6 giai đoạn thiết kế và xây dựng một tòa nhà

Kiến trúc sư mô tả tất cả các dịch vụ thiết kế và xây dựng nhà mà anh ta đề xuất cung cấp, những đảm bảo mà anh ta cung cấp và các khoản phí tương ứng, theo thỏa thuận với khách hàng.

Ngày đăng: 02-11-2021

641 lượt xem

6 giai đoạn thiết kế và xây dựng một tòa nhà

Người quản lý dự án, người chỉ đạo việc thiết kế và xây dựng nhà cho khách hàng, khách hàng, tuân theo việc thực hiện trong các quy tắc của nghệ thuật của một trình tự các bước xác định trong đó tối đa hóa chất lượng của cấu trúc cuối cùng. Do đó, thông thường nhất, đó là kiến ​​trúc sư chính, nhà thiết kế của một tòa nhà, người cũng đảm bảo việc quản lý dự án và giám sát tất cả các giai đoạn của một dự án kiến ​​trúc, có thể phối hợp với văn phòng thiết kế kỹ thuật, nhà kinh tế hoặc các đối tác khác, tùy thuộc vào chi tiết cụ thể của dự án được đề cập.

Kiến trúc sư là người duy nhất hợp pháp có thể thực hiện nhiệm vụ thiết kế dẫn đến việc xin Giấy phép xây dựng cho các tòa nhà vượt quá ngưỡng do luật định. Mặc dù những nhiệm vụ không cần đến sự can thiệp của kiến ​​trúc sư có thể được giao cho những người có chuyên môn khác, nhưng kiến ​​trúc sư là người có đủ năng lực nhất để thực hiện tất cả các sứ mệnh, từ thiết kế đến thi công cho đến nghiệm thu.

Các nhiệm vụ được trình bày dưới đây đại diện cho trường hợp chung, tuy nhiên, chúng có thể hơi khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm riêng của từng dự án và sự tham gia của người quản lý dự án.

 1. Tính khả thi của dự án kiến ​​trúc và ủy quyền

Cuộc gặp gỡ với một kiến ​​trúc sư

Ngay lần tiếp xúc đầu tiên, khách hàng bày tỏ sự mong đợi của mình với kiến ​​trúc sư và công ty thiết kế và xây dựng nhà ở, người giúp anh ta xác định rõ nhu cầu và chương trình của mình để thực hiện dự án kiến ​​trúc của mình trong điều kiện tốt nhất. Kiến trúc sư thông báo cho khách hàng về các điều kiện liên quan đến đất đai, việc xây dựng và các chức năng của tòa nhà, bất kỳ chuyên môn bổ sung nào sẽ được ký hợp đồng cũng như các thủ tục hành chính cần thiết. Anh ta hỏi về ngân sách của khách hàng và có thể cung cấp hỗ trợ với gói tài chính. Kiến trúc sư mô tả tất cả các dịch vụ thiết kế và xây dựng nhà mà anh ta đề xuất cung cấp, những đảm bảo mà anh ta cung cấp và các khoản phí tương ứng, theo thỏa thuận với khách hàng. Nếu sau này chưa có, kiến ​​trúc sư cũng có thể hỗ trợ khách hàng tìm mảnh đất phù hợp.

Sau đó, công ty thiết kế và xây dựng nhà ở cung cấp dịch vụ của mình cho một nghiên cứu khả thi ban đầu và phác thảo nhiệm vụ tổng hợp tất cả các yêu cầu được chính thức hóa cùng với khách hàng, với chi phí hạn chế. Nếu khách hàng chấp nhận các điều khoản của kiến ​​trúc sư, thì họ sẽ bắt đầu chuỗi các giai đoạn cổ điển trong quá trình hiện thực hóa một dự án kiến ​​trúc.

Nghiên cứu phác thảo - ESQ

hoặc nghiên cứu chẩn đoán - DIA - trong trường hợp làm việc trên một tòa nhà hiện có

Kiến trúc sư trình bày kết quả nghiên cứu khả thi đầu tiên của mình về tòa nhà mong muốn và đưa ra bản phác thảo đầu tiên dựa trên các thông số khác nhau liên quan đến khu đất, các phương án xây dựng mà khách hàng dự kiến ​​và các hạn chế tài chính của nó. Bản phác thảo ban đầu này cho phép hình dung đầu tiên về dự án được chèn vào trang web. Trong trường hợp phục hồi hoặc cải tạo một tòa nhà hiện có, công ty thiết kế và xây dựng nhà ở cũng cung cấp nghiên cứu chẩn đoán kiến ​​trúc và kỹ thuật của mình để thực hiện sửa đổi mong muốn và công việc cần thiết.

Kiến trúc sư cũng chỉ định ước tính đầu tiên về chi phí của các tùy chọn khác nhau đáp ứng mong đợi của khách hàng, anh ta có thể đề xuất một số tùy chọn nhấn mạnh một điều kiện cụ thể mà khách hàng đề cập: thiết kế sang trọng, giảm thiểu chi phí xây dựng, giảm thiểu chi phí sử dụng và bảo trì, tối đa hóa tuổi thọ của công trình, khả năng hòa nhập tối ưu vào môi trường tự nhiên hoặc đô thị, chất lượng kiến ​​trúc, v.v.

Ở giai đoạn này, không có gì khiến khách hàng phải cam kết thêm.

• Nghiên cứu trước dự án - AVP

Nếu chủ sở hữu hài lòng với các nghiên cứu chẩn đoán hoặc phác thảo ban đầu, anh ta có thể quyết định tiếp tục làm việc trong các nghiên cứu thiết kế sơ bộ.

• Thiết kế sơ bộ tóm tắt - APS

Tại thời điểm này trong mối quan hệ, kiến ​​trúc sư cung cấp mô tả chính xác về các phương án khác nhau được lựa chọn cho dự án xây dựng và ước tính chi phí và thời gian của công việc. Có thể cho phép một dung sai nhất định tùy thuộc vào quy mô của công trình và hiện trạng của công trình thiết kế và xây dựng. Tài liệu làm việc này phục vụ cho việc hoàn thiện đề nghị dịch vụ của kiến ​​trúc sư.

• Bản nháp cuối cùng – APD

Các điều chỉnh mới nhất được thực hiện theo các tùy chọn do khách hàng lựa chọn, lựa chọn vật liệu được quyết định, các dịch vụ kỹ thuật khác nhau và tất cả các công việc được quy định cụ thể khi tích hợp chúng vào dự án và công trình, và phù hợp với Quy định về nhiệt 2012 - RT 2012. Đối với các tòa nhà mới có diện tích hơn 1000 m², nghiên cứu cung cấp năng lượng và cân bằng nhiệt phải được thực hiện và hoàn thành trong các tài liệu liên quan được nộp khi nộp hồ sơ xin Giấy phép cho Xây dựng.

Chi phí chính xác của toàn bộ dự án sau đó sẽ được hoàn thiện. Các tài liệu trình bày chi tiết các đặc điểm cuối cùng của dự án kiến ​​trúc và công năng đã thỏa thuận được soạn thảo chính thức; chúng tạo thành hợp đồng chỉ định từng điểm tất cả các dịch vụ do công ty thiết kế và xây dựng nhà ở cung cấp cho khách hàng trong các giai đoạn sau.

• Hồ sơ xin Giấy phép Xây dựng - DPC

Ngoài các tài liệu kỹ thuật, kế hoạch và định nghĩa về vật liệu, mạng lưới và chất lỏng, kiến ​​trúc sư chuẩn bị tất cả các tài liệu hành chính và pháp lý, bao gồm cả giấy chứng nhận xem xét Quy định nhiệt năm 2012, cần thiết cho việc lập hồ sơ xin Giấy phép xây dựng hoàn chỉnh (PC) ông trình cơ quan có thẩm quyền.

Anh ta làm theo hướng dẫn của hồ sơ, mang theo bất kỳ tài liệu bổ sung nào được yêu cầu và giúp tích hợp kiến ​​thức chuyên môn cần thiết của bên thứ ba theo thỏa thuận với khách hàng cho đến khi có được giấy phép xây dựng.

2. Thiết kế chi tiết tòa nhà

Nghiên cứu dự án - PRO

Sau đó, kiến ​​trúc sư chuẩn bị kế hoạch chi tiết thiết kế và xây dựng nhà của tất cả các cấp của (các) tòa nhà, cao độ, mặt tiền và có thể là các phối cảnh bổ sung để đảm bảo hiểu rõ về toàn bộ dự án đến từng chi tiết nhỏ nhất. Theo nhu cầu cụ thể của từng dự án, các văn phòng thiết kế kỹ thuật được khách hàng lựa chọn theo sự tư vấn của kiến ​​trúc sư chủ trì song song việc xây dựng kế hoạch hành động của họ, phối hợp chặt chẽ với kiến ​​trúc sư nhằm tích hợp thành công chuyên môn của họ trong suốt dự án.

3. Quy hoạch xây dựng

Các nghiên cứu và kế hoạch thực hiện - EXE

• Kế hoạch thực hiện

Mục đích của các nghiên cứu thực hiện là hiện thực hóa kỹ thuật của dự án: các kế hoạch thực hiện ở quy mô thích hợp, các ghi chú tính toán và các thông số kỹ thuật sử dụng cho địa điểm cho phép các nhà thầu khác nhau thực hiện công việc để xây dựng toàn bộ tòa nhà.

Ngoài kế hoạch kiến ​​trúc, công ty thiết kế và xây dựng nhà ở có thể hướng dẫn kiến ​​trúc sư, được hỗ trợ bởi các kỹ thuật viên từ các chuyên ngành cần thiết, lập kế hoạch thực hiện chi tiết và ước tính định lượng của một số lô nhất định, trong một nhiệm vụ bổ sung cho các nghiên cứu thực hiện. Tuy nhiên, các kế hoạch của kiến ​​trúc sư không thay thế được kế hoạch phân xưởng kỹ thuật, lắp ráp và triển khai tại chỗ, vốn luôn do các nhà thầu thực hiện.

4. Lựa chọn công ty xây dựng

Hỗ trợ các hợp đồng làm việc - ACT

Kiến trúc sư tư vấn cho các công ty có khả năng can thiệp và phân tích các đề nghị của nhà thầu theo các quy trình được xác định rõ ràng. Các cuộc đàm phán có thể được tiến hành thay mặt cho chủ sở hữu và có thể thực hiện các thay đổi để phù hợp với ngân sách được phân bổ.

• Hồ sơ tư vấn kinh doanh - DCE

Sau bước phát triển cuối cùng của thiết kế và xây dựng nhà, kiến ​​trúc sư lập hồ sơ tư vấn cho các công ty trong đó nêu chi tiết tất cả các đặc điểm kỹ thuật và hành chính của từng lô dự án và dự trù kinh phí tương ứng, để các công ty can thiệp đưa ra báo giá chắc chắn. Điều này cũng làm cho nó có thể xác định khuôn khổ cho sự can thiệp của các công ty và mối quan hệ của họ với khách hàng và kiến ​​trúc sư.

Công ty thiết kế và xây dựng nhà ở hỗ trợ khách hàng trong việc lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ xây dựng khác nhau dựa trên các tiêu chí được giữ lại với khách hàng. Anh ta có thể đề xuất các dịch vụ của công ty đó hoặc công ty như vậy dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ và đảm bảo về mức độ nghiêm túc mà anh ta đã có bằng chứng. Sau khi lựa chọn công ty, kiến ​​trúc sư chuẩn bị hợp đồng cho từng công ty; chúng được cam kết theo hợp đồng với khách hàng về chi phí và thời hạn mà họ sẽ phải đáp ứng.

5. Quản lý mạng

Hướng thực hiện công việc - DET

Kiến trúc sư chuẩn bị cho việc thực hiện trang web và tổ chức sự tham gia của các chuyên ngành khác nhau để đảm bảo tuân thủ các quy tắc của nghệ thuật, các cam kết của từng người và hoàn thành đúng kế hoạch.

• Quản lý mạng

Người quản lý dự án làm việc tại hiện trường với các công ty khác nhau để đảm bảo thực hiện đúng các giai đoạn khác nhau của quá trình xây dựng tòa nhà:

Đào đất và kết nối đường và các mạng khác nhau (VRD)

Kết cấu công trình: sự ổn định và vững chắc của toà nhà (nền móng, kết cấu)

Công việc thứ hai: chống thấm, thẩm mỹ và tiện nghi

Người quản lý dự án dẫn dắt các cuộc họp hiện trường mà anh ta chuẩn bị và phân phối các báo cáo cho tất cả các bên liên quan. Công ty thiết kế và xây dựng nhà ở cũng giám sát việc thanh toán của các bên liên quan và việc hoàn thành các dịch vụ tương ứng đúng thời hạn.

• Lập lịch trình, điều phối và quản lý địa điểm - OPC

Việc phân tích các nhiệm vụ cơ bản tạo nên các nghiên cứu thực hiện và các công việc, trình tự của chúng và các điểm quan trọng của chuỗi can thiệp này, tạo thành nhiệm vụ lập kế hoạch và lập kế hoạch, bổ sung cho việc quản lý dự án. Điều này nhằm mục đích lập kế hoạch cẩn thận cho sự đan xen tối ưu giữa các biện pháp can thiệp của các công ty khác nhau để xây dựng nhanh nhất và rẻ nhất có thể.

6. Giao tòa nhà cho khách hàng

Hỗ trợ Hoạt động Lễ tân - AOR

Công ty thiết kế và xây dựng nhà ở kiểm soát tất cả các công việc được thực hiện và hiệu suất của các dịch vụ đến chi tiết cuối cùng của chúng. Anh ấy cũng chịu trách nhiệm về việc thanh toán chung cho các nhà cung cấp dịch vụ khác nhau và cân đối các tài khoản của trang web.

Khách hàng phải xác nhận rằng Quy định đã được tính đến thông qua một chứng chỉ được lập khi hoàn thành công việc. Được thành lập bởi kiến ​​trúc sư hoặc kỹ sư nhiệt có trình độ theo đặc điểm của tòa nhà, chứng chỉ này đảm bảo tính nhất quán với chứng chỉ được nộp khi xin Giấy phép xây dựng và yêu cầu về kết quả (nhu cầu sinh học, tiêu thụ năng lượng chính, mùa hè thoải mái).

 

Xem thêm các bài viết khác về thiết kế xây dựng công trình

 

CÔNG TY CP TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: 28B, Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM 

Hotline:  0903 649 782 - 028 3514 6426

Email:  nguyenthanhmp156@gmail.com

Website: www.minhphuongcorp.com

 

HOTLINE


HOTLINE
 0903 649 782

FANPAGE