Mẫu báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường dự án đầu tư trang trại heo 38.000 con heo thịt

Tên dự án đầu tư: ĐẦU TƯ XÂY DỰNG TRANG TRẠI CHĂN NUÔI HEO CÔNG NGHIỆP QUY MÔ 38.000 CON HEO THỊT. Địa điểm thực hiện dự án đầu tư: tỉnh Bình Phước.

Ngày đăng: 14-02-2023

339 lượt xem

Chương 1: THÔNG TIN CHUNG VỀ DỰ ÁN ĐẦU TƯ

1. Tên chủ dự án đầu tư:

2. Tên dự án đầu tư:

ĐẦU TƯ XÂY DỰNG TRANG TRẠI CHĂN NUÔI HEO CÔNG NGHIỆP QUY MÔ 38.000 CON HEO THỊT

- Địa điểm thực hiện dự án đầu tư: tỉnh Bình Phước

- Quyết định số 55/QĐ-UBND ngày 11/02/2022 của UBND tỉnh Bình Phước về việc phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án Đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi heo công nghiệp quy mô 38.000 con heo thịt tại Tỉnh Bình Phước.

- Quy mô của dự án đầu tư: 38.000 con heo thịt, tổng vốn đầu tư 150 tỷ đồng - Nhóm B (quy định tại Khoản 4 – Điều 9 Luật Đầu tư công số 39/2019/QH14 ngày 13/6/2019). Cụ thể:

+ Khu A: Quy mô 20.000 con heo thịt (đến tháng 12/2022 đã xây dựng hoàn thành) + Khu B: Quy mô18.000 con heo thịt (dự kiến tháng 01/2023 sẽ tiến hành xâydựng)

- Trong phạm vi báo cáo này, Chủ dự án xin đề xuất UBND tỉnh Bình Phước cấp Giấy phép môi trường cho Khu A của trang trại chăn nuôi heo thuộc Công ty TNHH

- Dự án Đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi heo công nghiệp quy mô 38.000 con heo thịt tại Tỉnh Bình Phước. 

- Vị trí hoạt động của dự án được xác định bởi mốc tọa độ: Hệ tọa độ VN 2000 khu vực tỉnh Bình Phước (kinh tuyến trục 105045’, múi chiếu 30) với các mốc tọa độ được trình bày theo bảng sau:

3. Công suất, công nghệ, sản phẩm của dự án đầu tư:

3.1. Công suất của dự án đầu tư:

- Tổng diện tích đất: 414.760,2 m2.

- Diện tích xây dựng Khu A: 46.865,74 m2, chiếm tỉ lệ 12,15%

- Quy mô sản lượng tại Khu A khi đi vào hoạt động sẽ tạo ra lứa 20.000 con heo thịt/lứa nuôi. Khối lượng heo xuất chuồng 110kg/con ® mỗi lứa xuất 20.000 con/lứa x 110kg/con =2.200.000kg/lứa=2.200tấn/lứa.TrungbìnhmỗinămKhuAsẽxuất2lứa,tươngđương 4.400 tấn/năm.

3.2. Quy trình công nghệ:

- Dự án sử dụng công nghệ trại lạnh khép kín, đây là loại hình chăn nuôi heo tập trung, tái sử dụng nguồn nước thải để vệ sinh chuồng trại và tưới cây.

- Trại được xây dựng theo mô hình khép kín, có tường che kín xung quanh, không khí được thổi vào bên trong bằng hệ thống quạt công nghiệp ở mặt trước trại, có phun sương để giữ nhiệt. Hệ thống quạt hút không khí từ bên trong ra bên ngoài được gắn ở sau trại.

Quy trình công nghệ nuôi heo thịt

**/ Thuyết minh quy trình

Số heo giống dùng cho dự án ban đầu được cung cấp từ Công ty Thái Việt, đảm bảo chất lượng cao, sạch bệnh; heo con nhập về khảng 10kg/con. Heo sau khi được chuyển về Khu A sẽ được nuôi thành heo thịt thương phẩm với chế độ chăm sóc đầy đủ, thích hợp. Heo được nuôi từ 5 – 6 tháng tuổi, đến khi có trọng lượng 110kg đủ trọng lượng sẽ được kiểm tra trước khi xuất bán. Trung bình mỗi năm trại sẽ xuất bán 2 lứa, tức là 1 năm Khu A sẽ xuất chuồng 40.000 con heo thịt ra thị trường. Trong quá trình nuôi heo sẽ phát sinh các chất thải gây ô nhiễm môi trường. Chủ dự án đã áp dụng các biện pháp để hạn chế tối đa các tác động đến môi trường xung quanh và con người.

Heo được nuôi công nghiệp, áp dụng công nghệ nuôi tiên tiến như sau:

- Sử dụng chuồng trại tuân theo QCVN 01-14:2010/BNNPTNT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về điều kiện chăn nuôi lợn an toàn sinh học; thao tác cho ăn, uống nước được tự động hóa toàn bộ. Heo được cho ăn bằng thức ăn qua hệ thống silo tự động và cấp nước uống tời từng vị trí núm uống tự động, bên dưới có máng thu gom khi bị rơi vãi.

- Sàn chuồng cao hơn đường bộ từ 0,8 – 1,5m, sàn làm bằng BTCT chịu lực, được chế tạo có sẵn rãnh thoát nước, nền dưới sàn làm bằng BTCT dày 50cm, được tạo độ dốc thoát nước ra phía sau trại. Nền hành lang láng bằng xi măng mác 75 dày 30, dưới 1x2 mac 200 dày 100.

- Trại đủ ánh sáng bảo vệ và đủ ánh sáng cho heo ăn, đèn sử dụng là đèn huỳnh quang dài 1,2m

- Tất cả các phương tiện vận chuyển khi vào trại chăn nuôi, khu chăn nuôi phải đi qua hố khử trùng và phải được phun thuốc sát trùng. Mọi người trước khi vào khu chăn nuôi phải thay quần áo, giầy dép và mặc quần áo bảo hộ của trại; trước khi vào các chuồng nuôi phải nhúng ủng hoặc giày dép vào hố khử trùng.

- Thực hiện các quy định về tiêm phòng cho đàn lợn theo quy định. Trong trường hợp trại có dịch, phải thực hiện đầy đủ các quy định hiện hành về chống dịch.

- Sau mỗi đợt nuôi phải làm vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng, dụng cụ chăn nuôi và để trống chuồng ít nhất 7 ngày trước khi đưa lợn mới đến.

- Định kỳ phun thuốc sát trùng xung quanh khu chăn nuôi, các chuồng nuôi ít nhất 1 lần/2 tuần; phun thuốc sát trùng lối đi trong khu chăn nuôi và các dãy chuồng nuôi ít nhất 1 lần/tuần khi không có dịch bệnh, và ít nhất 1 lần/ngày khi có dịch bệnh; phun thuốc sát trùng trên lợn 1 lần/tuần khi có dịch bệnh bằng các dung dịch sát trùng thích hợp theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

- Định kỳ phát quang bụi rậm, khơi thông và vệ sinh cống rãnh trong khu chăn nuôi ít nhất 1 lần/tháng.

- Không vận chuyển lợn, thức ăn, chất thải hay vật dụng khác chung một phương tiện; phải thực hiện sát trùng phương tiện vận chuyển trước và sau khi vận chuyển.

Mô hình trang trại lạnh được xây dựng khép kín, thiết kế hệ thống làm mát cùng quạt thông gió, giúp điều hòa nhiệt độ luôn ổn định. Quy trình vận hành hệ thống làm mát như sau:

- Hệ thống quạt hút được đặt ở cuối trại, đầu còn lại được đặt các tấm làm mát được làm ướt bằng nước. Khi quạt hút hoạt động, không khí nóng trong chuồng được hút ra và không khí tràn vào thông qua các tấm làm mát, không khí khi qua các tấm làm mát sẽ trở thành không khí lạnh.

- Không khí sẽ đi chuyển từ đầu đến cuối trại tạo không khí mát mẻ, đảm bảo thông thoáng cho chuồng trại và giữ nhiệt độ ban ngày từ 25oC – 27oC. Khi nhiệt độ được duy trì mát mẻ ở mức từ 25oC – 27oC, sẽ giúp đàn heo tăng trưởng nhanh hơn do tỷlệ chuyển đổi thức ăn tốt, heo khỏe mạnh, có sức đề kháng, ít bệnh.

Trại khép kín, áp dụng chương trình “All in, All out” theo công nghệ của các nước tiên tiến, đáp ứng các nhu cầu kỹ thuật chăn nuôi heo của dự án: cao ráo, thoáng mát, sạch sẽ, tránh được dịch bệnh, cách ly được đối với môi trường xung quanh để tránh lây lan.

3.3. Sản phẩm của dự án đầu tư:

- Quy mô sản lượng tại Khu A khi đi vào hoạt động sẽ tạo ra lứa 20.000 con heo thịt/lứa nuôi. Khối lượng heo xuất chuồng 110kg/con ® mỗi lứa xuất 20.000 con/lứa x 110kg/con =2.200.000kg/lứa=2.200tấn/lứa.TrungbìnhmỗinămKhuAsẽxuất2lứa,tươngđương 4.400 tấn/năm

4. Nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, phế liệu, điện năng, hóa chất sử dụng, nguồn cung cấp điện, nước của dự án đầu tư:

- Chủ dự án đã xây dựng hoàn thành Khu A, do đó, lượng nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, điện năng, hóa chất sử dụng, nguồn cung cấp điện nước sẽ được trình bày theo nhu cầu sử dụng cho phân khu này.

4.1. Nguyên liệu sử dụng:

- Con giống dùng cho dự án ban đầu được nhập từ CôngtyCổphầnViệtTháiCorporation, trọng lượng 10kg/con. Heo giống đảm bảo chất lượng và sạch bệnh.

- Nguồn cung cấp thức ăn và thuốc phòng bệnh toàn bộ từ Công ty Cổ phần Việt Thái Corporation, đảm bảo chất lượng và phù hợp với nhu cầu. Thức ăn là dạng đã được pha chế phốitrộn,chỉcầnđổchoheoăn.Thứcănđượcvậnchuyểnvềtrangtrạibằngxechuyêndụng chởcám,sauđóbơmvàocácsilocámtổng,sẽđượcbơmvềcácsilocámtrongkhuvựcchăn nuôi,đảmbảochoheoăntrongvàingày.Khihết,thứcănsẽđượcbơmđầyvàocácsilochứa cám.

- Trọng lượng heoconđầuvào là 10kgđếnkhi trưởng thành xuấtchuồng là110kg, tứclàheo tăng trọng 100kg. Như vậy, lượng thức ăn tiêu hao là 265kg/con (tỉ lệ chuyển hóa thức ăn FCR=2,65(khốilượngtiêutốnthứcăn/khốilượngtăngtrọng).Nhưvậy,KhuAnuôi20.000 con heo thịt sẽ tiêu thụ: 20.000 con/lứa x 265 kg/con = 5.300.000 kg/lứa » 5.300 tấn/lứa. Thời gian nuôi 150 ngày/lứa, vậylượng thức ăn tiêu thụ:

5.300 tấn/lứa : 150 ngày/lứa = 35,3 tn/ngày

4.2. Nhiên liệu, hóa chất

- Nguồncungcấpvaccin,thuốcthúy,thuốcsáttrùngchotrangtrạiđượccungcấpbởicácnhà cung cấp trong nước.

Bảng 1-2. Khối lượng nhiên liệu, hóa chất sử dụng

Tư vấn giấy phép môi trường dự án

Nhiên liệu hóa chất sử dụng trang trại heo

Nhiên liệu hóa chất sử dụng trang trại heo

- Lượng nhiên liệu sử dụng tại Khu A chủ yếu là dầu DO cấp cho 01 máyphát điện dự phòng công suất 400KVA. Cácphươngtiệnvậnchuyểnthứcăn,thuốc,cungcấpcongiốngvàxuất heo … thuộc các nhà cung cấp, không thuộc nhu cầu sử dụng nhiên liệu của trại.

- Lượng hóa chất sử dụng cho Hệ thống xử lý nước thải công suất 370 m3/ng.đ của Khu A Bảng 1-3. Khối lượng hóa chất sử dụng tại hệ thống XLNT

Khối lượng hóa chất sử dụng trong trang trại heo

Chương 4: NỘI DUNG ĐỀ NGHỊ CẤP, CẤP LẠI GIẤY PHÉP MÔI TRƯỜNG

1. Nội dung đề nghị cấp phép đối với nước thải (nếu có):

- Nguồn phát sinh nước thải:

+ Nguồn số 01: Nước thải sinh hoạt

+ Nguồn số 02: Nước thải chăn nuôi

- Lưu lượng xả nước thải tối đa: Tổng lượng nước thải phát sinh tại khu A theo thực tế là: 286,1 m3/ngày và theo tính toán (lượng nước thải bằng 100% lượng nước cấp) là 304,1m3/ngày.

+ Nguồn số 01: Lưu lượng tối đa 3,2 m3/ngày

+ Nguồn số 02: Lưu lượng tối đa 282,9 m3/ngày

Chọn hệ số an toàn k = 1,2 Hệ thống xử lý nước thải tại khu A với công suất thiết kế là: 304,1 m3/ngày x 1,2 = 364,92 m3/ngày đêm » 370 m3/ng.đêm

- Dòng nước thải: Nước thải sau xử lý đạt đạt QCVN 62-MT:2016/BTNMT, cột B Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chăn nuôi và QCVN 01-14:2010/BNNPTNT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia điều kiện chăn nuôi lợn an toàn sinh học, nước thải sau xử lý được tái sử dụng vệ sinh chuồng trại, lát mát và tưới cây, không xả ra môi trường bên ngoài.

- Các chất ô nhiễm và giá trị giới hạn của các chất ô nhiễm theo dòng nước thải:

Bảng 4-1. Giá trị giới hạn của các chất ô nhiễm theo dòng nước thải của dự án

Tư vấn giấy phép môi trường trang trại heo

- Vị trí, phương thức tưới:

+ Khu đất thuộc sở hữu của Công ty TNHH Anh Thư Farm đã được Sở Tài nguyên và môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

+ Phương thức: Dùng bơm bơm nước từ hồ nước thải sau xử lý tại khu A qua hệ thống ống dẫn để tưới vườn cao su.

+ Tần suất tưới: Định mức và tần suất tưới: cây xanh cách ly, cây xanh, thảm cỏ sẽ tưới 4lít/m2/lần; cây cao su sẽ tưới 10lít/m2/lần. Tần suất tưới mùa nắng 2 lần/tuần, mùa mưa 1 lần/tuần.

2. Nội dung đề nghị cấp phép đối với khí thải

- Không có.

3. Nội dung đề nghị cấp phép đối với tiếng ồn, độ rung:

- Nguồn phát sinh tiếng ồn, độ rung: Từ quá trình chạy máy phát điện dự phòng, tuy nhiên tác động từ nguồn này không thường xuyên.

- Giới hạn đối với tiếng ồn, độ rung: Tiếng ồn và độ rung phải đảm bảo đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường và QCVN 26:2010/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn, QCVN 27:2010/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về độ rung

Xem thêm: Mẫu giấy phép môi trường dự án nhà máy sản xuất vòi rửa TOTO

CÔNG TY CP TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q.1, TPHCM

Chi nhánh: 109 Chung cư B1, số 2 Trường Sa, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 35146426  – Fax: (028) 39118579 - Hotline 090 3649782