Sữ dụng công nghệ khoan ngầm kéo ống bằng các phương pháp khoan khác nhau

Việc đặt đường ống ngầm dưới lòng đất để vận chuyển cơ sở hạ tầng trong quá khứ liên quan đến việc đào mở khắp khu vực, làm gián đoạn giao thông và tạo ra tải trọng nặng

Ngày đăng: 12-01-2021

1,282 lượt xem

Sữ dụng công nghệ khoan ngầm kéo ống bằng các phương pháp khoan khác nhau

Việc xây dựng tập trung đang diễn ra ngày nay trên khắp thế giới cũng đã nâng cao đáng kể cơ sở hạ tầng cần thiết. Các cơ sở hạ tầng này có thể là nước, điện, nước thải, khí đốt hoặc cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc. Việc đặt đường ống ngầm dưới lòng đất để vận chuyển cơ sở hạ tầng trong quá khứ liên quan đến việc đào mở khắp khu vực, làm gián đoạn giao thông và tạo ra tải trọng nặng cũng như gián đoạn cuộc sống của động vật nếu đó là những khu vực trống. Phương pháp kéo ống ngầm này được gọi là kích ống hoặc đẩy ống bê tông được phát triển để tiết kiệm tất cả những điều này. Ngoài việc đào trục đẩy để chèn các đường ống, không được đào trên bề mặt. Đây là một hệ thống khép kín được điều khiển từ xa khi đường hầm được đào và các đường ống được đẩy sâu qua trục đẩy.

Ưu điểm của việc kích ống qua xẻng mở

  • Không cần đào kênh hở để công trình không gây xáo trộn cho công chúng.
  • Phương pháp này tạo ra sự gián đoạn tối thiểu cả trong khu vực đô thị và các khu vực thiên nhiên mở.
  • Công việc có thể được thực hiện trong bất kỳ thời tiết nào.
  • Sau khi hoàn thành công việc và đặt đường ống, khu vực này trở lại như cũ và không bị hư hỏng lâu dài.

 

 

Pipe Jacking

Sự gia tăng không ngừng của lượng phương tiện lưu thông trên các tuyến đường, ùn tắc và kẹt xe cùng với việc thiếu diện tích để trải nhựa các tuyến đường mới đã tạo ra nhu cầu tạo ra các tuyến đường ngầm xuyên hầm. Đường hầm không chỉ được sử dụng để vận chuyển mà còn được sử dụng để đi qua các cơ sở hạ tầng như nước, thông tin liên lạc hoặc khí đốt. Việc đào hầm đã trải qua rất nhiều sự phát triển trong những năm qua và đối mặt với những thách thức kỹ thuật không hề đơn giản. Tất cả những điều này đã dẫn đến các phương pháp làm việc tiên tiến, sử dụng máy móc có sức mạnh khủng khiếp với khả năng chính xác và hệ thống điều khiển tiên tiến giám sát từng giai đoạn.

Xây dựng đường ống ngầm trong lòng khu đô thị

Một trong những thách thức phức tạp nhất trong việc xây dựng các đường ống ngầm ngày nay là sự cần thiết phải xây dựng chúng ở trung tâm của các khu vực đô thị, như đã được thực hiện vài năm trước trong Đường hầm Carmel và như ngày nay trong việc xây dựng đường sắt nhẹ. Việc xây dựng một đường ống trong lòng khu đô thị đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác, không làm gián đoạn cuộc sống thường ngày trong khu vực, duy trì công việc sạch sẽ nhất có thể để giảm thiểu sự bất tiện cho cư dân, kéo dài càng tốt và tất nhiên không gây nguy hiểm cho cư dân hoặc công nhân.

Phương pháp đào hầm

Việc lựa chọn đúng phương pháp đào hầm có thể ảnh hưởng đến phạm vi của dự án, chi phí kinh tế và an toàn công cộng. Do đó, điều quan trọng là phải biết sự khác biệt giữa các phương pháp khác nhau và lựa chọn chúng một cách có hiểu biết.

 

 

"Đường hầm" là một thuật ngữ mô tả quá trình đường hầm được xây dựng. Các đường hầm có thể được xây dựng theo nhiều phương pháp khác nhau để sử dụng cho người đi bộ, giao thông và vận tải thủy. Bên cạnh đó, các đường hầm là một phần không thể thiếu trong chuỗi cơ sở hạ tầng giao thông vận tải trên toàn thế giới và dĩ nhiên ở cả Israel. Do đó, có nhiều loại đường hầm khác nhau và các phương pháp đa dạng để lắp dựng chúng.

So sánh các phương pháp đào hầm

Điều quan trọng nhất là phải điều chỉnh phương pháp đào hầm phù hợp với bản chất của dự án và mục tiêu bạn muốn đạt được. Trong giai đoạn đầu, chúng tôi xem xét phương pháp khoan ngầm phù hợp để xây dựng đường hầm cho người đi bộ và phương pháp nào để xây dựng đường hầm cho xe cộ hoặc vận chuyển nước. Trong giai đoạn thứ hai, tìm ra những phương tiện công nghệ khoan kéo ống ngầm nên được sử dụng để đạt được từng mục tiêu.

Ảnh hưởng của phương pháp khoan ngầm đến kết quả

Việc lựa chọn đúng phương pháp đào hầm có ảnh hưởng lâu dài đến tất cả các yếu tố liên quan. Dưới đây là một số tác dụng không nên bỏ qua:

A. Phạm vi dự án - Nếu bạn không chọn đúng phương pháp, kết quả có thể là một dự án dài hơn kế hoạch. Trong trường hợp lựa chọn sai, nó có nghĩa là sự chậm trễ của dự án và do đó cũng

Tác hại đáng kể đến chất lượng cuộc sống của công chúng. Trong trường hợp xây dựng các đường hầm để vận chuyển nước, ví dụ, quy hoạch kém có thể dẫn đến bệnh tật và rủi ro công cộng.

 

 

B. Chi phí kinh tế - sự lựa chọn đúng đắn của các phương pháp đào hầm quan trọng có lợi cho việc duy trì khung ngân sách. Nếu bạn không chọn đúng phương pháp hoặc phát hiện ra trong khi xây dựng cần phải điều chỉnh thêm nhiều điều, thì hệ lụy trước mắt là các khoản phát sinh thêm. Trong các trường hợp phát sinh thêm chi phí, ngoại lệ xảy ra trong khuôn khổ ngân sách không cam kết với thực tế.

C. Sự hài lòng của công chúng - cả đường hầm dành cho người đi bộ, cả đường hầm dành cho xe cộ và đường hầm để vận chuyển nước đều phải phù hợp với mong đợi của công chúng. Cuối cùng, đây là những cơ sở hạ tầng công cộng cho tất cả các ý định và mục đích và do đó chúng được đo lường bằng khả năng giải quyết các yêu cầu và nhu cầu. Nếu muốn đạt được sự hài lòng của công chúng, điều quan trọng là phải chọn đúng phương pháp đào hầm.

Sự khác biệt giữa các phương pháp khoan ngầm

Sự khác biệt chính là giữa phương pháp từng giai đoạn, trong đó đường hầm được xây dựng trong nhiều giai đoạn và phương pháp cơ giới hóa, trong đó một máy khai thác được sử dụng để tạo ra một không gian tròn và đẩy đá đi ngược lại với hướng tiến độ. Ngoài ra, có thể sử dụng phương pháp đắp - nhưng chỉ thích hợp với đường hầm tương đối gần bề mặt và do đó có thể đào lộ thiên chứ không phải khai thác đá dưới lòng đất.

Ảnh hưởng của bản chất của đường hầm đối với công nghệ khoan ngầm

Việc lựa chọn phương pháp phụ thuộc vào cách thức của đường hầm và mục đích của nó. Nếu bạn muốn điều chỉnh đường hầm phù hợp với tính chất của dự án, bạn cần phải kiểm tra trước các yêu cầu về mức độ thông gió, phạm vi chiếu sáng, loại phạm vi, v.v. Tiếp theo, phải đảm bảo chiều dài của hầm phù hợp với tính chất sử dụng và tải trọng, trọng lượng mà nó có thể chịu được cũng như phù hợp với người đi bộ, các phương tiện giao thông hoặc phương tiện giao thông đường thủy.

 

 

Ấn tượng của các dự án trước

Tin tốt là ngày nay bạn có thể lựa chọn giữa các loại phương pháp khoan ngầm khác nhau dựa trên sự thành công của các dự án trước đó. Vào thời điểm có rất nhiều đường hầm cho các mục đích sử dụng khác nhau, không có gì khó khăn khi bị ấn tượng bởi các dự án hiện có ở Việt Nam và trên thế giới.

Thời gian xây dựng một đường hầm là bao lâu?

Cuối cùng, việc lựa chọn phương pháp đào hầm phù hợp cũng có ảnh hưởng đến thời gian của dự án. Thông thường, đường hầm được xây dựng trong vòng vài năm.

Các phương pháp bổ sung để xây dựng đường hầm

Ngày nay có một số phương pháp được sử dụng để xây dựng đường hầm:

"Đào và đắp": Phương pháp khoan ngầm lâu đời nhất được sử dụng trong đường hầm đầu tiên ở London Underground là phương pháp "đào và đắp". Đây là một phương pháp được sử dụng ngày nay cho những trường hợp tương đối đơn giản, có thể cho đường hầm sát bề mặt. Phương pháp này bao gồm một cuộc khai quật mở. Sau đó, các bức tường của đường hầm được xây dựng, và cuối cùng được bao phủ.

Cơ giới hóa đào hầm: Việc khai thác được thực hiện với sự trợ giúp của một máy khai thác độc đáo. Giống như một con chuột chũi, nó đào một lỗ trên đá và chuyển chất thải ngược lại. Trong quá trình đào, đường hầm được nhúng bằng bê tông đã chuẩn bị trước. Phương pháp khoan ngầm qua đường thích hợp để xây dựng các đường hầm tròn.

Đường hầm sân khấu: Đây là phương pháp hiện đại nhất. Đường hầm được tạo ra với sự trợ giúp của các máy móc được thiết kế cho các đường hầm khai thác với sự trợ giúp của các vụ nổ có kiểm soát để cho phép tiếp tục khai thác ngay cả trên đá cứng. Hầm được hình thành được tráng bê tông phun, bịt kín bằng vật liệu chống thấm và bên ngoài là một lớp bê tông cốt thép. Các đường hầm được xây dựng bằng phương pháp này có thể xử lý ngay cả những tải trọng nặng.

 

Thi công khoan ngầm định hướng kéo ống HDD - chỉ với công ty có kinh nghiệm, có uy tín trong lĩnh vực

Do vị trí của các đường hầm dưới lòng đất, thiết kế và độ chính xác của chúng là đặc biệt quan trọng. Việc xây dựng không đúng cách và không chính xác đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất có thể gây ra nhiều thiệt hại. Ví dụ, nếu đó là việc xây dựng một đường hầm cho cơ sở hạ tầng như khí đốt hoặc nước thải, đây là những vật liệu mà sự rò rỉ sẽ tạo ra rất nhiều thiệt hại. Vì vậy, việc sử dụng vật liệu chất lượng và xây dựng dựa trên nền tảng vững chắc là rất quan trọng. Tất nhiên một sự sụp đổ chung của đường hầm do kết quả của việc xây dựng cẩu thả sẽ gây ra nhiều sự phá hủy khu dân cư hoặc con đường phía trên nó và kết quả là thảm khốc. Vì vậy, việc thi công ống ngầm cần được thực hiện bởi một công ty có nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Minh Phương Corp là một công ty có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ khoan ngang định hướng đặt đường ống ngầm cho cơ sở hạ tầng và đã tham gia vào các dự án trên quy mô toàn quốc.

Xem thêm video để hiểu thêm về Khoan đặt ống ngầm xuyên ngang qua đường hay còn gọi là khoan robot kéo ống ngầm HDD

 

Có thể bạn muốn biết: 

Chức năng định hướng trong khoan ngầm robot

Phương án thi công khoan ngầm định hướng robot HDD

Những công nghệ lắp đặt và sửa chữa đường ống ngầm hiện đại, chất lượng cao

 

CÔNG TY CP TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q.1, TPHCM

Chi nhánh: 109 Chung cư B1, số 2 Trường Sa, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 35146426  – Fax: (028) 39118579 - Hotline 090 3649782