Thi công khoan ngầm kéo cáp điện vượt sông

Sự phát triển hiện tại của kỹ thuật thi công kéo ống cáp điện, đã tạo điều kiện cho sự xuất hiện của các hệ thống khoan khác nhau cho phép thực hiện...

Ngày đăng: 09-12-2020

1,254 lượt xem

Thi công khoan ngầm kéo cáp điện vượt sông

 

 

Đã hơn 10 năm kể từ khi hệ thống khoan định hướng ngang (HDD) đạt đến hạng mục "thân thiện với đá". Kỹ thuật và phương pháp đã dần được cải thiện, trở nên linh hoạt hơn. Vì vậy, việc thi công lắp đặt khoan ngầm kéo cáp điện vượt sông trong những căn cứ này đã đi từ một trường hợp kỳ lạ để trở thành một thói quen.

Sự tiến hóa này trong khoan ngang dẫn hướng đã được cải thiện các khía cạnh như độ cong bán kính tối thiểu, công nghệ (phụ kiện và phụ kiện tốt hơn cho công việc) và kỹ thuật (đã được cải thiện và tiết lộ) áp dụng cho bề mặt này.

Sự phát triển hiện tại của kỹ thuật thi công kéo ống cáp điện, đã tạo điều kiện cho sự xuất hiện của các hệ thống khoan khác nhau cho phép thực hiện công việc trên bất kỳ địa hình nào và khoan bất kỳ loại đá nào.

Chất lượng của chỉ đạo ( định hướng) và độ chính xác của khoan ngang là những yếu tố quan trọng cho sự thành công của khoan ngầm kéo ống và phụ thuộc vào một mức độ lớn trên hệ thống được sử dụng.

Kỹ thuật khoan ngầm kéo cáp điện vượt sông

Các mô hình khoan định hướng ngang được sử dụng là hệ thống "ướt" và hệ thống "khô".

 

 

Hệ thống khô được chỉ định cho khoảng cách ngắn, trong đó khí nén có thể chiết xuất từ lỗ vụn được sản xuất trong quá trình khoan. Điều này là không thể trong dài, chiều dài cong, nơi khi detritus không được gỡ bỏ, khoan sụp đổ. Giới hạn của yếu tố khoan "khô" không phải là nguồn cấp dữ liệu, mà là tốc độ dòng chảy khai thác của khối lượng bị phân hủy, đặc biệt là ở độ dài dài, cong.

Vì lý do này, các lỗ thủng trực tiếp có chiều dài từ 200 đến 300 mét với một hoặc hai đường cong trong đường dẫn thường được thực hiện với hệ thống trong "ẩm ướt". Nó là cần thiết để sử dụng chất lỏng khoan ( dung dịch khoan BETONITE ) làm mát đầu và đảm bảo việc khai thác các vụ nổ, làm giảm đáng kể ma sát của các thanh khoan. Mặc dù tăng đầu tư vào máy móc thiết bị và sản phẩm, những lợi thế kỹ thuật của việc sử dụng chất lỏng khoan là đáng kể. Sự đảo ngược này sẽ cho phép điều chỉnh lớn hơn và độ chính xác tối đa trong khoan đường dài.

Khoan hai que

Un hướng khoan với một hệ thống que đôi (một cây gậy mà đi bên trong khác) thường được sử dụng trong thủng đá phân đoạn, khối đá và tảng đá, trong hình thành địa hình hỗn hợp, với đá mềm và cứng và trong bãi chôn lấp vật liệu. Những thủng un hướng thường ngắn và thường được thực hiện cho nhiệt địa nhiệt.

Khoan có độ dài dài, hướng dẫn và trên địa hình đá gần đây đã đạt được nhờ công nghệ khoan định hướng HDD và kỹ thuật que đôi.

Một công nghệ phù hợp với hệ thống khoan ngầm kéo ống HDD que kép là GRUNDODRILL 18ACS, (ACS - All Condition System) hoạt động trên cả địa hình đá hỗn hợp và cứng hơn với việc giảm đáng kể chi phí khoan tương đương với các hệ thống khoan ngang mục tiêu khác.

GRUNDODRILL 18ACS hoạt động với một hệ thống que đôi bao gồm một thanh bên trong với một kết nối áp lực và một thanh ngoài ren Elicon. Đối với khoan ngầm vượt sông gặp phải đá, đầu khoan đạo diễn "Rockbreaker" được sử dụng với một tricone. Trong quá trình khoan, thanh bên ngoài chỉ đạo Rockbreaker và tricone, kết nối với thanh bên trong, nhận được trực tiếp công suất mô-men xoắn cực đại 2.500 Nm và lên đến 350 vòng / phút với lượng bentonite cần thiết, mà không làm giảm hiệu quả. Điều này làm giảm chi phí cho các sản phẩm, chuẩn bị và tái chế chất lỏng khoan.

Nhờ động cơ Diesel 126 kW mạnh mẽ với mức tiêu thụ dưới 10 l / h và lực đẩy và lực kéo 180 kN, với GRUNDODRILL 18ACS, bạn có thể thực hiện các lỗ tiêu chuẩn với chất lỏng lên đến chiều dài 400 mét và thủng đá lên đến 300 mét với đường kính tối đa 20 " một cách an toàn và tiết kiệm.

Trong địa hình đá hỗn hợp và tảng đá, thanh bên ngoài có chức năng bảo vệ cơ bản ngăn chặn sự xâm nhập của vật liệu lỏng lẻo và sỏi bên trong lỗ. Địa hình hỗn hợp, cứng hoặc mềm hoặc với đá phân đoạn, trở thành một thách thức thực sự cho khoan, như một sự sụp đổ có thể có của lỗ luôn luôn không hoạt động. Đó là chính xác trong các lĩnh vực này mà hệ thống que đôi cho thấy tiềm năng và lợi thế đầy đủ của nó.

 

 

Công trình khoan ngầm kéo cáp điện qua sông được mô tả dưới đây là một ví dụ rõ ràng.

Lắp đặt một ống cáp điện vượt qua sông với máy khoan ngầm HDD

Do hệ thống đường dây dẫn điện cũ không phù hợp khiến ống dẫn cáp điện bị vỡ. Tạm thời, và để tiếp tục phục vụ những người hàng xóm, nó phải được cài đặt bởi bề mặt. để lắp đặt đường ống đã phải trở về vị trí bình thường của nó, do đó, một công nghệ khoan ngang kéo ống đã được thực hiện và ống mới này được cài đặt ở vị trí ngầm cuối cùng của nó.

Nơi này nằm trong một khu vực kiến tạo ở phần phía bắc của con sông Sài Gòn, được biết đến là một trong ngững con sông lớn nhất miền nam Việt Nam. Đoạn cống ngầm kéo cáp điện đi xuyên sông dài khoảng 620m nối hai bờ sông Sài Gòn, nó sẽ cung cấp điện cho khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Những đầu doa này cực kỳ mài mòn, vì vậy sự hao mòn rất quan trọng được mong đợi trên các phụ kiện khoan.

Một trong những khó khăn bổ sung là độ sâu của khoan mà đạt đến 17 mét. Điều này phức tạp phát hiện với hệ thống sonar có dây, nhưng kết quả cuối cùng là rất thỏa đáng. Không gian cho các trang web máy là rất hẹp.

Dữ liệu:

  • Máy: GRUNDODRILL 18ACS
  • Ống mới: Ống bảo vệ DN 355mm, ống khí DN 225mm
  • Chiều dài: Khoảng 616 mét
  • Độ sâu: Hơn 17 mét
  • Reamings: Với Hole Opener 10", 14", 18"
  • Loại đất: đất sét dưới đáy sông

 

 

Có thể bạn muốn biết:

Lắp đặp ống ngầm bằng công nghệ khoan robot vượt sông

Khoan định hướng ngang lắp đặt ống ngầm

Lực kéo trên đường ống được lắp đặt bằng khoan định hướng ngang

 

CÔNG TY CP TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q.1, TPHCM

Chi nhánh: 109 Chung cư B1, số 2 Trường Sa, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 35146426  – Fax: (028) 39118579 - Hotline 090 3649782