Dịch vụ khoan ngầm bằng robot kéo ống ngầm qua đường

Khoan ngang dẫn hướng bằng robot kéo ống ngầm qua đường (HDD) là phương pháp đặt đường ống và dây cáp vượt qua đường mà không cần đào đất, được thực hiện chủ yếu dưới đường bộ..

Ngày đăng: 09-12-2020

767 lượt xem

Dịch vụ khoan ngầm bằng robot kéo ống ngầm qua đường

Khoan ngang dẫn hướng bằng robot kéo ống ngầm qua đường (HDD) là phương pháp đặt đường ống và dây cáp vượt qua đường mà không cần đào đất, được thực hiện chủ yếu dưới đường bộ và đường sắt. Để thực hiện phương pháp khoan định hướng này, một kỹ thuật khoan ngang đặc biệt được sử dụng bao gồm các giàn khoan định hướng. Với cách lắp đặt ống ngầm như vậy, gần như toàn bộ công việc được thực hiện dưới lòng đất.

 

 

Phương pháp khoan ngang dẫn hướng hiện nay được coi là rất phổ biến. Thứ nhất, điều này là do phương pháp khoan ngầm này có thể cắt giảm chi phí tài chính cho việc lắp đặt đường ống từ 2,5 đến 3 lần. Nó được sử dụng để:

  • đặt các đường ống hoạt động như một vỏ bảo vệ (vỏ bọc) cho nhiều dây cáp điện;
  • công nghệ khoan ngang bằng robot dẫn hướng cho phép lắp đặt hoàn toàn các đường ống dẫn nước uống hoặc nước thải.
  • khoan ngầm đặt cáp quang dưới đường ray hoặc toa xe là lựa chọn duy nhất để cài đặt thông tin liên lạc mà không cần đào theo kiểu đào truyền thống.
  • khoan ngầm kéo ống dưới một con đường hoặc công trình kỹ thuật khác sẽ cho phép bạn bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, đây cũng là một lợi thế quan trọng.

Ngoài chi phí tài chính, chi phí nhân công cũng giảm do công việc chính được thực hiện bằng thiết bị đặc biệt; với sự trợ giúp của khoan định hướng ngang HDD, có thể đặt một đường ống hoặc ống dẫn cáp không chỉ dưới các tuyến đường vận chuyển mà còn dưới các tuyến đường thủy. Khoan giếng ngang đúng ra có thể được coi là một cách độc đáo trong công nghệ loại bỏ tác hại môi trường và giảm chi phí lao động và tiền tệ.

Để điều khiển máy khoan định hướng, cần có hệ thống định vị để khoan giếng ngang. Điều này rất quan trọng vì mũi khoan ngang nằm trong lòng đất trong suốt quá trình hoạt động, tức là người kỹ sư khoan ngầm không thể nhìn thấy. Cho nên hệ thống như vậy ghóp phần giúp mũi khoan không bị va chạm với các chướng ngại vật khác nhau, hạn chế làm hỏng giàn khoan. Hệ thống định vị để kiểm soát quy trình khoan ngang được trang bị một cảm biến nhỏ để theo dõi các chỉ số định vị trong quá trình khoan. Thiết bị cảm biến mini được gắn trên đầu khoan và thiết bị.

Việc sử dụng phương pháp khoan ngang bằng robot dẫn hướng cũng phải tính đến bán kính uốn lớn nhất có thể của cần khoan, nó ảnh hưởng đến tính di động của giàn khoan và khả năng vượt qua một số chướng ngại vật.

 

Trước khi bắt đầu khoan ngầm kéo ống dưới đường phải tiến hành các công việc chuẩn bị.

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một đế bằng phẳng cho giàn khoan. Để làm được điều này, cần phải san bằng lô đất, có kích thước xấp xỉ 10x15 m. Nơi chuẩn bị phải được bảo vệ bằng băng cảnh báo để ngăn chặn người ngoài hành tinh xâm nhập khu vực. Băng được lắp đặt ở độ cao khoảng 80 cm so với mặt đất.

Giàn khoan ngang được chuẩn bị tại vị trí giếng khoan. Sau khi chuẩn bị khu vực cần tiến hành lắp đặt giàn khoan và đặt đúng vị trí để tiến hành khoan thí điểm.

Phương pháp khoan lỗ thí điểm ngang của đĩa cứng cần tính đến các biện pháp an toàn và tất cả các quy định xây dựng cần thiết. Một dung dịch bentonite đặc biệt được sử dụng để khoan. Thiết bị tạo dung dịch này phải ở bên cạnh của giàn khoan nằm ngang. Khoảng cách giữa giàn khoan và nơi lắp đặt dung dịch bentonite phải ít nhất là 10 m.

Mối quan tâm về việc thải bỏ chất lỏng đang được ngành công nghiệp giải quyết với công nghệ phát triển cho phép tái chế hiệu quả chất lỏng khoan, do đó giảm khối lượng chất lỏng cần thải bỏ, cũng như công nghệ mới để xử lý cơ học và hóa học chất thải của quá trình tái chế và chất lỏng còn lại khi kết thúc dự án.

Các quy định nhắm vào việc xử lý chất lỏng khoan HDD và chi phí xử lý tăng cao đang ảnh hưởng đáng kể đến năng suất và hiệu quả của nhà thầu.

Thu hồi và đông đặc chất lỏng ( dung dịch khoan) HDD là hai lĩnh vực mà Minh Phương Corp đang tập trung vào để giúp kiểm soát chi phí và duy trì năng suất. Cả hai đều yêu cầu thiết bị bổ sung có thể không có ý nghĩa đối với mọi dự án, nhưng thu hồi dung dịch khoan có thể là một giải pháp khả thi cho các dự án khoan ngầm HDD lớn hơn, chẳng hạn như lắp đặt đường ống và quá trình kiên cố hóa có thể hoạt động tốt cho các dự án tiện ích quy mô lớn xung quanh vị trí trung tâm hơn.

 

 

Xem thêm: Các chức năng của dung dịch bentonite

Sau khi hoàn thành xong lỗ thí điểm, bạn có thể chuyển sang khoan ngầm kéo ống theo định hướng chiều ngang bằng cách khoan. Khi bố trí ray dẫn hướng dưới đường sắt hoặc đường bộ, chuyển động của bộ phận khoan phải được điều khiển bằng hệ thống định vị. Việc khoan ngầm bị cấm mà không có hệ thống như vậy hoặc trong trường hợp nó bị trục trặc.

Khi độ sâu là cần thiết để thiết lập các đường ống dẫn bằng cách sử dụng phương pháp khoan ngầm có robot dẫn hướng ngang HDD. Sau khi bỏ qua một điểm nhất định, phần cuối của mũi khoan bắt đầu di chuyển lên trên, cho phép bạn đến điểm thoát. Lối ra (cũng như lối vào) phải được tính toán trước và thực hiện ở một góc độ được xác định rõ

Trong giai đoạn tiếp theo của khoan ngầm bằng robot kéo ống ngầm qua đường, đó là mở rộng kênh điều khiển. Đầu khoan được tháo rời và một thiết bị đặc biệt - một vành - được cài đặt. Rimmer là một phần xây dựng được sử dụng để chèn đường ống bằng cách sử dụng phương pháp khoan ngang kéo ống HDD thực hiện chức năng mở rộng lỗ thí điểm. Điều đáng chú ý là một bộ mở rộng hoạt động đảo ngược (nó kéo dài từ lối ra của kênh đến khi nó đến).

Khoan ngang có thể được thực hiện trong điều kiện khó khăn (đất nghèo, nhiều chướng ngại vật trong đường đới của máy khoan, vv.). Trong trường hợp này, việc mở rộng giếng được thực hiện trước khi được đặt trong ống dẫn.  Nếu áp suất bên trong ống dẫn cao, dung dịch bentonite lắp đầy đồng đều không gian giữa bức tường bên ngoài của ống và bức tường bên trong của giếng, khi dung dịch bentonite cứng lại, đất sẽ chìm đi

Dịch vụ khoan ngầm bằng robot kéo ống ngầm qua đường

Khoan định hướng dưới đường ray hoặc đường được thực hiện đầu tiên. Tiếp theo, giếng được mở rộng đến đường kính mong muốn. Trong giai đoạn thứ ba, các đường ống được cài đặt bằng cách sử dụng phương pháp khoan định hướng ngang HDD.

 

Có thể bạn muốn biết:

Lắp đặt đường ống hiện đại bằng phương pháp khoan ngầm dẫn hướng

Dịch vụ khoan ngầm thi công đường ống dẫn khí

Phương pháp khoan ngầm HDD

 

CÔNG TY CP TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q.1, TPHCM

Chi nhánh: 109 Chung cư B1, số 2 Trường Sa, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 35146426  – Fax: (028) 39118579 - Hotline 090 3649782