Công nghệ khoan ngang bằng robot dẫn hướng trong lắp đặt cáp quang tại Việt Nam

Công nghệ kéo ống định hướng HDD (Horizontal Directional Drilling) là phương pháp thi công kéo đường ống mới bằng cách khoan ngầm có kiểm soát, định hướng mũi khoan,..

Ngày đăng: 17-12-2020

765 lượt xem

Công nghệ khoan ngang bằng robot dẫn hướng trong lắp đặt cáp quang tại Việt Nam

Công nghệ kéo ống định hướng HDD (Horizontal Directional Drilling) là phương pháp thi công kéo đường ống mới bằng cách khoan ngầm có kiểm soát, định hướng mũi khoan, có thể điều khiển hướng mũi khoan theo hướng được định sẵn.

Cùng với sự phát triển, hiện đại hóa đô thị, mạng lưới ống ngầm ngày càng trở nên phức tạp, tạo ra nhiều thách thức cho việc thi công đặt đường ống ngầm, đòi hỏi nhu cầu áp dụng công nghệ có tính chính xác cao và thời gian thi công ngắn như công nghệ kéo ống định hướng bằng robot HDD. Hứa hẹn trong một tương lai không xa, công nghệ khoan ngang định hướng đặt đường ống ngầm sẽ ngày càng phát triển, qui mô ứng dụng mở rộng hơn, các thiết bị hiện đại hơn để đáp ứng được tốc độ phát triển đô thị hóa nhanh chóng tại Việt Nam.

 

 

Công nghệ khoan ngang định hướng hay còn gọi là khoan ngầm bằng robot dẫn hướng giúp việc khoan dễ dàng, sâu và nhanh hơn.

Ngày nay bên cạnh hướng khoan thẳng đứng từ trên xuống, với những địa hình cần khoan ngang, người ta đã chế tạo thành công công nghệ khoan định hướng ngang. Công nghệ còn có tên gọi khác là khoan ngầm kéo ống định hướng Horizontal Directional HDD. 

Minh Phương Corp xin giới thiệu đến các đọc giả phương pháp khoan qua đường bằng công nghệ khoan ngang HDD

Các thiết bị hạng nặng ăn theo đường của nó qua bề mặt nhựa đường, sau đó các máy xúc đến và đào nền thực tế cho đường ống. Đoạn xây dựng cống mới từ Thành phố Vũng Tàu đến Thị xã Bà Rịa dài khoảng bốn km, 400 mét cuối cùng đang được xử lý. Nó đã bắt đầu vào tháng 10. Việc khoan kéo ống ngầm gần như hoàn thành công việc cũng là nhờ vào việc sử dụng chiếc máy khoan định hướng ngang, như chuyên gia khoan Mr.Tuấn từ công ty xây dựng Minh Phương Corp báo cáo.

Nhưng làm thế nào mà người đứng đầu máy khoan robot phải biết rằng đường khoan đang tạo ra một khúc cua dài ngay trước Thị xã Bà Rịa? Trong quá trình khoan thử nghiệm này, đầu khoan được điều khiển điện tử và chính xác bởi một máy phát từ trên cao, kỹ sư khoan ngầm của Minh Phương Corp giải thích, sử dụng cái gọi là "phương pháp khoan qua đường". Các điểm của tuyến khoan được đánh dấu trên đường, cho thấy bậc thầy khoan ngầm. Sau đó, công việc thực tế của giàn khoan bắt đầu và nó cho thấy giàn khoan định hướng ngang tên thật của nó đến từ đâu: Lỗ khoan thí điểm đang được mở rộng. Rốt cuộc, ngay sau đó cái cống có đường kính 15 cm sẽ nằm yên trong đó.

 

 

Khi đầu khoan quay qua lỗ một lần nữa, nước áp suất cao tạo ra đường kính lớn hơn. Đồng thời, một hệ thống treo được xả vào, giúp ổn định lỗ và đồng thời đảm bảo độ trượt, bởi vì bây giờ máy khoan có thể hiển thị những gì có trong đó ngoài khả năng khoan. Theo Mr.Tuấn, nó “ngon”, có nghĩa là: Nó có sức kéo 18 tấn. Và như vậy trên đường quay trở lại, nó kéo đường ống nước thải vào lỗ khoan, có thể nói là ở phía sau đầu khoan.

Trong vài tuần qua, quá trình xây dựng đã tiến triển nhanh chóng ở bước đường dài 200 mét. Hầu hết các tuyến đường như một con dao xuyên qua bơ. Chỉ ở một vài nơi bạn đã phải vật lộn với đất đá. Nhưng chiếc máy khoan robot cũng làm chủ được các điều kiện đất như vậy. Ngoài ra, đã có nhiều cuộc điều tra sơ bộ về tình trạng của lớp đất dưới lòng đất trước khi xây dựng.

Giai đoạn xây dựng đầu tiên này sẽ được hoàn thành trong khoảng hai tuần. Trong tháng tới, việc xây dựng sẽ tiếp tục với kết nối giữa Thành phố Vũng Tàu và Thị xã Bà Rịa.

Công việc tại Thành phố Vũng Tàu bắt đầu vào cuối tháng 10/2020. Phần xây dựng kéo dài tổng cộng khoảng 102 km, toàn bộ đường ống dẫn khí đốt chạy trên quãng đường dài lên đến 480 km. Rất nhiều điều đã xảy ra kể từ khi bắt đầu xây dựng. Mặc dù lịch trình sẵn sàng vào cuối năm 2020 là rất tham vọng, nhưng công việc hiện đang đúng tiến độ.

Nhưng ngoài những đường hào chạy qua cảnh quan, cũng có những chướng ngại vật đặc biệt cần vượt qua khi xây dựng tuyến đường. Một trong số đó là những con đường trong thành phố và con sông mà đường ống đi qua. Máy khoan ngầm định hướng đến vào tháng 10 để mở đường cho các đường ống dưới sông. Được lót bằng những phần bê tông nặng hàng tấn, một đường hầm được tạo ra dưới sông ở độ sâu 6 mét. Như bảo vệ cho các đường ống thực tế. Trong quá trình xây dựng công trình, một dòng sông bị ô nhiễm đã gây chấn động. Chỉ cần một sai sót sẽ làm chậm tiến độ xây dựng.

 

 

Tuy nhiên, khoan đặt các đường ống ngầm trong đường hầm dài một km là một thách thức mà chỉ những thiết bị hạng nặng mới có thể làm được. 15 cây phụ được gọi là sẽ có mặt ở phía bắc của công trường vào cuối tháng 11. Ở phía nam, phía bên kia của sông, hệ thống khoan ngầm bằng robot dẫn hướng HDD đang chờ được sử dụng. Chiếc máy này tạo ra lực kéo lên đến 500 tấn để kéo dây ống qua đường hầm.

Tuy nhiên, một sợi dây dài 1000 mét khó có thể được xử lý bằng công nghệ này. Kỹ sư trưởng của Minh Phương Corp giải thích: “Đường ống được chia làm đôi. Nó cũng là một vấn đề để giảm ma sát trong quá trình này để các đường ống không bị căng thẳng không cần thiết. Tuy nhiên, nó không hoạt động hoàn toàn mà không bị co ngót. Để bù đắp cho điều này, sợi được bọc bằng một loại nhựa sợi thủy tinh đặc biệt. Các chỗ phồng trên đường ống được lên kế hoạch đặc biệt để loại bỏ mục tiêu.

Chỉ có bốn ngày được thiết lập cho toàn bộ nhiệm vụ. Thoạt nhìn, điều đó cũng có vẻ rất tham vọng. Mặc dù có nhiều hoạt động dọc tuyến nhưng hầu hết công nhân phải chờ đợi trong ngày đầu tiên. Và trong khi nhiệt độ đang gây nhiều khó khăn, phải chuẩn bị cuối cùng trước khi các cây bên và hệ thống kéo có thể đặt dây chuyển động.

Lớp cách nhiệt của đường ống dẫn khí đốt trong tương lai cũng đang được thử nghiệm. Có một chút căng thẳng về nó. Nếu xảy ra tia lửa điện thì phần ống tương ứng phải được nối lại. May mắn thay cho lịch trình, không có sự cố như vậy.

Khi những máy khoan ngầm định hướng bên cạnh gầm lên vào buổi sáng muộn kèm theo những tiếng bíp cảnh báo, tốc độ làm việc phải giảm lại để có độ chính xác. Từ từ nó tiến từng bước nhỏ. Đường ống chỉ di chuyển tám mét theo hướng của đường hầm. Bởi vì đường ống không được kết nối bằng dây thừng với máy kéo ở bờ bên kia của con sông. Đúng hơn, nó là các phần tử thanh mà qua đó lực được truyền đến sợi.

 

Sau đó chúng phải được tháo ở phía bên kia và đặt sang một bên. Đối với công nhân trên công trường phía bắc, điều này có nghĩa là mỗi lần phải nghỉ bắt buộc, nhưng không được tập trung. Chỉ một sơ suất cũng có thể làm hỏng lớp cách nhiệt, làm chậm tiến độ thi công.

Nhưng bất chấp máy móc xây dựng khổng lồ, các công nhân đã quen với việc cẩn thận. Từng chút một, từng chút một, đoạn đường ống tiếp cận lối vào đường hầm tối tăm và cuối cùng biến mất trong đó. Không có vấn đề gì với một trong hai sợi dây.

Một giai đoạn xây dựng khác đã được hoàn thành. Ít nhất là khi nói đến việc kéo các đường ống dẫn. Bởi vì trước khi khí có thể chảy qua, đường hầm phải được lấp đầy và hàn các dây ống vào đường dây chính. Và ngay cả khi một km đường ống có vẻ nhỏ so với tổng chiều dài, nó vẫn là một bước tiến lớn đối với công việc trên tuyến đường ống. Vì bây giờ chỉ còn 19 km nữa là hoàn thành.

 

Có thể bạn muốn biết:

Công nghệ khoan kéo ống ngầm vượt qua đường

Kỹ thuật khoan kéo ống ngầm ngang đường

Biện pháp thi công khoan ống qua đường

 

CÔNG TY CP TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q.1, TPHCM

Chi nhánh: 109 Chung cư B1, số 2 Trường Sa, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 35146426  – Fax: (028) 39118579 - Hotline 090 3649782