CÁC PHƯƠNG PHÁP KHOAN NGẦM

Đó là một nhóm các phương pháp, vật liệu và thiết bị được sử dụng để xây dựng các mạng lưới cơ sở hạ tầng mới, hoặc đổi mới các mạng lưới ngầm hiện có, với mức tối thiểu gây gián đoạn giao thông,..

Ngày đăng: 26-01-2021

1,068 lượt xem

CÁC PHƯƠNG PHÁP KHOAN NGẦM

Đó là một nhóm các phương pháp, vật liệu và thiết bị được sử dụng để xây dựng các mạng lưới cơ sở hạ tầng mới, hoặc đổi mới các mạng lưới ngầm hiện có, với mức tối thiểu gây gián đoạn giao thông, thương mại trong khu vực lân cận công trình, và ít can thiệp hơn, có thể trên bề mặt của công trường. Ưu điểm của công nghệ không phá hủy ( công nghệ khoan ngầm) để xây dựng mạng mới ngày càng được đánh giá cao. Một số công ty nhượng quyền dịch vụ công cộng và các tòa thị chính hiện có biện pháp ngăn chặn các kỹ thuật đào hố lộ thiên, đặc biệt là trên các tuyến đường công cộng, nơi có sẵn phương án thay thế không phá hủy.

Thi công đường ống nhanh chóng và sạch sẽ

Khoan định hướng (phương pháp không phá hủy): là một quá trình lắp đặt dưới lòng đất mà không cần đào rãnh. Đây là một phương pháp hiệu quả và được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước phát triển và đang phát triển. Được chứng minh là nhanh hơn, rẻ hơn và ít gây hại hơn so với các phương pháp đào rãnh truyền thống và thông thường, khoan định hướng là công nghệ phù hợp nhất để lắp đặt ở các thành phố, khu vực nông thôn, công viên hoặc cơ sở hạ tầng lớn.

Nhưng quá trình thực hiện công việc như thế nào?

Thông qua các rãnh nhỏ (đầu vào và đầu ra) một lỗ định hướng được tạo ra, có độ dài khác nhau, nơi đặt máy khoan ở một đầu và ống được cấy ở đầu kia. Do đó, mũi khoan tạo thành lỗ định hướng nằm ngang, để lại một rãnh (lối vào) và đến rãnh kia (lối ra). Sau đó, ống được kết nối với dụng cụ khoan (doa) và với máy kéo ống vào bề mặt, nơi tạo ra lỗ định hướng. Như vậy, việc đặt đường ống trong đoạn đường đó đã được kết thúc. Một số đoạn được thực hiện theo cách này và cũng được kết nối với nhau tại các điểm xen kẽ trong các mương.

Chúng tôi lập bản đồ tất cả các vị trí hệ thống ngầm.

Chúng tôi thực hiện lập bản đồ đầy đủ các đường ngầm và điều tra thực địa chi tiết. Bằng cách này, trước đây chúng tôi đã xác định tài sản chôn giấu của các nhà nhượng quyền khác nhau sử dụng lòng đất công hoặc tư nhân, chẳng hạn như đường ống thoát nước, nước, năng lượng, khí đốt và sợi quang học, trong số những tài sản khác, để đảm bảo độ chính xác trong việc thực hiện lỗ khoan, giảm thiểu rủi ro tác động có thể xảy ra trong quá trình thực hiện các dịch vụ.

Chúng tôi xây dựng các dự án cụ thể dựa trên khảo sát này để sau này tiến hành đào và / hoặc khoan định hướng ngang (kế hoạch lỗ).

Chúng tôi hoạt động với các phương pháp không phá hủy - MND nhanh chóng và sạch sẽ bằng cách sử dụng các công nghệ Khoan định hướng ngang (HDD), Bùng nổ ống (nổ) và Khoan bộ gõ (tác động moling) trong một số phân đoạn để xây dựng và thay thế mạng lưới cơ sở hạ tầng ngầm trong khu viễn thông, khí đốt tự nhiên, vệ sinh cơ bản, hệ thống truyền tải và phân phối năng lượng, hệ thống tín hiệu, hệ thống an ninh CCTV, hệ thống truyền hình cáp, đường giao cắt đặc biệt dưới đường cao tốc, đường sắt và sông, với các đường ống đặt có đường kính khác nhau bằng HDPE và STEEL.

Đây là một phương pháp mang tính xây dựng, cho phép người chịu trách nhiệm lắp đặt mạng lưới cơ sở hạ tầng, lựa chọn việc thực hiện mà không cần mở rãnh, đánh giá ưu và nhược điểm, liên quan đến việc can thiệp vào hệ thống giao thông địa phương, không gian làm việc, thời gian và chi phí. Kỹ thuật khoan có hướng dẫn và khoan định hướng (HDD) được sử dụng để lắp đặt không phá hủy mạng, ống dẫn và cáp mới. Đường khoan có thể thẳng hoặc hơi cong và hướng có thể được điều chỉnh trong quá trình thực hiện dịch vụ để vượt qua chướng ngại vật, vượt qua đường cao tốc, sông hoặc đường sắt. Việc khoan có thể được thực hiện giữa các giếng đào trước ở lối vào và lối ra hoặc từ bề mặt, làm cho việc khoan vào đất ở một góc thuận lợi. Việc lắp đặt đường ống hoặc ống dẫn cuối cùng và thông thường, hoạt động hai bước, Ban đầu, một lỗ thí điểm được khoan dọc theo tuyến đường dự kiến, sau đó sẽ được mở rộng ngược lại để chứa đường ống cuối cùng. Trong giai đoạn mở rộng thứ hai này, ống hoặc ống dẫn cuối cùng được gắn vào mũi doa thông qua một kết nối có khớp nối, và được kéo vào lỗ đã mở rộng khi tháo dây khoan.

Cho đến gần đây, khoan định hướng chủ yếu được sử dụng để lắp đặt lưới điều áp và ống dẫn cáp, nơi mà độ dốc chính xác thường không quan trọng, như trường hợp của lưới trọng lực, đòi hỏi dung sai chặt chẽ theo phương thẳng đứng để đáp ứng các tiêu chí thiết kế thủy lực. Nhưng ngày nay, với sự hiện đại hóa của máy móc và hệ thống theo dõi, việc khoan mang lại độ chính xác tuyệt vời trong điều kiện đất phù hợp, người ta hy vọng rằng việc khoan định hướng sẽ ngày càng trở nên phổ biến trong việc thực hiện lưới trọng lực.

Thay thế các mạng cũ bị hỏng hoặc có kích thước nhỏ hơn bằng một mạng khác có đường kính tương đương hoặc lớn hơn, sử dụng mạng hiện có làm đường dẫn. Một mạng không đủ năng lực hoặc tình trạng cấu trúc không cho phép khôi phục thường có thể được thay thế mà không cần khai quật, sử dụng hệ thống thay thế cụm.

Kỹ thuật này được phát triển ở Anh vào những năm 1980 để thay đổi mạng lưới phân phối khí. Ngày nay, nó cũng được sử dụng để thay đổi đường ống cho mạng lưới cấp nước, nước thải và nước thải công nghiệp. Phương pháp phá vỡ đường ống cũng có thể được gọi là nứt ống ("phân mảnh đường ống").

Việc lắp đặt đường ống mới được thực hiện trong cùng một quá trình phá vỡ hoặc phá hủy đường ống hiện có. Các mảnh vỡ của đường ống được thay thế vẫn còn trên mặt đất xung quanh đường ống mới được lắp đặt.

Hầu hết các kỹ thuật và công cụ được giới hạn trong việc thay thế các ống làm bằng vật liệu giòn (như gang, gốm sứ, bê tông không cốt thép, xi măng amiăng, v.v.). Nhưng đã có thể sử dụng phương pháp này cho các đường ống bằng vật liệu dẻo, bao gồm cả thép.

Thiết kế và tính khả thi

Để sử dụng thiết bị nổ ống, cần có thông tin chính xác về vật liệu của mạng hiện có và tình trạng hư hỏng của nó. Người ta nên biết, ví dụ, sự tồn tại có thể có của các sửa chữa cục bộ và các phần có vỏ bê tông. Các mạng mở rộng và mạng phụ phải được tách ra trước khi thay thế mạng chính. Chúng được kết nối lại với mạng mới sau đó, thường bằng một cuộc khai quật nhỏ. Số lượng và tần suất kết nối là các yếu tố ảnh hưởng lớn đến khả năng kinh tế của phương pháp liên kết.

Vỡ ống động

Trong phương pháp khoan ngầm này, đường ống được thay thế bị phá vỡ bởi thiết bị tác động bằng một loại búa gõ được kết hợp với dụng cụ bẻ / cắt. Việc dịch chuyển công cụ và kiểm soát lực lượng tấn công được hỗ trợ bằng cách sử dụng tời kéo. Do tác dụng của lực gõ, khoảng cách đến các ống khác gần với quy trình phải gấp hai đến ba lần đường kính của ống cần thay.

Bùng nổ ống tĩnh

Đối với kỹ thuật khoan ngầm này, lực thủy lực của thiết bị được truyền đến dụng cụ bẻ / cắt bằng một bộ thanh đặc biệt. Cả dụng cụ bẻ / cắt và đường ống được lắp đặt đều được kéo trực tiếp từ cuộn dây vận chuyển. Bởi vì nó không sử dụng lực gõ, không cần quan tâm đặc biệt với các mạng lân cận.

Thiết kế và tính năng để sử dụng thiết bị nổ ống, cần có thông tin chính xác về vật liệu của mạng hiện có và nút hư hỏng trạng thái. Ta nên biết, ví dụ, sự tồn tại có thể có của các địa phương sửa chữa và các phần có vỏ tông. Mở rộng mạng và phụ mạng phải được tách ra trước khi thay thế chính mạng. Chúng tôi đã kết nối lại với mạng mới sau đó, thường bằng một cuộc khai quật nhỏ. Liên kết số lượng và tần số là ảnh hưởng lớn đến hệ thống kinh tế khả năng của liên kết phương pháp.

Ống động

Với phương pháp này, đường ống được thay thế bị vỡ bởi tác động của thiết bị bằng một loại máy bay được kết hợp với dụng cụ bẻ / cắt. Công cụ chuyển đổi và kiểm tra lực lượng công cụ hỗ trợ bằng cách sử dụng kéo. Do tc use of the force, distance to other pipe near the process must be gấp hai đến ba lần đường kính của ống cần thay.

Bùng nổ ống tĩnh

Trong kỹ thuật này, lực thủy lực của thiết bị được truyền đến bẻ / cắt bằng một bộ đặc biệt. Cả công cụ bẻ khóa / cắt và đường ống được lắp đặt trực tiếp từ cuộn dây chuyển. B vi vì node không sử dụng các loại lực, không cần quan tâm đặc biệt với các mạng lân cận.

 

Có thể bạn muốn biết:

Công nghệ khoan kích ngầm và ứng dụng của kích ống ngầm

Hướng dẫn vận hành giàn khoan, lỗi và giải pháp

 

CÔNG TY CP TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q.1, TPHCM

Chi nhánh: 109 Chung cư B1, số 2 Trường Sa, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 35146426  – Fax: (028) 39118579 - Hotline 090 3649782