Kỹ thuật khoan kéo ống ngầm ngang đường

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào mà các ống dẫn khí, cáp quang hay ống dẫn nước thải,.. có thể được lắp đặt bên dưới lòng đất mà không làm ảnh hưởng đến bề mặt đường,..

Ngày đăng: 08-12-2020

990 lượt xem

Kỹ thuật khoan kéo ống ngầm ngang đường

 

 

Mô phỏng khoan ngang định hướng đặt đường ống ngầm

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào mà các ống dẫn khí, cáp quang hay ống dẫn nước thải,.. có thể được lắp đặt bên dưới lòng đất mà không làm ảnh hưởng đến bề mặt đường, hoặc làm thế nào các quá trình này có thể được mô phỏng một cách chính xác? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu tất cả.

Quá trình khoan kéo ống ngầm qua đường

Có 4 giai đoạn trong quy trình khoan định hướng ngang HDD - khoan ngầm kéo ống ngầm qua đường mà công ty thực hiện:

  • Giai đoạn 1 - Khoan lỗ thí điểm
  • Giai đoạn 2 - Gia công sơ bộ doa ngang
  • Giai đoạn 3 - Hoạt động rút lui
  • Giai đoạn 4 - Lắp đặt ống dẫn

 

Khoan thí điểm là giai đoạn tiếp theo của quy trình khoan ngầm kéo ống qua đường sau khi nghiên cứu sơ bộ và chọn máy móc. Nó liên quan đến việc khoan với một đầu định hướng với một thanh đặc biệt cho phép thay đổi hướng. Đường kính của nó sẽ phụ thuộc vào máy móc sử dụng và liên quan đến kích thước của cần khoan và mũi khoan. Các khía cạnh liên quan nhất cần xem xét là các vật cản có thể có và bán kính của độ cong. Một hệ thống định vị hướng dẫn đầu khoan. Thông thường, các thanh cho phép bùn ( dung dịch khoan) đi vào, có thể được bơm vào dưới áp lực để cải thiện khả năng khoan. Bùn kéo các mảnh vụn ra ngoài. Trong trường hợp nền đất cứng, có thể sử dụng mô tơ bùn để dẫn động đầu khoan ngang.

Sau khi khoan thử, hoạt động mở rộng được thực hiện, thường là theo hướng ngược lại, bằng cách kéo một mũi doa. Việc mở rộng có thể được thực hiện cùng một lúc hoặc nhiều giai đoạn liên tiếp cho đến khi đạt được đường kính yêu cầu. Thông thường đường kính cuối cùng phải gấp đôi đường kính được lắp đặt. Một khía cạnh quan trọng là địa hình và sự ổn định của nó, vì nó sẽ điều kiện để sử dụng cáng. Do đó, ở địa hình mềm hay sử dụng doa kiểu nòng, trong khi ở địa hình cứng hoặc doa đặc biệt bằng đá có lớp bảo vệ bằng cacbua tunsgtene là cần thiết. Có những loại dao doa, dùng để cắt những mảnh vật liệu nhỏ có trộn lẫn với dung dịch khoan; máy đầm dùi, nơi đầm hom; và trộn, nơi các mảnh được nén chặt và di chuyển.

Cuối cùng, đường ống được căn chỉnh và cố định ngay sau mũi doa và được đưa vào bên trong lỗ khoan bằng cách kéo nó một lần. Để dễ vận hành, bùn bôi trơn thành lỗ khoan để giảm ma sát. Khi liên kết được thu thập, quá trình cài đặt đã hoàn tất.

 

 

Việc cấp phép các dự án đường ống tại các khu vực cực kỳ tắc nghẽn hoặc nhạy cảm với môi trường có thể là gánh nặng về lịch trình và quan điểm tài chính. Phương pháp thi công khoan định hướng ngang băng qua đường (HDD) có thể giảm thiểu sự phá vỡ bề mặt và thường tránh hoàn toàn các tác động. Bằng cách này, khoan định hướng HDD mang lại tiềm năng to lớn để giảm tiến độ và ngân sách của dự án.

Khoan định hướng ngang và lợi ích

Quy trình khoan định hướng ngang HDD bao gồm một số bước, bắt đầu bằng việc khoan một lỗ thí điểm nhỏ dưới lòng đất với một chuỗi thanh khoan liên tục. Khi lỗ hoa tiêu đã hoàn thành, một dụng cụ cắt được gọi là mũi doa sau được gắn và kéo trở lại qua lỗ hoa tiêu. Một số lần vượt qua thường xảy ra, tùy thuộc vào đường kính của đường ống được lắp đặt. Cuối cùng, đường ống mới được kéo trở lại thông qua con đường đã thông thoáng và quá trình cài đặt hoàn tất.

Phương pháp khoan ngang định hướng HDD có một số lợi ích, bao gồm:

  • Độ bền;
  • Cài đặt nhanh hơn;
  • Chi phí dự án có thể thấp hơn;
  • Ít gián đoạn cộng đồng và môi trường; và
  • Ít vấn đề cho phép hơn

Kỹ sư khoan ngầm của công ty Minh Phương cho biết: “Việc cho phép các dự án ở những khu vực nhạy cảm về môi trường hoặc tắc nghẽn sẽ tốn nhiều công sức hơn. “công nghệ khoan ngang định hướng đặt đường ống ngầm HDD làm giảm sự gián đoạn trên mặt đất và có thể tránh hoàn toàn các tác động xấu đến môi trường. Điều này làm cho việc khoan định hướng ngang trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho một số dự án nhất định, tiết kiệm thời gian và tiền bạc và hợp lý hóa quy trình cấp phép. ”

Ngoài ra, quá trình xây dựng bằng biện pháp thi công khoan qua đường thực tế thường có thể nhanh hơn so với việc lắp đặt bằng cách đào rãnh mở tiêu chuẩn và lấp đầy. Việc thi công khoan theo hướng ngang nhanh hơn, vì nó tránh được xung đột như các tiện ích hiện có làm chậm quá trình xây dựng đào rãnh và lấp đất truyền thống. Kết hợp với quy trình cấp phép hợp lý hơn, khoan đặt ống ngầm HDD có thể rút ngắn đáng kể tiến độ dự án và có khả năng giảm ngân sách của nó.

 

 

Dự án đường ống được thi công bằng khoan ngang định hướng HDD

Các kỹ sư của Minh Phương Corp đã sử dụng công nghệ HDD trong nhiều năm, thiết kế thành công các dự án với những thách thức độc đáo, bao gồm chiều dài lắp đặt lớn, đường kính lớn, lắp đặt nhiều đường ống đồng thời và thiết kế đường ống cong. Một trường hợp như vậy là việc hoàn thành đường ống sản phẩm qua đường quốc lộ 1A, sẽ cung cấp cho Khu cấp nước thành phố phía Tây phân bổ đầy đủ nước cho khách hàng.

Phần đường ống có đường kính 32 inch dài khoảng 1.000 foot tuyến tính này vẫn chưa hoàn thành kể từ năm 2014, khi một nhà tư vấn khác đang quản lý việc lắp đặt đường hầm siêu nhỏ của một vỏ thép 42 inch. Việc lắp đặt đã bị dừng lại bởi một vật cản không xác định ngay bên dưới đường tránh quốc lộ 1A, điều này đã ngăn cản việc hoàn thành việc băng qua. Vì vậy, các kỹ sư của Minh Phương Corp đã được đưa vào thiết kế lại giao diện bằng cách sử dụng các kỹ thuật khoan đặt ống ngầm HDD. Nhóm quản lý xây dựng của chúng tôi giám sát việc lắp đặt đường ống.

Sau gần năm năm kể từ khi ngừng việc, công trình xây dựng được hoàn thành trong vòng chưa đầy ba tháng, “Dự án này đầy rẫy những trở ngại, nhưng chúng tôi đã thành công trong việc hoàn thành đoạn cuối cùng của đường ống dưới sông vào tháng 11”.

 

Xem thêm các bài viết liên quan về:

Dịch vụ khoan ngầm

Công nghệ khoan ngầm

Khoan ngầm

 

CÔNG TY CP TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q.1, TPHCM

Chi nhánh: 109 Chung cư B1, số 2 Trường Sa, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 35146426  – Fax: (028) 39118579 - Hotline 090 3649782