Biện pháp thi công đường ống áp lực khoan xuyên đường

Lắp đặt đường ống áp lực an toàn bằng phương pháp khoan định hướng ngang (HDD) ngăn không cho máy khoan đánh và phá vỡ các đường dây tiện ích ngầm hiện có...

Ngày đăng: 25-12-2020

1,168 lượt xem

Biện pháp thi công đường ống áp lực khoan xuyên đường

Giới thiệu quy trình khoan xuyên đường

Lắp đặt đường ống áp lực an toàn bằng phương pháp khoan định hướng ngang (HDD) ngăn không cho máy khoan đánh và phá vỡ các đường dây tiện ích ngầm hiện có (tức là điện, nước, nước thải, khí đốt, hơi nước, hóa chất). Nếu khoan tiếp xúc dây điện ngầm, người vận hành có thể bị điện giật. Dòng khí đốt tự nhiên nổi bật với máy khoan có thể gây rò rỉ khí tại nơi làm việc hoặc xuống đường dây ở các khu vực xung quanh, có khả năng gây ra vụ nổ. Bài viết này đề cập đến các hoạt động an toàn của công nghệ khoan xuyên đường HDD và các phương pháp cụ thể để tránh các đường dây ngầm vì tầm nhìn hạn chế hơn so với khoan dọc. Mặc dù khoan định hướng được coi là không có rãnh, nhưng có các trường hợp khi các chiến hào được đào để chứa máy hoặc hố tiếp nhận. Kiểm soát hào / đào phải được thực hiện theo để đảm bảo bảo vệ đầy đủ trong hang.

 

 

Đảm bảo công nhân không ở giữa máy và rãnh tường khi đưa máy khoan ngang xuống một đoạn đường dốc tới đặt nó trong một cái lỗ. Điều này sẽ ngăn họ nhận được bị dập nát nếu máy di chuyển hoặc chao đảo bất ngờ. Năm 2015, hoạt động của robot khoan xuyên đường HDD lắp đặt cáp ngầm trong Thành phố Hồ Chí Minh, đã làm hỏng một đường dây dẫn khí đốt tự nhiên, dẫn đến một vụ nổ và hỏa hoạn. Những "ổ gà" được đào bằng tay dọc theo con đường khoan theo kế hoạch cho thấy hai tuyến tiện ích hai chân dưới đất. Nhóm làm việc cho rằng một trong những hai dòng này là dòng khí mà họ đang tìm kiếm tránh tấn công, mặc dù nó ở mức độ nông hơn họ mong đợi; trên thực tế, cả hai đường đều có điện. Không có xác minh giả định của họ, đội thi công tiến hành khoan sâu hơn để đặt đường dẫn cho cáp mới và chạm vào đường khí thực tế xa hơn bên dưới. Vụ nổ và hỏa hoạn dẫn đến làm ba công nhân của nhà thầu khoan ngầm HDD bị thương nặng, phá hủy một nhà hàng và làm hư hại các tòa nhà khác gần đó.

Khoan định hướng ngang là gì?

Công nghệ robot khoan xuyên đường HDD là công nghệ khoan ngầm định hướng ngang sử dụng thiết bị phóng trên bề mặt để khoan ngầm theo chiều ngang và lắp đặt đường ống, ống dẫn và dây cáp. Khoan ngầm kéo ống HDD được sử dụng trong một số ngành, chẳng hạn như tiện ích và viễn thông, tại các địa điểm có không gian hạn chế (ví dụ: khu vực đô thị dày đặc) hoặc nơi truyền thống việc khai quật quá nguy hiểm (ví dụ: dưới hồ và sông). Mặc dù công nghệ khoan ngầm kéo ống HDD được cho là có ít thời gian hơn, yêu cầu ít nhân công hơn và ít gây hư hỏng bề mặt hơn so với rãnh mở truyền thống khó tránh khỏi các dòng tiện ích khi sử dụng khoan định hướng HDD vì tầm nhìn hạn chế vốn có của quy trình.

 

 

Cách thiết bị, máy khoan ngầm có định hướng HDD hoạt động

Hoạt động của máy khoan định hướng ngang HDD khác nhau tùy thuộc vào đường kính của lỗ khoan, chiều dài lắp đặt và từng cá nhân sự phức tạp của địa điểm làm việc như các đặc điểm vật lý, thời tiết và loại hình công nghiệp. Sau đây ngắn gọn mô tả quy trình thi công kéo cáp quang HDD, điều này quan trọng để hiểu tại sao điều quan trọng là xác định vị trí đường tiện ích trước khi khoan.

- Khoan lỗ thí điểm: Người vận hành máy khoan ngầm định hướng HDD, tạo lỗ khoan hoa tiêu bằng cách chạy thân máy khoan và đi qua toàn bộ đường khoan, từ điểm vào đến điểm ra trong hố tiếp nhận. Các "tracker", sử dụng thiết bị theo dõi cầm tay và các ổ gà để đảm bảo rằng người điều khiển đang khoan dọc theo con đường định sẵn và tránh các đường tiện ích ngầm. Chất lỏng khoan được bơm qua đầu khoan để giảm ma sát, làm cho lỗ khoan ổn định và loại bỏ hom. Người lao động có thể thay đổi hoặc thêm cần khoan để mở rộng thân máy khoan, nếu cần.

- Phóng to lỗ khoan: Khi lỗ khoan hoa tiêu đến lỗ tiếp nhận, đầu khoan được tháo ra và quay lại mũi doa được gắn vào thân máy khoan. Người vận hành máy ngầm định hướng HDD kéo mũi doa mặt sau từ điểm thoát thông qua lỗ khoan hoa tiêu đến điểm vào, làm cho lỗ khoan lớn hơn. Doa sau được thiết kế có máy cắt và có đầu phun để phun dung dịch khoan.

- Lắp đặt Ống dẫn / Vỏ bọc. Đồng thời với hoạt động mở rộng lỗ khoan, ống dẫn hoặc vỏ (tức là sản phẩm ống) được gắn vào mũi doa phía sau và được kéo vào lỗ khoan cho đến khi nó được kéo đến điểm vào, nơi thân máy khoan và mũi doa sau được tháo ra. Trong toàn bộ hoạt động, trình theo dõi tiếp tục giám sát bằng thiết bị cầm tay và các ổ gà để đảm bảo rằng không có tiện ích hoặc chướng ngại vật nào bị va chạm.

Tránh các đường ống tiện ích ngầm

Luôn kiểm tra các đường dây ngầm, sử dụng dấu bề mặt, trước khi khoan theo chiều dọc hoặc chiều ngang để tránh va vào chúng. Vì đường dây điện ngầm có thể khó xác định nếu chúng bị che bởi các dòng khác, không có giấy tờ, được chôn ở độ sâu khác với yêu cầu mã hoặc ở một vị trí từ khi lắp đặt ban đầu do nền đất lắng xuống, điều quan trọng là sử dụng nhiều phương pháp xác định và xác minh trước khi khoan.

 

 

Để xác minh và tránh các đường dây tiện ích ngầm khi sử dụng biện pháp thi công ống ngầm HDD:

- Kiểm tra trực quan toàn bộ con đường đào theo kế hoạch cho các cấu trúc chỉ ra các tiện ích tiềm năng dưới lòng đất (ví dụ: đồng hồ đo khí đốt và nắp cống).

- Xem xét các bản vẽ và liên hệ trực tiếp với các công ty tiện ích, bất cứ khi nào có thể, để xác minh các vị trí tiện ích ngầm.

- So sánh các phát hiện với các dấu hiệu bề mặt (thảo luận bên dưới) để xác định bất kỳ tiện ích nào bị bỏ lỡ.

- Sử dụng ổ gà và các biện pháp phòng ngừa an toàn khác được mô tả dưới đây để xác định thêm và tránh các đường trong đường khoan.

Nếu có thể, hãy xác minh thực tế các vị trí đường dây điện ngầm bằng cách cắm ổ gà dọc theo con đường khoan đã định. Ổ gà là những lỗ thẳng đứng được đào bằng tay hoặc bằng máy xúc chân không. Điều quan trọng là ổ gà đi đến độ sâu của đường khoan đã lên kế hoạch - ngay cả khi điều này nằm ngoài đường tiện ích sâu nhất đã biết - để xác định bất kỳ các dòng. Potholing cũng cho phép người theo dõi quan sát trực quan thân khoan và đầu khoan trong quá trình khoan để đảm bảo rằng người vận hành máy khoan ngầm định hướng HDD tránh các đường tiện ích nổi bật dọc theo đường khoan. Trình theo dõi thường sử dụng thiết bị theo dõi để xác định xem thân và đầu khoan có đi theo đường khoan đã định hay không. Trình theo dõi ở đó để cảnh báo người vận hành máy khoan định hướng HDD về các đường tiện ích có đủ thời gian để thay đổi hướng nếu cần.

Các biện pháp phòng ngừa an toàn để tránh các tiện ích ngầm trong thi công biện pháp thi công đường ống áp lực

Tiến hành các đánh giá an toàn cụ thể tại địa điểm, phát triển và thực hiện kế hoạch làm việc cụ thể tại địa điểm, đào tạo công nhân, cung cấp và đảm bảo sử dụng thiết bị phù hợp cho người lao động, bao gồm cả bảo hộ cá nhân thiết bị. Đảm bảo sử dụng an toàn thực hành công việc từ giai đoạn lập kế hoạch đến khi hoàn thành. Tiềm năng các nguy cơ liên quan đến hoạt động của kỹ thuật khoan ngầm kéo ống HDD bao gồm quay cơ học các bộ phận (ví dụ, va đập, kẹt vào), dung dịch khoan áp suất cao và làm hỏng đường dây điện và khí đốt và các tiện ích ngầm khác (ví dụ: điện giật, cháy, nổ). Thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn sau:

- Sử dụng các đánh giá an toàn cụ thể tại địa điểm để xác định kỹ thuật khoan thích hợp và độ an toàn thực hành (ví dụ, khi đi qua ổ gà, khoan lỗ, hoặc sử dụng doa sau).

- Liên hệ với dịch vụ định vị tiện ích địa phương để đánh dấu đường và hỗ trợ xác định tiện ích các địa điểm. So sánh bản vẽ với các điểm đánh dấu bề mặt, vì một số đường tiện ích có thể không phát hiện hoặc có thể bị thiếu trong bản đồ tiện ích.

 

 

- Xem xét các bản vẽ và liên hệ trực tiếp với các công ty tiện ích, bất cứ khi nào có thể, để xác minh dưới lòng đất các địa điểm tiện ích.

- Đảm bảo rằng người vận hành máy khoan ngầm định hướng HDD và người theo dõi đi qua đường khoan đã định trong lập kế hoạch và chuẩn bị mặt bằng. Kiểm tra các cấu trúc (ví dụ: đồng hồ đo khí và nắp hố ga) có thể chỉ ra một đường dây tiện ích ngầm, các vật cản dọc theo đường khoan và các nguồn tiềm năng của nhiễu có thể ảnh hưởng đến các kết quả đọc của thiết bị theo dõi.

- Sử dụng các biện pháp thi công đường ống áp lực an toàn và phù hợp với độ sâu của đường khoan dự kiến ​​để lộ ra mọi ẩn tiện ích ngầm.

- Huấn luyện người vận hành và theo dõi máy khoan định hướng HDD trước khi bắt đầu vận hành để giao tiếp hiệu quả với tín hiệu tay và radio.

- Đảm bảo các trình theo dõi kiểm tra các chỉ số của thiết bị theo dõi thường xuyên trong quá trình hoạt động của robot khoan qua đường HDD và so sánh chúng với các bài đọc hướng dẫn trước khi hoạt động. Nếu có bất kỳ thay đổi nào về số đọc xảy ra (ví dụ: độ sâu), trình theo dõi phải báo hiệu ngay lập tức cho người vận hành máy HDD ngừng khoan, điều tra và lấy các biện pháp phòng ngừa an toàn thích hợp trước khi tiếp tục khoan.

- Hướng dẫn người theo dõi nhìn vào ổ gà để quan sát:

o thân máy khoan khi nó đi qua gần các đường dây điện ngầm trong quá trình khoan và hướng dẫn máy định hướng HDD người điều khiển dọc theo đường khoan để tránh chạm vào đường thẳng;

o mũi doa quay lại để xác minh rằng nó đi theo đường khoan và tránh các đường tiện ích.

- Khoan ở tốc độ đủ chậm để cho phép thiết bị theo dõi cảm nhận được bất kỳ độ lệch đường khoan nào do các vật cản lớn gây ra.

 

 

Làm thế nào để thi công khoan ngầm một đường khí tự nhiên

Các đường dây dẫn khí đốt tự nhiên dưới lòng đất có thể gây ra nguy cơ cháy nổ tại nơi làm việc và khu vực xung quanh. Nếu thân máy khoan, đầu khoan hoặc mũi doa quay lại chạm vào đường khí tự nhiên, khí có thể rò rỉ vào không gian làm việc hoặc tích tụ nơi không khí có thể bị mắc kẹt trong khu vực (ví dụ: tòa nhà, hầm, hố) và dẫn đến một vụ nổ và cháy. Khí tự nhiên dễ bắt lửa bằng ngọn lửa trần, tĩnh điện, phích cắm phát sáng từ động cơ diesel, hoặc tia lửa từ máy khoan ngầm HDD hoặc thiết bị gần đó. Khi khí tự nhiên tích tụ trong một không gian, nồng độ cao hơn làm tăng nguy cơ xảy ra cháy nổ.

Cách xác định rò rỉ khí tự nhiên

Nhà thầu khoan ngầm phải đảm bảo rằng người lao động có thể xác định được khả năng rò rỉ khí tự nhiên. Khí tự nhiên cầm tay máy dò là hiệu quả nhất, nhưng các chỉ số khác bao gồm:

- Bụi bẩn, nước hoặc các mảnh vụn từ mặt đất thổi vào không khí.

- Một âm thanh bất thường, chẳng hạn như tiếng rít, huýt sáo hoặc gầm rú, gần đường khí tự nhiên.

- Ngửi thấy mùi đặc biệt giống như lưu huỳnh, thường được thêm vào khí tự nhiên, mặc dù một số người không thể ngửi thấy mùi. Lưu ý rằng không phải tất cả khí đốt đều có mùi, đặc biệt là tại các khu công nghiệp lớn, và có thể không thể ngửi được.

Đào tạo tất cả công nhân để:

- Xác định các đường dây tiện ích và cách làm rõ những sai sót hoặc không rõ ràng thông tin từ các dấu hiệu bề mặt hoặc bản vẽ.

- Sử dụng ổ gà để xác minh các đường dây điện ngầm (ví dụ: ga, điện, cáp, nước, cống).

- Xác định, sơ tán và báo cáo rò rỉ khí tự nhiên.

- Việc vận hành máy khoan định hướng ngang HDD đòi hỏi người thợ có kỹ thuật lành nghề, hiểu rõ về máy.

Sự phức tạp và thực hành làm việc an toàn. Các nhà thầu khoan ngầm HDD có thể nêu chi tiết cụ thể trong hướng dẫn sử dụng của họ yêu cầu đào tạo đối với người vận hành máy. Đào tạo công nhân để xác định những khó khăn kỹ thuật tiềm ẩn yêu cầu các điều chỉnh để vận hành an toàn (ví dụ: đối với máy khoan định hướng ngang HDD, thiết bị theo dõi, kế hoạch làm việc hoặc đường khoan) và các phương pháp chính xác để thực hiện các điều chỉnh cần thiết.

- Huấn luyện người theo dõi cách sử dụng thiết bị theo dõi thích hợp để hướng dẫn người vận hành máy HDD đường khoan.

Yêu cầu người giám sát thực hiện và lập hồ sơ đánh giá an toàn hiện trường để đánh giá hiệu suất của công nhân và xác nhận hiệu quả của chương trình đào tạo.

 

Có thể bạn muốn biết:

Làm thế nào để sử dụng khoan định hướng ngang băng qua đường đặt ống ngầm?

Công nghệ khoan kéo ống nước ngầm qua khu dân cư

Quy trình thi công kéo cáp quang

 

 

CÔNG TY CP TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q.1, TPHCM

Chi nhánh: 109 Chung cư B1, số 2 Trường Sa, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 35146426  – Fax: (028) 39118579 - Hotline 090 3649782