Tiêu chí về môi trường để phân loại dự án đầu tư theo Luật Bảo vệ Môi trường mới

Tiêu chí về môi trường để phân loại dự án đầu tư theo Luật Bảo vệ Môi trường 2020 bao gồm:

Ngày đăng: 14-02-2022

996 lượt xem

Tiêu chí về môi trường để phân loại dự án đầu tư theo Luật Bảo vệ Môi trường mới

Ngày 17 tháng 11 năm 2020, Quốc hội đã thông qua Luật bảo vệ môi trường mới (Luật Bảo vệ môi trường năm 2020) có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2022 và thay thế Luật Bảo vệ môi trường cũ năm 2014. Dưới đây là một số điểm mới đáng chú ý của Luật Bảo vệ môi trường Năm 2020.

1. Giấy phép Môi trường

Dự thảo Nghị định nêu chi tiết về khái niệm mới về giấy phép môi trường, sẽ điều chỉnh các tác động môi trường của các dự án đầu tư cụ thể. Cụ thể, văn bản tập trung vào thủ tục hành chính trong việc xin, điều chỉnh và gia hạn giấy phép môi trường. Cũng như quy định trình tự và phương pháp thu hồi chúng, có thể xuất phát từ hậu quả của việc vi phạm luật bảo vệ môi trường.

2. Tiêu chí về môi trường để phân loại dự án đầu tư

Tiêu chí về môi trường để phân loại dự án đầu tư theo Luật Bảo vệ Môi trường 2020 bao gồm:

(1) quy mô, công suất và loại hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ;

(2) diện tích sử dụng đất, đất có mặt nước và / hoặc vùng biển, quy mô khai thác tài nguyên thiên nhiên; và

(3) các yếu tố môi trường nhạy cảm.

Các tiêu chí này sẽ giúp xác định dự án nào là đối tượng của đánh giá sơ bộ tác động môi trường (EIPA), đánh giá tác động môi trường (EIA) và giấy phép môi trường.

 

Tiêu chí về môi trường để phân loại dự án đầu tư theo Luật Bảo vệ Môi trường mới

 

Nếu trước đây, Luật Bảo vệ môi trường 2014 chỉ đưa ra các tiêu chí chung như dự án thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; hoặc dự án sử dụng đất thuộc khu bảo tồn động vật hoang dã, vườn quốc gia, di tích lịch sử - văn hóa, di sản thế giới, khu dự trữ sinh quyển, danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng; hoặc các dự án có thể gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. Thì Luật Bảo vệ Môi trường 2020 đã quy định cụ thể và thu hẹp phạm vi các dự án phải cấp phép và phê duyệt về môi trường.

Một tiêu chí mới về môi trường theo Luật Bảo vệ Môi trường 2020 là yếu tố môi trường nhạy cảm. Các yếu tố đó bao gồm: khu dân cư tập trung, nguồn nước dùng để cấp nước sinh hoạt, khu bảo tồn thiên nhiên, loại rừng, di sản văn hóa vật thể và di sản thiên nhiên khác, đất trồng lúa nước hai vụ trở lên; các vùng đất ngập nước quan trọng; các yêu cầu về di dân tái định cư.

Căn cứ vào các tiêu chí về môi trường nêu trên, dự án sẽ được phân loại thành một trong bốn nhóm: nhóm dự án có nguy cơ cao gây tác động xấu đến môi trường, nhóm dự án có nguy cơ tác động xấu đến môi trường hoặc nhóm dự án có rủi ro nhỏ của một tác động bất lợi đến môi trường, hoặc nhóm dự án mà không có nguy cơ tác động bất lợi đến môi trường.

Chỉ các dự án đầu tư thuộc nhóm I, nhóm II và nhóm III có phát sinh nước thải, bụi, khí thải ra môi trường mới phải xử lý, phát sinh chất thải nguy hại phải được quản lý theo quy định về quản lý chất thải khi các dự án được đưa vào hoạt động chính thức.

2.1 Quy mô và Công suất của Dự án Đầu tư

Việc đánh giá quy mô dự án sẽ được thực hiện theo hướng dẫn của pháp luật về đầu tư công và xây dựng. Dung lượng dự án sẽ được nhóm thành ba vùng: lớn, trung bình hoặc nhỏ. Việc phân loại này sẽ phụ thuộc vào nội dung của đề xuất đầu tư, báo cáo nghiên cứu khả thi, báo cáo kinh tế - kỹ thuật và các tài liệu khác có liên quan của dự án.

2.2 Nguy cơ ô nhiễm môi trường

Bất cứ khi nào trong phạm vi, Luật bảo vệ môi trường mới đánh giá rủi ro ô nhiễm môi trường của từng dự án cụ thể. Luật Bảo vệ Môi trường 2020 cũng xác định rõ ràng các hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc dịch vụ mà cơ quan quản lý cho là có hại cho môi trường.

2.3 Diện tích sử dụng

Quy mô và địa hình của khu đất sử dụng cho dự án sẽ được phân loại (ví dụ như diện tích mặt nước, diện tích sử dụng biển, v.v.) và chịu sự điều chỉnh của pháp luật về tài nguyên, môi trường biển và hải đảo và các văn bản pháp luật khác có liên quan.

 

Tiêu chí về môi trường để phân loại dự án đầu tư

 

2.4 Khai thác tài nguyên thiên nhiên

Một yếu tố khác cũng có tác dụng trong tiến độ đánh giá dự án của Luật bảo vệ môi trường 2020 là quy mô khai thác dự kiến. Nó sẽ được phân loại và chịu sự quản lý của các cơ quan có thẩm quyền về các luật hướng dẫn về tài nguyên nước và khoáng sản.

2.5 Các yếu tố môi trường nhạy cảm

Ngoài ra, Luật Bảo vệ Môi trường 2020 mới cũng nỗ lực mở rộng các loại hình và đặc điểm của các dự án đầu tư có liên quan đến tác động môi trường đặc biệt nhạy cảm.

3. Nâng cao trách nhiệm của nhà sản xuất đối với chất thải bao bì

Hiện nay, Luật pháp Việt Nam cấu trúc trách nhiệm mở rộng của người sản xuất đối với một sản phẩm đến giai đoạn thải bỏ của chu kỳ sống của sản phẩm đó. Theo các quy tắc mới, các nhà sản xuất và nhập khẩu trong phạm vi hiện nay có nghĩa vụ tái chế sản phẩm của họ hoặc đóng gói chúng một cách bền vững, các nhà điều hành dự án có thể lựa chọn giữa:

Tái chế hoặc sắp xếp tái chế sản phẩm theo tỷ lệ và thông số kỹ thuật tái chế bắt buộc thông qua một trong các con đường sau:

  • Tái chế độc lập tuân thủ quy trình tái chế;
  • Thu hút một nhà cung cấp dịch vụ tái chế đủ điều kiện thực hiện việc tái chế; hoặc là
  • Cho phép một tổ chức phi lợi nhuận bên thứ ba đủ điều kiện thực hiện việc tái chế.
  • Đóng góp tài chính cho Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam theo công thức tính cụ thể quy định tại Dự thảo Nghị định.

4. Bảo hiểm trách nhiệm chống lại thiệt hại về môi trường

Ngoài Luật Bảo vệ Môi trường 2020, Dự thảo Nghị định yêu cầu các tổ chức hoặc cá nhân phải mua bảo hiểm trách nhiệm chống lại thiệt hại về môi trường khi tham gia vào các hoạt động kinh doanh cụ thể được coi là hoạt động có rủi ro cao. Một số hoạt động kinh doanh đáng chú ý trong phạm vi bảo hiểm trách nhiệm bắt buộc này là:

  • Các hoạt động dầu khí bao gồm tìm kiếm, thăm dò, phát triển mỏ và khai thác dầu khí;
  • Sản xuất và kinh doanh hóa chất, xăng dầu;
  • Sản xuất ắc quy có công suất từ ​​300.000 KWh / năm trở lên hoặc từ 600 tấn sản phẩm / năm trở lên; hoặc là
  • Vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại.

6. Kết luận

Các luật như Luật Bảo vệ Môi trường 2020 được cập nhật và các quy định tương tự cung cấp bằng chứng hữu hình cho thấy bảo vệ môi trường đang trở thành một phần trong ý thức chung của Việt Nam. Xu hướng tương tự đã thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của ngành năng lượng tái tạo của Việt Nam trong những năm gần đây. Với các quy định mới được thông qua trên tinh thần này, các nhà lập pháp địa phương đang bắt đầu buộc các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về dấu ấn môi trường của họ, lập kế hoạch bền vững và xử lý hậu quả sau khi kết thúc hoạt động.

 

Xem thêm Sự hiểu biết cơ bản về quá trình phát triển của quy hoạch bảo vệ môi trường sinh thái quốc gia

 

CÔNG TY CP TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q.1, TPHCM

Chi nhánh: 109 Chung cư B1, số 2 Trường Sa, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 35146426  – Fax: (028) 39118579 - Hotline 090 3649782