Dịch vụ khoan ngầm thi công đường ống dẫn khí

Công việc thi công khoan ngầm kéo ống dẫn khí bắt đầu với việc chế tạo giếng thí điểm - đây là giai đoạn rất quan trọng của công việc trong khoan đặt ống ngầm HDD

Ngày đăng: 08-12-2020

842 lượt xem

Dịch vụ khoan ngầm thi công đường ống dẫn khí

Chúng tôi đã từng mô tả những điều cơ bản về công nghệ khoan không rãnh ( khoan ngầm) để đặt các tiện ích ngầm và năm nay chúng tôi dự định tiếp tục loạt bài xuất bản về những công nghệ khoan ngầm dẫn hướng và thiết bị tiên tiến của công nghệ này.

 

 

Ở Châu Âu, khoan định hướng ngang (HDD, tên viết tắt quốc tế của HDD) được gọi là "khoan xả ngang được điều khiển tuần tự". Công nghệ khoan ngang dẫn hướng HDD được sử dụng rộng rãi nhất trong việc lắp đặt các đường ống cấp nước, thoát nước và khí hóa trong các khu định cư. Ở Việt Nam, vào năm 2000, một phân loại thống nhất về cài đặt ổ cứng đã được phát triển, kết hợp nhiều cách phân loại hiện có khác. Việc lắp đặt được phân loại theo lực kéo tối đa:

  • khoan mini;
  • máy tập midi;
  • khoan maxi;
  • khoan lớn.

Ngoài ra, còn có việc phân loại giàn khoan mỏ (giàn khoan nhỏ để hoạt động từ các giếng tiêu chuẩn hiện có) đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây.

Các giàn khoan mini được sử dụng chủ yếu trong môi trường đô thị để đặt ống hoặc cáp PE. Chúng tạo ra một lực kéo xấp xỉ 100 kN, mô-men xoắn 10 đến 15 kN • m và nặng tới 7 tấn. Nhiều giàn khoan mini có chân vịt bằng cao su.

Máy khoan mini thường được sử dụng nhiều nhất trong môi trường đô thị, cũng như khi cần khoan thủng dưới vùng nước nhỏ hoặc yêu cầu công nghệ thân thiện với môi trường. Lực kéo của các thiết bị như vậy là từ 100 đến 400 kN với mô-men xoắn từ 15 đến 35 kN • m, khối lượng từ 5 đến 25 tấn, theo quy luật, các công trình này tự hành và có hệ thống đẩy bánh xích.

Giàn khoan ngang lớn thường được sử dụng để đặt các đường ống có chiều dài và đường kính lớn, chúng thường được sử dụng trên đường cao tốc, nơi chúng được sử dụng để đặt đường ngang dưới các vùng nước lớn hoặc các chướng ngại vật khó khăn khác. Lực kéo của các thiết bị như vậy là từ 400 đến 2500 kN, mô men xoắn là 30 ... 100 kN • m, trọng lượng là 25 ... 60 tấn.

Các mũi khoan lớn được thiết kế để chạy các đường cắt ngang dài nhất và các đường ống có đường kính lớn, hoạt động trên đường cao tốc. Lực kéo - trên 2500 kN, mô-men xoắn - trên 100 kN • m, và trọng lượng - trên 60 tấn.

 

 

Các thành phần chính.

Hệ thống khoan ngang định hướng bao gồm nhiều thành phần hệ thống. Một số trong số chúng được sản xuất riêng lẻ, nhưng chỉ khi một tổ hợp chúng hoạt động hiệu quả. Các thành phần chính là:

- giàn khoan, bao gồm một toa khoan (phần trên và phần dưới), các thanh quay, một cơ cấu tác động (chỉ Tracto-Technik, Đức), một trạm thủy lực, một băng đạn với các thanh, một bảng điều khiển, thiết bị an toàn, v.v.;

- trạm trộn dung dịch khoan và thiết bị xúc rửa;

- một dây khoan bao gồm một dụng cụ khoan, một cần khoan và một băng đạn;

- hệ thống điều khiển và định vị, bao gồm thiết bị định vị và ghi âm;

- thiết bị vận chuyển và hỗ trợ.

Các nguyên tắc cơ bản về thực hiện công việc thi công kéo ống ngầm.

Công việc thi công khoan ngầm kéo ống dẫn khí bắt đầu với việc chế tạo giếng thí điểm - đây là giai đoạn rất quan trọng của công việc trong khoan đặt ống ngầm HDD, mà kết quả cuối cùng phụ thuộc phần lớn và nó được thực hiện với sự hỗ trợ của công cụ cắt đá - một đầu khoan có vát ở phía trước và một máy phát tích hợp.

Đầu khoan được kết nối bằng một thân rỗng với một thanh truyền động linh hoạt, cho phép bạn điều khiển quá trình khoan định hướng ngang của giếng thí điểm và vượt qua các chướng ngại vật theo bất kỳ hướng nào trong đường cong tự nhiên của ren làm việc được kéo. Đầu khoan có các lỗ để cung cấp dung dịch khoan đặc biệt, dung dịch này được bơm vào giếng và tạo thành huyền phù với đá nghiền. Bùn khoan làm giảm ma sát trên đầu và thanh khoan, bảo vệ giếng không bị sập, làm nguội dụng cụ cắt đá, phá đá và làm sạch giếng khỏi các mảnh vụn, đưa chúng lên bề mặt.

 

 

Vị trí của đầu khoan được giám sát bằng cách sử dụng bộ thu định vị, bộ thu nhận và xử lý tín hiệu từ một bộ phát được tích hợp trong vỏ đầu khoan. Màn hình định vị hiển thị thông tin trực quan về vị trí, cấp độ, góc phương vị của đầu khoan và thông tin tương tự được hiển thị trên màn hình của người vận hành. Những dữ liệu này rất quan trọng để giám sát việc tuân thủ thiết kế quỹ đạo của đường ống đang được xây dựng và giảm thiểu nguy cơ đứt chỉ làm việc. Khi đầu khoan lệch khỏi đường dự kiến, người vận hành dừng chuyển động quay của cần khoan và đặt góc xiên của đầu khoan ở vị trí mong muốn. Sau đó, các thanh khoan được ép, góc xiên của đầu khoan được đặt ở vị trí mong muốn để điều chỉnh quỹ đạo khoan. Việc khoan định hướng của giếng thí điểm kết thúc với đầu khoan đi ra tại điểm do dự án xác định.

Sau khi hoàn thành việc khoan thử nghiệm, giếng được mở rộng. Đối với điều này, đầu khoan được ngắt kết nối với các thanh khoan và thay vào đó là một mũi doa tác động ngược lại. Máy khoan xoay được kéo qua lỗ khoan về phía giàn khoan, mở rộng lỗ thí điểm đến đường kính cần thiết để kéo đường ống qua.

Ở phía đối diện của giếng với giàn khoan, có một chuỗi đường ống được làm sẵn. Một đầu được gắn vào đầu trước của vòng lặp với một khớp xoay và một bộ chỉnh sửa cảm nhận lực kéo. Xoay quay theo dây khoan và dao xọc đồng thời không truyền chuyển động quay cho đường ống. Như vậy, giàn khoan kéo dây của đường ống được kéo vào giếng theo quỹ đạo thiết kế.

Yếu tố quan trọng nhất trong việc ứng dụng hiệu quả công nghệ khoan ngầm kéo ống HDD là việc sử dụng dung dịch khoan chất lượng cao ở tất cả các khâu sản xuất. Bùn khoan là hỗn hợp của nước và các chất phụ gia đặc biệt, tỷ lệ và nồng độ được xác định phù hợp với loại đất và điều kiện khoan. Thành phần chính của bùn khoan là đất sét đặc biệt - bentonit và polyme.

Thiết bị khoan ngang có thể được sử dụng trong các lĩnh vực khác hiện đang ở giai đoạn phát triển ban đầu. Không có nhiều ứng dụng kỹ thuật dân dụng với một tương lai đầy hứa hẹn hơn công nghệ không rãnh định hướng. Vì vậy, khoan ngang định hướng HDD cho phép: trung hòa chất thải trong lòng đất, tức là bao bọc nó lại; lắp đặt các rào chắn ngầm; thay đổi hướng chuyển động của nước ngầm; ở dạng khối rắn (ví dụ, đập) lắp đặt các lõi tăng cứng một cách rãnh; dựng móng ngầm; chiết xuất các vật liệu lỏng hoặc hòa tan từ đất và đưa vào các vật liệu lỏng khác có đặc tính cải thiện; tiến hành cải tạo không đào ngầm các tuyến ống cũ; trang bị lại các đường hầm không bị can thiệp; vượt qua không gian bên dưới các tòa nhà mà không cần can thiệp thêm; đặt mạng lưới ngầm để đo đạc; xác định vị trí các túi chứa vật liệu nguy hiểm trong lòng đất, dưới sông, hồ; lấy mẫu đất bằng phương pháp xâm lấn và thậm chí phát hiện, loại bỏ và vô hiệu hóa các vật chất và cơ thể rắn độc hại ở khoảng cách xa, và hơn thế nữa. Phạm vi ứng dụng cho công nghệ khoan không rãnh ( khoan ngang định hướng dặt ống ngầm) không bị giới hạn.

 

Có thể bạn muốn biết:

Tổng quan về các phương án khoan ngầm

Nguyên lý làm việc và công nghệ khoan định hướng ngang HDD

Phương án khoan ngầm

 

CÔNG TY CP TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q.1, TPHCM

Chi nhánh: 109 Chung cư B1, số 2 Trường Sa, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 35146426  – Fax: (028) 39118579 - Hotline 090 3649782