Khoan ngầm kéo ống HDD: quy tắc kỹ thuật và lời khuyên của chuyên gia

Nếu bạn muốn biết làm thế nào đường ống được đặt trong lòng đất mà không làm xáo trộn lớp phủ mặt đất, phá dỡ các tòa nhà, các vật thể di động có thể di chuyển được, chúng tôi sẽ tiết lộ các thông số kỹ thuật của công nghệ khoan ngang HDD

Ngày đăng: 20-04-2021

826 lượt xem

Khoan ngầm kéo ống HDD: quy tắc kỹ thuật và lời khuyên của chuyên gia

Nếu các đường ống ngầm băng qua đường bộ hoặc đường sắt, việc tháo dỡ các công trình đó có thể cực kỳ khó khăn và thường là hoàn toàn không thể. Để giải quyết vấn đề, đặt ống bằng phương pháp khoan ngang sẽ hữu ích. Phương pháp này dễ thực hiện hơn và rẻ hơn nhiều.

Nếu bạn muốn biết làm thế nào đường ống được đặt trong lòng đất mà không làm xáo trộn lớp phủ mặt đất, phá dỡ các tòa nhà, các vật thể di động có thể di chuyển được, chúng tôi sẽ tiết lộ các thông số kỹ thuật của công nghệ khoan ngang HDD. Ở đây bạn sẽ tìm hiểu những thiết bị được sử dụng trong quá trình làm việc, cách thực hiện các đường khoan ngầm.

Phương pháp khoan ngang HDD là gì?

Phương pháp khoan ngang HDD là một công nghệ mà bạn có thể lấy được một cái hố mà không cần đào và đào bằng cách nén chặt.

Phương pháp này thích hợp để đặt kết cấu thép. Đường kính có thể thay đổi từ 100-500 mm, chiều dài lỗ 30-50 m. Thủng dưới đường là một trong những phương pháp phổ biến nhất để đặt thông khoan ngầm.

Như vậy bố trí các nhánh ngầm của hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, dẫn khí trung công trường.

 

Khoan ngang HDD có hướng dẫn được sử dụng để đặt:

 • thông tin liên lạc từ kim loại và nhựa;
 • các trường hợp, sau đó được đặt trong các ống dẫn khí và nước;
 • trường hợp cho nguồn điện, cáp điện thoại, v.v.

Khoan ngang HDD không chỉ được sử dụng trong những trường hợp cần thiết phải băng qua đường ray hoặc đường ray một cách dễ dàng.

Phương pháp khoan ngang HDD này thích hợp để tạo lỗ trong giếng (với điều kiện đường kính của giếng này không nhỏ hơn một mét rưỡi), nhà ở tầng hầm, nếu cần, luồn dây điện dưới một vật tương đối nhỏ, v.v.

Thông thường, khoan ngang có kiểm soát được thực hiện ở độ dày của đất sét dưới các con đường khác nhau, ví dụ như dưới đường cao tốc hoặc đường sắt. Để làm điều này, hãy sử dụng ví dụ một máy bơm, ví dụ đơn vị áp suất kích, ví dụ như cài đặt Ditch witch p80, bạn cần một bộ mở rộng, thanh, đầu và các công cụ khác để thực hiện các hoạt động khoan. Sử dụng bộ truyền động thủy lực. Công suất dưới được cung cấp bởi xi lanh thủy lực, công suất đơn vị chấp nhận được là khoảng 36 tấn, công trình của trạm phải được cung cấp bởi một động cơ đốt trong. Ví dụ, chúng ta có thể xem xét quy trình hoạt động của đơn vị vị trí Eclipse. Một đầu dò được đặt trong đầu khoan, thông tin về tiến độ của các hoạt động khoan.

Thông tin được gửi đến vị trí. Ở đây nó được phân tích để xác định vị trí chính xác của dụng cụ khoan trong độ dày của trái đất, góc nghiêng của đầu khoan và sự tương ứng với chuyển động của nó với kế hoạch làm việc đã chuẩn bị trước đó. Đồng thời, tình trạng của pin của đầu dò được theo dõi. Đầu khoan được thiết kế để nghiêng một phần bề mặt. Điều này giúp cải thiện năng suất, nhưng lại ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Do chuyển hướng, vị trí đầu từ vectơ bước sẽ thay đổi khi bạn di chuyển qua trái đất. Người vận hành phải liên tục điều chỉnh âm báo tham chiếu đến kết quả vị trí. Để dao thẳng hàng, nó phải được quay với tốc độ không đổi. Giai đoạn đầu tiên của cuộc khoan ngầm được bắt đầu trong hố xuất phát, và việc tiếp nhận đã hoàn thành. Ở đây, thay vì đầu khoan, một bộ mở rộng hình nón được gắn vào cài đặt. Thiết bị này vượt qua vết cháy ngang đã hình thành theo hướng ngược lại, cho phép bạn mở rộng trong đó và bịt kín các bức tường.

Cần phải tạo hai hố bắt đầu và kết thúc (hoặc tiếp nhận). Sau đó, chèn một cái đập có đường kính thấp hơn hoặc một ấm trà để đặt thông tin liên lạc vào lỗ dài tạo ra. Tùy thuộc vào tình huống, có thể đặt không phải một, mà là một số đường ống. Các hành động bổ sung là thêm và kết nối thông tin liên lạc này với hệ thống thông thường. Trong quá trình chuẩn bị, cũng cần phải xem xét vị trí lưu trữ cho các đường ống, nên đặt bên cạnh khu vực khoan. Thông thường, một nơi nghỉ ngơi được bố trí bên cạnh hố xuất phát. Kích thước của khu vực lưu trữ phụ thuộc vào chiều dài đường ống, có thể lên đến sáu mét. Nó được lưu trữ riêng theo chiều ngang. Điều này sẽ đơn giản hóa việc lắp đặt và giảm khả năng hư hỏng cấu trúc. Ngoài ra cần thiết cung cấp đường vào hố xuất phát để có thể cung cấp vật tư và thiết bị cần thiết cho công việc. Máy đột có điều khiển của Teapoct Teyie HA Pa cho phép bạn sử dụng vỏ kim loại được mạ toàn bộ bằng nhựa và kim loại. Đầu tiên, con đường đóng cọc sẽ được thực hiện, sau đó là con dấu theo hướng ngược lại, chèn vỏ, sau đó đặt đường ống. Trong trường hợp này, các chuyên gia sử dụng tài liệu dự án, dựa vào đó, cũng như dựa trên kết quả phân tích đối tượng. Đầu tiên, một cuộc khảo sát sơ bộ về nơi làm việc trên mặt đất được thực hiện. Trong trường hợp này, các chuyên gia sử dụng tài liệu dự án, dựa trên đó, cũng như kết quả phân tích đối tượng, một kế hoạch khoan ngầm được chuẩn bị để thực hiện.

Trong trường hợp đặc biệt, nếu cần thực hiện khoan ngầm một vật thể bị tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng (đường ray xe điện, đường ô tô, đường sắt, tàu điện ngầm, v.v.).

Cáp trong trường hợp

Nếu bạn cần đặt nhiều dây cáp dưới đường, trước tiên bạn phải đặt một đường ống hoặc hộp, đường kính của chúng cho phép bạn chứa tất cả các thông tin liên lạc cần thiết

Một trường hợp như vậy phải có đường kính vượt quá kích thước ống khoảng 15-20 cm. Trước tiên, bạn cần đặt hộp, sau đó lắp các đường ống vào đó và lấp đầy khoảng trống giữa các đường liên lạc này bằng một giải pháp mà bạn có thể sử dụng xi măng M-100 giá rẻ. Các trường hợp giảm tải cho các công cụ ngầm và giảm nguy cơ hư hỏng chúng.

Khoan ngầm bằng thủy lực, rung và đục lỗ

Phân biệt giữa điểm thủy lực và điểm dao động. Trong trường hợp đầu tiên, một tia nước được sử dụng như một công cụ để đẩy đất, tia nước bắn ra từ một đầu đặc biệt dưới áp suất cao.

Phương pháp kích thủy lực này đặc biệt hiệu quả trên đất cát rời rạc dễ bị xói mòn do phun. Nó cho phép bạn tạo một lỗ có đường kính khoảng 50 cm trong thời gian tối thiểu. Nhưng chiều dài tối đa của giếng bị thủng thủy lực là 30 mét.

 

Vibro thủng, như tên của nó, được thực hiện bằng cách sử dụng tiếp xúc với rung động. Thiết bị khoan ngầm sử dụng các thiết bị thụt đầu dòng rung sốc có mầm bệnh theo chiều dọc.

Sự thụt vào tĩnh được kết hợp với tác động của các xung búa rung trên mặt đất. Phương pháp này được sử dụng trên đất cát bão hòa nước và cát cho cả đường ống và để khai thác chúng. Đường kính của giếng có thể lên tới 50 cm, và chiều dài của nó là 60 m.

Phương pháp đục lỗ được thực hiện bằng cách sử dụng một kích, như một mũi đâm. Nhưng trong trường hợp này, đường ống đi xuống đất với đầu hở của nó. Trong quá trình thúc đẩy cấu trúc của ống, một nút dày đặc được hình thành từ đất, sau đó được loại bỏ.

Để thực hiện loại công việc này, người ta sử dụng hai đến tám kích thủy lực mạnh (200-400 tấn), hoạt động đòi hỏi phải lắp đặt tường trượt có khung và mũ đội đầu.

Nén đất

Đục đất là một phương pháp đặt ống khoan ngầm được thực hiện bằng cách sử dụng các đơn vị thủy lực đặc biệt với công suất cao

Một đơn vị như vậy có thể phủ tới 10 mét đất trong một ca, và tổng chiều dài của giếng thường không vượt quá 80 mét, nếu bạn muốn bố trí một rãnh dài hơn thì nó được chia thành các phần riêng biệt không quá 80 mét.

Phương pháp này cũng yêu cầu lắp đặt hố bắt đầu và hố cuối, nơi lắp đặt các thiết bị thủy lực cần thiết.

Lái xe của mỗi phần được thực hiện hai lần: về phía trước và sau đó theo hướng ngược lại. Việc kiểm soát hoạt động của các cơ cấu và chất lượng của việc đục lỗ được thực hiện bởi người vận hành trong hầm lò.

Về mặt kỹ thuật, phương pháp này phức tạp hơn phương pháp khoan ngầm tiêu chuẩn, nhưng nó có thể được sử dụng trên hầu hết mọi loại đất. Đường kính cấu trúc có thể đạt 172 cm. Mẫu lõi được hình thành bên trong ống có thể được chọn bằng tay hoặc bằng máy.

Ưu điểm của phương pháp khoan ngang HDD

Nhu cầu về phương pháp khoan ngầm được giải thích bởi những ưu điểm đáng kể của nó so với các phương pháp thay thế khác để thực hiện loại công việc này. Ví dụ, đường ống ngầm có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhiệt độ không khí ngoài trời và đất cao hay thấp không có nhiều ý nghĩa.

Việc vận hành lắp đặt đường ống ngầm không cần sử dụng dung dịch bentonite, cấp nước hoặc khoan bùn vào giếng. Nó là một thiết bị nhỏ gọn và mạnh mẽ được trang bị hệ thống an toàn điện đáng tin cậy. Không khó để giao cho đối tượng và cài đặt nó. Đồng thời, kích thước nhỏ gọn không cản trở thiết bị hoạt động với các chỉ số công suất cao.

Hệ thống ống nước vào mùa đông

Phương pháp đặt đường ống khoan ngầm, chẳng hạn như khoan ngầm có kiểm soát, có thể được sử dụng thành công trong cả mùa hè và mùa đông

Điều kiện làm việc cũng ngắn hơn so với các phương pháp khác. Mặc dù mực nước ngầm tăng lên tại vị trí thực hiện khoan ngang, nhưng không cần thiết phải thực hiện các hoạt động chuyển hướng nước khỏi vị trí.

Trong quá trình đi qua của hình nón mở rộng, các bức tường của rãnh cũng bị nén, vì vậy không cần thêm công việc nào trong kết nối này.

Thực hiện một đường khoan ngang ở những nơi khác nhau

Mức độ phức tạp và tốc độ của loại công việc này phụ thuộc phần lớn vào các điều kiện, tức là từ địa hình và đặc tính của đối tượng mà theo đó việc đâm thủng được thực hiện. Việc khoan dưới đường sắt thường yêu cầu một thiết kế khá nghiêm túc. Đầu tiên, bạn cần phối hợp khoan với nhiều loại dịch vụ đường sắt.

Khoan ngang HDD dưới đường trong thành phố

Sử dụng phương pháp khoan ngầm có kiểm soát trong thành phố giúp duy trì tính toàn vẹn của các tuyến đường để giảm thiểu chi phí và không làm gián đoạn giao thông

Một gói tài liệu được truyền theo khoảng cách đến đường dẫn vào cuối chu trình đặt ống. Ở các thành phố, một vết thủng dưới đường đang có nhu cầu lớn khi bổ sung các phương tiện liên lạc mới, đặc biệt là ở những nơi có thắng cảnh lịch sử.

Phương pháp khoan ngang xuyên đường không chỉ cho phép duy trì giao thông bình thường trên các tuyến đường mà còn ngăn chặn việc phá hủy vỉa hè cũ khi cần đặt đường ống dưới các đoạn đường như vậy.

Việc khôi phục một đối tượng như vậy có thể khó, và đôi khi là không thể. Trong các ngôi làng nhỏ, ngắt liên lạc bằng cách sử dụng phương pháp bám cho phép bạn thực hiện tất cả các công việc với thiệt hại tối thiểu đối với các đối tượng hoàn thiện: đường, hàng rào, v.v.

Ngoài phương pháp khoan ngầm có kiểm soát, có các thiết bị liên lạc thay thế khác trong lòng đất không có hào. Đôi khi một giải pháp thay thế có thể được chấp nhận hơn một vết thủng, tất cả phụ thuộc vào tình huống cụ thể.

Khoan định hướng ngang, còn được gọi là khoan định hướng, được sử dụng để đặt đường ống có áp suất và không áp lực. Việc khoan theo cách này được thực hiện từ bề mặt trái đất. Đường kính của lỗ phải lớn hơn 30-50% so với kích thước của các đường ống được đặt trong đó.

Lỗ không mở rộng ngay lập tức mà theo vài bước. Trong trường hợp này, dung dịch bentonit được sử dụng, được trộn với đất tơi xốp và tạo điều kiện thuận lợi cho việc lấy nó ra khỏi thân cây. Ngoài ra, chất lỏng làm việc này được sử dụng để làm mát dụng cụ khoan, và sau đó nó tạo thành một lớp trên thành trục bảo vệ chúng khỏi bị phá hủy.

Để bơm ra dung dịch bentonite đã qua sử dụng, người ta sử dụng ilosos. Sau khi bơm, dung dịch không cần thiết phải được đưa đến bãi chôn lấp để xử lý tiếp. Nếu công việc được thực hiện một cách chính xác, kết quả là một cái giếng sạch sẽ với những bức tường chắc chắn.

Các giàn khoan để thực hiện loại công việc này có các đặc tính khác nhau, chẳng hạn như mô-men xoắn và lực kéo. Chiều dài của các đường ống được đặt trong độ dày của trái đất, có thể lên đến 1000 mét, phụ thuộc vào điều này.

Đường kính ống cho phép là 120 cm. Cả hai đường ống ngang và ống kim loại đều có thể được đặt bằng cách khoan định hướng ngang.

 

Việc khoan được thực hiện theo một đường đã được tính toán trước, chuyển động của dụng cụ khoan được điều khiển bằng hệ thống định vị. Góc khoan có thể thay đổi trong khoảng 26-34 độ.

Một chỉ số quan trọng khác khi sử dụng phương pháp HDD là độ uốn của các thanh, có thể từ 6-12%, tùy thuộc vào loại của chúng. Một kỹ thuật đường ống khoan ngầm phổ biến khác là khoan vít. Để thực hiện nó, một lắp đặt thủy lực đặc biệt được sử dụng hoạt động như một kích.

Đầu tiên, các hố bắt đầu và kết thúc được thực hiện. Độ sâu của mỗi trong số chúng phải sâu hơn một mét so với mức của đường ống. Một bộ phận thủy lực được hạ xuống hố khởi động, làm quay trục vít và các đường ống dẫn nổ. Kết quả là, một phần của đất được loại bỏ và thu được một cái giếng cho đường ống.

Sau đó, các đường ống, hộp, vv được lắp đặt bên trong. Chiều dài đặt tối đa thường chỉ là 100 mét, nhưng đường kính giao tiếp có thể đạt tới 172 cm, hiệu suất phần lớn phụ thuộc vào loại đất mà việc khoan được thực hiện.

Tia laser được sử dụng để điều khiển công việc trong quá trình khoan vít, cung cấp góc nghiêng chính xác cho mũi khoan, đồng thời cho phép bạn theo dõi hướng khoan với độ chính xác cao. Sau khi vít tới lỗ cuối, nó được tháo ra khỏi giếng theo thứ tự ngược lại.

Microtunneling - Đây là một phương pháp có độ chính xác cao để bố trí thông tin liên lạc không có rãnh, được thực hiện bằng cách sử dụng một tấm chắn đường hầm đặc biệt.

Một trạm cất cánh được sử dụng để di chuyển thiết bị. Nó ảnh hưởng đến cột ống bê tông cốt thép gắn với tấm chắn. Dần dần chiều dài của giếng tăng lên, do đó chiều dài của cột được tăng lên bằng cách xây dựng các kết cấu bê tông cốt thép.

Phương pháp này cũng cần chuẩn bị sơ bộ hai hố; khoảng cách giữa chúng có thể thay đổi trong khoảng 50-500 mét. Việc lắp đặt kích phải được hạ xuống hố khởi động đến độ sâu tương ứng với mức thông tin liên lạc. Nếu lòng giếng vượt quá 200 mét, một trạm kích trung gian thường được sử dụng.

Một tấm chắn đường hầm làm lỏng đất, được rửa bằng nước hoặc dung dịch bentonite, đi vào qua các đường cung cấp. Chất lỏng thải trộn với đất di chuyển vào bể chứa theo đường xả, sau khi tấm chắn đường hầm rơi xuống hố cuối cùng, công việc có thể được coi là hoàn thành.

Các thiết bị đã được tháo dỡ và loại bỏ. Với sự trợ giúp của hệ thống đường hầm siêu nhỏ, có thể lắp đặt không chỉ bê tông cốt thép mà còn cả ống thép. Để kiểm tra tính đúng đắn của công việc, một hệ thống dẫn đường bao gồm tia laser, mục tiêu và bánh xe đo được sử dụng.

Đối với các đoạn đường dài (hơn 200 m), một hệ thống laser điện tử được coi là hiệu quả, được trang bị mức thủy tĩnh, cung cấp thông tin chính xác về độ sâu của hệ thống ống nước, bất kể nhiệt độ của không khí bên trong cấu trúc.

 

Các tính năng của việc lựa chọn phương pháp khoan ngầm phù hợp

Phương pháp đặt thông tin liên lạc bằng cách sử dụng khoan ngang HDD được lựa chọn ở giai đoạn thiết kế cho một quy trình cụ thể. Nếu hệ thống ống nước không có rãnh được thực hiện như một phần của việc xây dựng một đối tượng, chẳng hạn như một tòa nhà dân cư, thì công việc có thể trở thành một phần của dự án xây dựng tổng thể.

Khi thiết kế, các thông tin sau được tính đến:

 • độ dài của thông tin liên lạc phải được thực hiện theo cách không có rãnh;
 • đường kính hộp hoặc ống;
 • tài liệu mà giao tiếp được thực hiện;
 • độ sâu mà các đường ống phải được thêm vào;
 • loại đường ống (có áp hoặc không áp);
 • khả năng cài đặt các hố bắt đầu và kết thúc với độ sâu thích hợp;
 • đường vào nơi làm việc;
 • sự hiện diện của một khu vực đủ rộng rãi để lưu trữ vật liệu, thiết bị, v.v.;
 • tốc độ dòng nước ngầm;
 • các đặc điểm địa chất khác liền kề;
 • kế hoạch vị trí cho các thông tin liên lạc hiện có trên trang web.

Trong quá trình xây dựng, đôi khi cần phải thay đổi một dự án đã hoàn thành. Điều này có thể được gây ra bởi mong muốn giảm chi phí bằng cách sử dụng ví dụ: ống nhựa thay vì thép. Ngoài ra, việc bố trí các công cụ ngầm tại nhà máy không phải lúc nào cũng đủ chính xác.

Khi thực hiện công việc, các đường ống hoặc cáp không xác định như vậy có thể bị phát hiện. Tất cả những điểm này có thể yêu cầu thay đổi thiết kế, và điều này có thể ảnh hưởng đến quyết định về phương pháp khoan ngầm.

Nếu độ sâu đặt thông tin liên lạc nhỏ, sẽ có nguy cơ rơi lớp đất phía trên, đặc biệt nếu sử dụng dung dịch bentonit trong quá trình khoan. Trong những trường hợp như vậy, tốt hơn là nên khoan vít ngang.

Rất thường, phương pháp khoan ngầm được xác định bởi loại thiết bị có sẵn cho tổ chức thực hiện đơn đặt hàng.

Ví dụ, nếu nhà xây dựng bị nứt hoặc lắp đặt để khoan định hướng ngang, anh ta sẽ được ưu tiên hơn phương pháp khoan ngầm. Thông thường, những thay đổi như vậy được chỉ định vì lợi ích kinh tế.

Khoan ngầm có hướng dẫn là một cách rất chính xác và tương đối rẻ để đặt thông tin liên lạc dưới đường hoặc các cơ sở khác. Đồng thời, điều quan trọng là phải thiết kế tất cả các công việc phù hợp và tuân thủ công nghệ.

Bạn có muốn báo cáo sự thật thú vị liên quan đến hệ thống đường ống sử dụng công nghệ khoan ngầm? Truy cập ngay >>

 

CÔNG TY CP TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q.1, TPHCM

Chi nhánh: 109 Chung cư B1, số 2 Trường Sa, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 35146426  – Fax: (028) 39118579 - Hotline 090 3649782