Cách viết kế hoạch kinh doanh nhà hàng hải sản

Bạn đã quyết định mở nhà hàng chưa? Đó có phải là điều bạn đã nghĩ đến trong nhiều năm và cuối cùng đã có thể biến nó thành hiện thực? Bất kể bạn đã dành bao nhiêu thời gian để hình thành ý tưởng và nghiên cứu ngành, nếu không có kế hoạch phù hợp, nhà hàng của bạn sẽ thất bại.

Ngày đăng: 11-10-2021

959 lượt xem

Cách viết kế hoạch kinh doanh nhà hàng hải sản

Bạn đã quyết định mở nhà hàng chưa? Đó có phải là điều bạn đã nghĩ đến trong nhiều năm và cuối cùng đã có thể biến nó thành hiện thực?

Bất kể bạn đã dành bao nhiêu thời gian để hình thành ý tưởng và nghiên cứu ngành, nếu không có kế hoạch phù hợp, nhà hàng của bạn sẽ thất bại.

Đó là nơi xuất hiện một kế hoạch kinh doanh nhà hàng hải sản đơn giản và hiệu quả. Kế hoạch kinh doanh nhà hàng hải sản là một khuôn khổ hướng dẫn bạn lập kế hoạch và dự báo mọi yếu tố của hoạt động và quản lý nhà hàng; từ thiết kế thực đơn, địa điểm, tài chính, đào tạo nhân viên, v.v. và giúp phát triển ý tưởng nhà hàng của bạn thành hiện thực.

Đọc tiếp mọi thứ bạn cần biết về cách viết kế hoạch kinh doanh nhà hàng hải sản cùng với các mẫu và mẹo.

Tại sao kế hoạch kinh doanh nhà hàng hải sản lại quan trọng?

Nhiều chủ nhà hàng mới không lập được một kế hoạch kinh doanh nhà hàng hải sản chu đáo vì quá trình này có thể hơi khó khăn và tốn thời gian. Nhưng nếu không có một kế hoạch kinh doanh nhà hàng hải sản phù hợp, bạn đang chụp trong bóng tối mà không có mục tiêu. Không chắc rằng bạn sẽ có thể đảm bảo một nhà đầu tư giúp tài trợ cho giấc mơ nhà hàng của bạn nếu không có một kế hoạch phù hợp. Và ngay cả khi bạn làm như vậy, việc thiếu kế hoạch, quy định và dự báo phù hợp sẽ khiến nhà hàng của bạn thất bại.

Kế hoạch kinh doanh nhà hàng hải sản của bạn là những gì sẽ vạch ra cách bạn dự định thu lợi nhuận từ việc kinh doanh của mình cũng như vị trí nhà hàng của bạn phù hợp với thị trường bão hòa và cách bạn lên kế hoạch nổi bật.

Một chút thời gian và sự nỗ lực từ sớm là phần thưởng xứng đáng cho một nhà hàng thành công về lâu dài.

Làm thế nào để viết một kế hoạch kinh doanh nhà hàng?

Một kế hoạch kinh doanh tốt khác nhau giữa các nhà hàng và phải tính đến các yếu tố như phong cách nhà hàng, thị trường mục tiêu, vị trí, v.v. Nếu bạn mới tham gia trò chơi nhà hàng, ý tưởng về việc lập một kế hoạch kinh doanh có thể khó khăn. Để giúp bạn bắt đầu, chúng tôi đã nêu bật các yếu tố chính bạn cần bao gồm khi viết kế hoạch kinh doanh nhà hàng.

Tùy thuộc vào người bạn đang trình bày kế hoạch kinh doanh của mình, bạn có thể thay đổi thứ tự của các phần để phản ánh mức độ ưu tiên.

Dưới đây là các thành phần chính của kế hoạch kinh doanh nhà hàng

 • Tóm tắt điều hành
 • Mô tả công ty
 • Phân tích thị trường
 • Thực đơn
 • Người lao động
 • Thiết kế nhà hàng
 • Vị trí
 • Tổng quan thị trường
 • Tiếp thị
 • Trợ giúp bên ngoài
 • Phân tích tài chính

1. Tóm tắt

Một kế hoạch kinh doanh nhà hàng hải sản luôn phải bắt đầu bằng một bản tóm tắt điều hành. Bản tóm tắt điều hành không chỉ đóng vai trò như phần giới thiệu kế hoạch kinh doanh của bạn mà còn là bản tóm tắt của toàn bộ ý tưởng.

Mục đích chính của bản tóm tắt điều hành là thu hút người đọc (đôi khi là nhà đầu tư) vào phần còn lại của kế hoạch kinh doanh của bạn.

Các yếu tố chung của một bản tóm tắt điều hành bao gồm:

 • Tuyên bố sứ mệnh (tìm hiểu thêm về cách viết một tuyên bố sứ mệnh tốt tại đây)
 • Đề xuất khái niệm
 • Chấp hành
 • Một cái nhìn ngắn gọn về chi phí tiềm năng
 • Lợi tức đầu tư kỳ vọng

Một bản tóm tắt điều hành là bắt buộc đối với những người muốn thu hút các nhà đầu tư tài trợ cho các dự án của họ. Thay vì phải xem qua toàn bộ kế hoạch kinh doanh nhà hàng hải sản để có được tất cả thông tin, thay vào đó họ có thể chỉ xem qua bản tóm tắt điều hành.

2. Mô tả công ty

Đây là một phần của kế hoạch kinh doanh nhà hàng hải sản mà bạn giới thiệu đầy đủ về công ty. Bắt đầu phần này với tên nhà hàng bạn đang mở cùng với vị trí, địa chỉ liên hệ và các thông tin liên quan khác. Cũng bao gồm thông tin chi tiết của chủ sở hữu và mô tả ngắn gọn về trải nghiệm của họ.

Phần thứ hai của mô tả công ty nên nêu bật vị thế pháp lý của nhà hàng và phác thảo các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của nhà hàng. Cung cấp một nghiên cứu thị trường ngắn gọn cho thấy rằng bạn hiểu các xu hướng trong ngành công nghiệp thực phẩm trong khu vực và lý do tại sao nhà hàng sẽ thành công trong thị trường này.

3. Phân tích thị trường

Phần phân tích thị trường của kế hoạch kinh doanh nhà hàng hải sản thường được chia thành ba phần.

3.1 Phân tích ngành

Thị trường mục tiêu của bạn là gì? Nhà hàng của bạn sẽ phục vụ những đối tượng nhân khẩu học nào? Phần này nhằm mục đích giải thích thị trường mục tiêu của bạn cho các nhà đầu tư và tại sao bạn tin rằng khách sẽ chọn nhà hàng của bạn hơn những nhà hàng hải sản khác.

3.2 Phân tích cạnh tranh

Thật dễ dàng để cho rằng mọi người sẽ ghé thăm nhà hàng hải sản của bạn, vì vậy điều quan trọng là phải nghiên cứu sự cạnh tranh của bạn để biến điều này thành hiện thực. Những nhà hàng nào đã có cơ sở khách hàng trong khu vực? Ghi chú lại mọi thứ từ giá cả, giờ làm, thiết kế menu cho đến nội thất nhà hàng. Sau đó, giải thích cho các nhà đầu tư của bạn về việc nhà hàng của bạn sẽ khác biệt như thế nào.

3.3 Phân tích Tiếp thị

Các nhà đầu tư của bạn sẽ muốn biết bạn dự định tiếp thị nhà hàng của mình như thế nào. Các chiến dịch tiếp thị của bạn sẽ khác biệt như thế nào so với những gì đã được thực hiện bởi những người khác? Bạn có kế hoạch như thế nào để đảm bảo thị trường mục tiêu của mình? Bạn sẽ cung cấp những loại ưu đãi nào cho khách của mình? Đảm bảo liệt kê mọi thứ.

4. Thực đơn

Yếu tố quan trọng nhất để khai trương nhà hàng của bạn là thực đơn. Không có nó, nhà hàng của bạn không có gì để phục vụ. Tại thời điểm này, bạn có thể chưa có phiên bản cuối cùng, nhưng đối với kế hoạch kinh doanh nhà hàng, ít nhất bạn nên cố gắng có một bản mô phỏng.

Thêm biểu trưng của bạn vào mô hình và chọn một thiết kế mà bạn có thể thấy mình đang thực sự sử dụng. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thiết kế menu hoặc không muốn trả tiền cho nhà thiết kế, có rất nhiều tài nguyên trực tuyến để trợ giúp.

Yếu tố quan trọng của menu mẫu của bạn phải là giá cả. Giá của bạn phải phản ánh phân tích chi phí mà bạn đã thực hiện cho các nhà đầu tư. Điều này sẽ giúp họ hiểu rõ hơn về điểm giá mục tiêu của nhà hàng của bạn. Bạn sẽ nhanh chóng thấy kỹ thuật menu có thể quan trọng như thế nào, ngay cả từ rất sớm.

5. Nhân viên

Phần mô tả công ty của kế hoạch kinh doanh nhà hàng hải sản giới thiệu ngắn gọn các chủ sở hữu của nhà hàng với một số thông tin về từng chủ sở hữu. Phần này nên hoàn toàn xác định đội ngũ quản lý nhà hàng.

Các nhà đầu tư không mong đợi bạn chọn toàn bộ nhóm của mình vào thời điểm này, nhưng ít nhất bạn nên có một vài người tham gia. Sử dụng tài năng mà bạn đã chọn cho đến nay để làm nổi bật kinh nghiệm làm việc tổng hợp mà mọi người đang mang lại cho bàn.

6. Thiết kế nhà hàng

Phần thiết kế của kế hoạch kinh doanh nhà hàng hải sản của bạn là nơi bạn có thể thực sự thể hiện những suy nghĩ và ý tưởng của mình với các nhà đầu tư. Nếu bạn không có các mô hình chuyên nghiệp về nhà hàng của mình được hiển thị, điều đó cũng tốt. Thay vào đó, hãy lập một bảng tâm trạng để thể hiện tầm nhìn của bạn. Tìm những bức tranh có tính thẩm mỹ tương tự với những gì bạn đang tìm kiếm trong nhà hàng của mình.

Thiết kế nhà hàng vượt ra ngoài thẩm mỹ đơn thuần và nên bao gồm mọi thứ từ phần mềm nhà hàng đến thiết bị nhà bếp.

7. Vị trí

Vị trí bạn chọn cho nhà hàng của mình chắc chắn phải phù hợp với thị trường mục tiêu của bạn. Tại thời điểm này, bạn có thể không có một vị trí chính xác, nhưng bạn nên có một vài vị trí để lựa chọn.

Khi mô tả các địa điểm tiềm năng cho các nhà đầu tư của mình, bạn muốn bao gồm càng nhiều thông tin càng tốt về từng địa điểm và lý do tại sao địa điểm đó sẽ hoàn hảo cho nhà hàng của bạn. Đề cập đến mọi thứ từ cảnh vuông đến nhân khẩu học điển hình.

8. Tổng quan thị trường

Phần tổng quan thị trường liên quan nhiều đến phần phân tích thị trường trong kế hoạch kinh doanh nhà hàng. Trong phần này, hãy đi vào chi tiết về cả điều kiện vi mô và vĩ mô trong khu vực bạn muốn thiết lập nhà hàng của mình.

Thảo luận về điều kiện kinh tế hiện tại có thể khiến việc mở nhà hàng trở nên khó khăn và cách bạn hướng tới để chống lại điều đó. Đề cập đến tất cả các nhà hàng có thể là đối thủ cạnh tranh và chiến lược của bạn là gì để tạo sự khác biệt.

9. Tiếp thị

Với việc các nhà hàng đang mở cửa trái chiều như hiện nay, các nhà đầu tư sẽ muốn biết bạn sẽ làm thế nào để quảng bá nhà hàng của mình với thế giới. Phần tiếp thị và quảng bá nên đi vào chi tiết về cách bạn dự định tiếp thị nhà hàng của mình trước và sau khi khai trương. Cũng như bất kỳ kế hoạch nào bạn có thể phải đưa một công ty PR vào cuộc để giúp quảng bá rộng rãi.

10. Trợ giúp bên ngoài

Để biến nhà hàng của bạn thành hiện thực, bạn sẽ cần rất nhiều sự trợ giúp. Liệt kê bất kỳ công ty hoặc phần mềm bên ngoài nào mà bạn định thuê để đưa nhà hàng của bạn đi vào hoạt động. Điều này bao gồm mọi thứ từ kế toán và nhà thiết kế đến nhà cung cấp giúp nhà hàng của bạn hoạt động tốt hơn, như hệ thống POS và hệ thống đặt chỗ nhà hàng. Giải thích cho các nhà đầu tư của bạn tầm quan trọng của từng loại và họ sẽ làm gì cho nhà hàng của bạn.

11. Phân tích tài chính

Phần quan trọng nhất trong kế hoạch kinh doanh nhà hàng hải sản của bạn là phần tài chính. Chúng tôi khuyên bạn nên thuê trợ giúp chuyên nghiệp vì tầm quan trọng của nó. Việc thuê một nhân viên kế toán được đào tạo sẽ không chỉ giúp bạn có được các ước tính tài chính của mình theo thứ tự mà còn giúp bạn có cái nhìn sâu sắc thực tế về việc sở hữu một nhà hàng.

Bạn nên chuẩn bị một số thông tin để kế toán thực hiện bước này dễ dàng hơn. Anh ấy / cô ấy sẽ muốn biết nhà hàng hải sản của bạn có bao nhiêu chỗ ngồi, mức kiểm tra trung bình cho mỗi bàn sẽ là bao nhiêu và bạn dự định có bao nhiêu khách vào chỗ ngồi mỗi ngày.

Ngoài ra, việc tính toán chi phí thực phẩm sơ bộ cho các món khác nhau trong thực đơn có thể giúp ước tính tỷ suất lợi nhuận trên mỗi món ăn của bạn. Điều này có thể đạt được dễ dàng với một máy tính chi phí thực phẩm miễn phí.

Mẫu kế hoạch kinh doanh nhà hàng

 

CÔNG TY CP TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: 28B, Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM 

Hotline:  0903 649 782 - 028 3514 6426

Email:  nguyenthanhmp156@gmail.com

Website: www.minhphuongcorp.com

 

HOTLINE


HOTLINE
 0903 649 782

FANPAGE