Làm thế nào để sử dụng khoan định hướng ngang băng qua đường đặt ống ngầm?

Phương pháp thi công khoan ngầm băng qua đường bằng khoan định hướng ngang để lắp đặt đường ống ngầm ở những khu vực mà phương pháp đào cắt hở truyền thống không khả thi

Ngày đăng: 10-12-2020

899 lượt xem

Làm thế nào để sử dụng khoan định hướng ngang băng qua đường đặt ống ngầm?

Khoan định hướng ngang hay còn gọi là HDD, là một phương pháp lắp đặt cáp ngầm không rãnh có thể đảm bảo theo hình cung nông dọc theo đường khoan quy định bằng cách sử dụng một giàn khoan phóng trên bề mặt, với tác động tối thiểu đến khu vực xung quanh.

Phương pháp thi công khoan ngầm băng qua đường bằng khoan định hướng ngang để lắp đặt đường ống ngầm ở những khu vực mà phương pháp đào cắt hở truyền thống không khả thi vì lý do môi trường hoặc hậu cần. Nó thường được sử dụng để lắp đặt các đường ống bên dưới sông, đường cao tốc, đường sắt và các khu vực nhạy cảm với môi trường khác, bao gồm cả dốc dốc nơi thay đổi độ cao trong khoảng cách ngắn làm ảnh hưởng đến việc lắp đặt và cắt thông thường.

 

 

Công nghệ khoan ngầm qua đường có dẫn hướng (HDD) có thể là một kỹ thuật đặc biệt để lắp đặt các tiện ích ngầm, có thể tiết kiệm đáng kể thời gian và tiền mặt. Để làm điều này, chúng tôi sử dụng một công cụ máy nghiền chạy và do đó thanh thép rỗng có thể uốn cong bên dưới sự quản lý của hệ thống thiết bị đo theo đúng hướng. Kỹ thuật khoan ngầm qua đường HDD được sử dụng lần đầu tiên ở Mỹ, vào giữa thế kỷ trước, sau đó đã thành công trong việc bố trí một dây cáp bên dưới nguồn nước.

Ở Việt Nam, chúng tôi đã chứng kiến ​​một điểm cộng của việc khoan ngầm dẫn hướng băng qua đường như vậy gần đây, tuy nhiên hiện tại nó đang trao đổi từng chút một cách thay thế liên quan đến đống đất, thiết bị quan trọng và do đó phá hủy đường bộ hoặc đường xe điện. Kỹ thuật khoan ngầm dẫn hướng HDD không còn là một mối nguy hại khủng khiếp với các tòa nhà dày đặc, cảnh quan hay bất kỳ con đường nào.

 

 

Khoan định hướng ngang được sử dụng trong một số lĩnh vực:

 • để phát triển các khu dân cư thông tin liên lạc (cống, nước, cáp điện)
 • công ty năng lượng (đặt cáp)
 • các tổ chức cung cấp dịch vụ truyền thông.

Các giàn khoan sẽ đặt một rãnh bên dưới đáy, sông, đường, hàng rào. Điều này mang lại những may mắn tốt đẹp cho kỹ thuật khoan ngầm băng qua đường hiện tại, không cần thiết phải đào rãnh mở và khai thác thông tin liên lạc. Đối với việc sản xuất cáp, không nên thuê một loạt cá nhân quá khổ, điều đó làm giảm hiệu quả của phương pháp khoan ngầm kéo ống này. Thông tin liên lạc của kỹ thuật khoan ngầm kéo ống có thể được thực hiện trong bất kỳ thời tiết nào, do bên dưới lòng đất không có nhiệt độ dưới 0 vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Ngoài ra, mưa cũng không phải là một trở ngại vì nước trong rãnh ngầm sẽ không đổ xuống.

Để cung cấp khả năng khoan định hướng ngang băng qua đường, có thể cần rất nhiều quy trình hoạt động khác nhau. Những loại công trình này sẽ chỉ xuất hiện ở các công ty có giấy phép thi công xây dựng dự án khoan ngầm lắp đặt đường ống ngầm, thường xuyên nhất là họ tham gia vào việc đăng ký tất cả các tài liệu cho phép cần thiết.

Một dự án khoan ngầm kéo ống được thiết lập trên con đường cần có sự thống nhất trong nhiều cơ quan, để không gây hại cho những giao tiếp trái ngược tại nơi làm việc. Giao tiếp được sắp xếp theo chủ đề đang tạo ra trong dịch vụ tuyến cáp cơ sở của nó, hơn nữa bạn có thể phải chuẩn bị mọi thứ thích hợp trong thành phố mà đơn vị khu vực tham gia trong việc cấp giấy phép phân tích địa chất và lập bản đồ các thành tạo ngầm.

 

 

Trên giàn khoan định hướng phải đeo dụng cụ khoan vòi đặc biệt cho phép bạn khoan một khoang có đường kính xác định. Ban đầu có thể là một vòi phun mảnh mai, nằm bên dưới sự quản lý của thiết bị định vị ra khỏi đáy ở đúng vị trí. Dọc theo đường đi của vòi xuyên vào lỗ trong vữa bê tông bên dưới khối không khí, làm giảm ma sát của dụng cụ liên quan đến giống.

Sử dụng các dụng cụ mở rộng đặc biệt và khoan ngầm lại đường kính của đường. Trong giai đoạn thứ ba, vào khoang bên dưới đáy bố trí các thông tin liên lạc cần thiết, được bảo vệ bằng ống nhựa. Có thể là cáp quang hoặc ống nhựa, sắt.

Kỹ thuật khoan định hướng ngang là nhu cầu công nghệ đặc biệt của phương pháp khoan ngầm qua đường này. Nếu bố trí rãnh cho cáp thì không được quá 3 cáp, khoảng cách giữa các rãnh ngầm không được bằng một mét, mương được bố trí cách các tiện ích ngầm thay thế không nhưng một mét. Ở đầu các ống ngầm nên tạo các nắp trên cùng (phích cắm), mọi loại cáp đều có bán kính uốn cong, do kết quả của việc khoan rãnh nên cần xem xét điều này.

Khoan định hướng ngang kéo đường ống ngầm có thể được coi là một công nghệ về lâu dài, tạo điều kiện thuận lợi và tăng tốc đáng kể cho các công việc chế tạo cáp ngầm.

Nhược điểm của việc sử dụng công nghệ khoan HDD để đặt cáp ngầm là gì?

Hãy xem xét ví dụ sau về khoan ngầm băng qua đường để đặt cáp ngầm giữa hai trạm biến áp như hình vẽ:

 

 

Đặc điểm kỹ thuật cáp:

 • Điện áp định mức 132kV;
 • Số mạch 2 nos;
 • Số lượng cáp trên mỗi mạch 3 nos;
 • Số lượng cáp FOC 2 số
 • Đường kính cáp 115 mm;
 • Trọng lượng cáp mỗi mét 16,7 kg;
 • Chiều dài tang trống 514 m;
 • Chiều sâu đặt cáp 1.5m

Đặc điểm kỹ thuật ống ngầm HDD:

 • Đường kính ống 160 mm;
 • Số ống 7 nos;
 • Độ sâu đặt cáp 6 đến 8m

Giới hạn sử dụng ổ cứng để đặt cáp

 • Chiều dài khoan ngầm HDD được giới hạn lên đến 200m với chiều dài cáp hơn 500m;
 • Ống ngầm HDD không thể uốn cong theo yêu cầu của Cáp;
 • Rãnh mở cần rãnh rộng 1,2m & rãnh sâu 1,5m;
 • Ổ cứng HDD cần chiều rộng 3m & không gian chiều sâu 6/8m
 • Yêu cầu kỹ thuật là không thể hình thành rãnh cáp ở HDD;
 • Nhiều tời không thể sử dụng trong HDD để kéo cáp;
 • Sử dụng tời đơn có thể gây hư hỏng vỏ cáp;
 • Cáp / vỏ cáp bị lỗi việc tìm kiếm và sửa chữa ở độ sâu 6/8m rất khó khăn;

Bản vẽ nói trên cho một dự án của công ty bao gồm hoàn thiện phương án khoan qua đường HDD cho các tuyến sông, đường sắt, kênh mương, quốc lộ v.v.

 

Có thể bạn muốn biết:

Công nghệ khoan kéo ống nước ngầm qua khu dân cư

Khoan định hướng ngang băng qua đường cao tốc đặt đường ống ngầm

Biện pháp thi công khoan ngầm bằng robot đặt đường ống vượt sông

 

CÔNG TY CP TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q.1, TPHCM

Chi nhánh: 109 Chung cư B1, số 2 Trường Sa, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 35146426  – Fax: (028) 39118579 - Hotline 090 3649782