KỸ THUẬT KHOAN NGẦM HDD KÉO ỐNG THÉP QUA ĐƯỜNG QUỐC LỘ

Tuy nhiên, đối với các nhà thầu khoan định hướng ngang (HDD), không chỉ độ cứng, mà còn là mật độ khác nhau và sự không nhất quán không thể đoán trước của các thành tạo đá khiến việc này trở nên rất khó khăn

Ngày đăng: 08-12-2020

1,012 lượt xem

KỸ THUẬT KHOAN NGẦM HDD KÉO ỐNG THÉP QUA ĐƯỜNG QUỐC LỘ

Trong số rất nhiều loại vật chất địa chất tạo nên bề mặt Trái đất, không loại vật chất nào phong phú hơn đá. Tập hợp các khoáng chất được hình thành tự nhiên này tạo nên 89,4% bề mặt Trái đất; cho đến nay là thành phần địa chất phổ biến nhất của hành tinh chúng ta. Và trong khi đặc tính cứng của đá cung cấp một nền tảng vững chắc, ổn định, thì cũng chính đặc tính này khiến nó trở thành khía cạnh khó khăn và tốn thời gian nhất mà các nhà thầu xây dựng công trình khoan ngầm kéo ống thép qua đường quốc lộ phải đối mặt.

Trong tất cả các cụm từ được sử dụng để mô tả vật chất địa chất hóa đá, không cụm từ nào chính xác, phù hợp hoặc được mọi người hiểu hơn là “cứng như đá” - và có lý do chính đáng. Tuy nhiên, đối với các nhà thầu khoan định hướng ngang (HDD), không chỉ độ cứng, mà còn là mật độ khác nhau và sự không nhất quán không thể đoán trước của các thành tạo đá khiến việc này trở nên rất khó khăn.

 

 

Mr. Tuấn, giám đốc bộ phận kỹ thuật khoan ngầm công ty Minh Phương cho biết: “Hiểu biết về các loại đá và kiến ​​thức về đặc điểm địa lý và bố trí địa hình của mặt đất cụ thể cho khu vực là điều quan trọng nhất. “Việc hiểu rõ về loại đá mà các nhà thầu sẽ gặp phải trên các công trường cụ thể là rất quan trọng để đưa ra các lựa chọn dụng cụ có năng suất và hiệu quả nhất để hoàn thành các lỗ khoan xuyên qua đá bằng công nghệ không rãnh.”

Mr. Long, giám đốc dịch vụ khoan ngầm của Minh Phương Corp, nhắc lại tình cảm của Fontana. Ông nói: “Độ bền và độ cứng tuyệt đối của việc khoan xuyên qua đá là đủ thách thức. “Điều làm cho quá trình phức tạp hơn nữa là sự biến đổi và không nhất quán của các thành tạo đá khác nhau. Công nghệ công cụ ngày nay khá tiên tiến và rất đặc thù; kết quả của khoa học âm thanh, những tiến bộ trong kỹ thuật và nhiều năm kinh nghiệm dựa trên thiết kế dụng cụ và chế tạo vật liệu đã được chứng minh hiệu quả nhất trong việc doa thông qua nhiều loại đá khác nhau. Việc xem xét cẩn thận tất cả các biến thể này là một thành phần quan trọng để đưa ra lựa chọn công cụ phù hợp, và do đó, khoan xuyên qua đá thành công và hiệu quả. "

Thực sự có hàng trăm giống khác nhau trong ba dạng đá chính - trầm tích, biến chất và đá lửa - và trong số đó, có sự biến đổi lớn về đặc điểm thành phần liên quan đến mật độ và độ mài mòn. Và mặc dù hầu hết các nhà thầu không phải là nhà địa chất, nhưng điều quan trọng là phải có hiểu biết cơ bản về cách thiết bị khoan ngầm HDD sẽ hoạt động trong đá nếu công việc sữ dụng kỹ thuật khoan ngầm HDD kéo ống thép qua đường quốc lộ được hoàn thành một cách hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

Mr.Long nói: “Các nhà sản xuất ổ cứng đã thực hiện rất tốt công việc kỹ thuật và thiết kế thiết bị để giải quyết đá. “Thách thức chính mà các nhà thầu khoan ngầm HDD phải đối mặt là lựa chọn công cụ phù hợp nhất cho các điều kiện cụ thể. Có rất nhiều công cụ khác nhau có sẵn. Xác định đúng dụng cụ và sau đó huy động tất cả các thiết bị sẽ được yêu cầu bằng cách sử dụng các lựa chọn dụng cụ khác nhau dựa trên điều kiện khoan là điều bắt buộc để đạt được tốc độ sản xuất hiệu quả và cuối cùng là hoàn thành công việc khoan ngầm kéo ống qua đường quốc lộ một cách có lãi. ”

Lập kế hoạch khoan ngầm kéo ống thép qua đường quốc lộ

Theo bộ phận thiết kế khoan ngầm của Minh Phương Corp, việc hoàn thành các lỗ khoan một cách hiệu quả và đạt được tốc độ sản xuất tối đa trong việc lái, tức là khả năng cho người vận hành máy khoan định hướng duy trì đường khoan thẳng càng nhiều càng tốt - phần lớn phụ thuộc vào việc lựa chọn dụng cụ. Để đạt được điều này, ông nhắc lại tầm quan trọng của việc lập trước một kế hoạch khoan kỹ lưỡng, dựa trên việc thu thập thông tin quan trọng về (các) loại đá phổ biến nhất đối với vị trí địa lý cụ thể của công việc.

 

 

Mr. Tuấn nói: “Cần mẫn và lập kế hoạch kỹ lưỡng trước có lẽ là phần lớn nhất của câu đố. “Hiểu rõ về loại đá và dự đoán những điểm không nhất quán và biến thể là điều bắt buộc để đưa ra lựa chọn dụng cụ phù hợp.”

Thu thập càng nhiều thông tin càng tốt về các điều kiện khoan cũng là một thành phần quan trọng để lập một kế hoạch trước khi khoan hiệu quả. Đường kính của lỗ khoan, địa hình và các thông số của thông số kỹ thuật công việc cụ thể là tất cả các yếu tố cần được xem xét khi lập bản đồ lỗ khoan. Kế hoạch cũng nên bao gồm các chiến lược để bảo đảm và huy động tất cả các thiết bị và bộ phận hỗ trợ theo yêu cầu của việc lựa chọn dụng cụ và thiết bị, bao gồm cả thiết bị dự phòng trùng lặp để giảm thiểu sự chậm trễ trong trường hợp hao mòn hoặc hỏng hóc ngoài ý muốn.

Mặc dù khoan xuyên đá có thể sẽ vẫn là thách thức lớn nhất đối với các nhà thầu lắp đặt ống ngầm dưới lòng đất, nhưng những tiến bộ trong kỹ thuật công cụ và công nghệ thiết bị khoan dẫn hướng bằng robot đang cho phép các nhà thầu khoan HDD tiếp cận quy trình với cảm giác tự tin hơn. Kinh nghiệm và quan sát cách thiết bị hoạt động trong những điều kiện thay đổi này đã cung cấp cho các nhà sản xuất dụng cụ và ổ cứng những thông tin dẫn đến việc phát triển công cụ hoạt động tốt nhất trong các loại đá cụ thể. Kiến thức chung về các loại đá khác nhau có giá trị cho các nhà thầu trong việc lựa chọn thiết bị và dụng cụ cẩn thận.

Mặc dù có các biến thể được trình bày bởi hàng trăm loại đá khác nhau, nhưng có một số đặc tính cơ bản của đá khá nhất quán và các nhà thầu có thể hưởng lợi từ việc hiểu biết chung về các nhóm và phân loại cơ bản để lường trước những thách thức khác nhau của từng loại. Đá mềm hơn như đá phiến sét, đá vôi và đá sa thạch sẽ ít thách thức hơn so với các thành tạo dày đặc hơn như đá granit và đá mylonit. Và sau đó là cobble, caliche và băng cho đến khi tất cả đều đưa ra những thách thức độc đáo. Cân nhắc loại đá là một phần quan trọng trong việc lập kế hoạch khoan lỗ cũng như lựa chọn cách tiếp cận hiệu quả nhất để loại bỏ hom. Do đó, kiến ​​thức về hỗn hợp dung dịch khoan hiệu quả nhất trong các điều kiện đá khác nhau cũng là một phần quan trọng của phương trình lập kế hoạch.

Bộ phận thiết kế của công ty Minh Phương cho rằng: “Lựa chọn bit ở mặt trước của một công cụ đá là điều cần thiết. “Phù hợp với bit được thiết kế cho một hình dạng cụ thể sẽ giúp tối đa hóa hiệu quả cắt. Đó là một chiến lược tốt để chọn dụng cụ cung cấp sự linh hoạt để điều chỉnh dụng cụ khi điều kiện thay đổi. Các lựa chọn khác có thể là thay đổi công nghệ cắt đá, triển khai búa khí hoặc động cơ bùn. Tùy chọn thay đổi dụng cụ để phù hợp với các loại đá thay đổi có thể tăng năng suất và giảm thiểu sự mài mòn sớm đối với dụng cụ. "

 

 

Các loại đá khác nhau ảnh hưởng khác nhau đến dụng cụ

Sau khi xác định (các) loại đá dưới lòng đường có trên một lỗ khoan cụ thể, sẽ có lợi khi hiểu các thành tạo khác nhau có khả năng ảnh hưởng như thế nào đến hiệu suất của dụng cụ. Điều quan trọng là phải nhận ra rằng mặc dù mỗi loại đá phổ biến nhất mà các nhà thầu phải đối mặt - ví dụ: đá phiến sét, đá granit, đá vôi, đá mài mòn, đá cuội và đá sông - có nhiều đặc điểm thành phần giống nhau, mật độ và tính chất mài mòn của đá khác nhau. rất nhiều. Thu thập các mẫu đá để đo psi và tính chất mài mòn là một thành phần quan trọng của việc chuẩn bị các kế hoạch khoan và lựa chọn dụng cụ với khả năng chịu đựng các thách thức khác nhau của từng loại.

Sự không nhất quán trong các thành tạo đá là điều làm cho việc lựa chọn dụng cụ trở nên quan trọng. Mức độ khó khăn trong việc điều hướng hiệu quả khả năng chống dụng cụ và khả năng điều chỉnh và hiệu chỉnh của người vận hành máy khoan để duy trì tính toàn vẹn của đường khoan phụ thuộc phần lớn vào khả năng của dụng cụ và mũi khoan. Có những công cụ hữu hiệu để thực hiện điều này, nhưng với rất nhiều biến số, việc khoan xuyên qua đá một cách hiệu quả đòi hỏi kỹ năng vận hành trực quan và một chút may mắn nữa.

Ngoài vô số các tùy chọn mũi khoan chuyên dụng, mỗi loại được thiết kế để hoạt động hiệu quả hơn trong các dạng đá cụ thể; các nhà thầu thường sử dụng búa hơi hoặc động cơ bùn để chinh phục đá hiệu quả hơn. Búa không khí được sử dụng thường xuyên nhất khi khoan qua các thành tạo rắn và được ghi nhận là có khả năng đạt được tỷ lệ sản xuất cao hơn trong điều kiện đá rắn. Thông thường, một búa khí có thể được thay thế cho các mũi lăn hình nón hoặc ba hình nón ở giữa lỗ khoan vì điều kiện khoan đảm bảo với những điều chỉnh tối thiểu cho hầu hết các mũi khoan. Nhưng các nhà thầu nên dự đoán và đảm bảo các thiết bị bổ sung cần thiết khi sử dụng búa khí, bao gồm quyền truy cập vào máy nén khí và hệ thống cung cấp dung dịch khoan thích hợp, vì thành phần của chất lỏng được sử dụng khi sử dụng búa khí có thể sẽ khác với hỗn hợp được sử dụng với dụng cụ bit.

Trong khi khoan qua đường quốc lộ có đá rắn có thể đoán trước được phần nào, thì việc khoan xuyên qua đá cuội lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Cobble đặt ra nhiều thách thức, đáng chú ý nhất là do sự thay đổi trong thành phần. Cobble được cấu tạo phần lớn từ đá, cuội và các loại đá khác nhau, từ đá cẩm thạch đến đường kính lớn hơn kích thước bóng rổ. Không có dụng cụ được thiết kế để giảm thiểu độ lệch của mũi khoan do thành phần không nhất quán và không ổn định, người vận hành máy khoan thường gặp khó khăn trong việc duy trì đường đi thẳng. Michael nói: “Việc khoan trong đá cuội là vấn đề của việc điều khiển công cụ đến nơi bạn muốn hơn là độ cứng và sức đề kháng của bề mặt khoan cứng và rắn. “Chính sự biến đổi đó tạo ra khả năng cho một thứ gì đó không thành công”.

 

 

Vai trò của dung dịch khoan cũng là một điều cần quan tâm khi khoan kéo ống ngầm qua đường quốc lộ. Điều quan trọng là phải theo dõi liên tục trả lại cành giâm. Màu sắc và tính nhất quán của lợi nhuận nói lên rất nhiều về sự thành công của việc khoan và hiệu quả của công cụ. Dựa trên bề ngoài, có thể thực hiện các điều chỉnh đối với hỗn hợp dung dịch khoan - như thêm polyme để tạo điều kiện loại bỏ hiệu quả cành giâm và giảm xu hướng cành giâm bám vào dụng cụ - có thể được thực hiện cho phù hợp.

Khi khoan kéo ống thép qua đường quốc lộ, sử dụng hỗn hợp nước và bentonite có thể đủ để loại bỏ các cành giâm một cách hiệu quả. “Dung dịch khoan cũng đóng vai trò quan trọng trong việc làm mát mũi khoan và giúp bề mặt cắt luôn sạch sẽ. Việc đạt được hỗn hợp dung dịch khoan phù hợp cũng có thể giảm thiểu mài mòn và kéo dài tuổi thọ của dụng cụ.

“Lời khuyên tốt nhất là sử dụng dữ liệu do máy khoan tạo ra - những thứ như mô-men quay, lực đẩy và điều kiện của dung dịch khoan - để đánh giá hiệu quả của công cụ. Hỗn hợp khoan thích hợp cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho động cơ và máy bơm bùn ở tình trạng hoạt động tốt, nếu không có thể dẫn đến hư hỏng thiết bị và mài mòn sớm, đồng thời cản trở năng suất tổng thể của việc hoàn thành các lỗ khoan xuyên qua đá. ”

 

Có thể bạn muốn biết: phương pháp khoan xuyên đường và khoan ngầm kéo ống qua đường, qua sông

Kỹ thuật khoan kéo ống ngầm ngang đường

Dịch vụ khoan ngầm HDD kéo ống vượt sông

Khoan định hướng ngang lắp đặt ống ngầm

 

CÔNG TY CP TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q.1, TPHCM

Chi nhánh: 109 Chung cư B1, số 2 Trường Sa, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 35146426  – Fax: (028) 39118579 - Hotline 090 3649782