KHOAN NGANG XUYÊN QUA ĐƯỜNG QUỐC LỘ BẰNG CONG NGHỆ KHOAN ROBOT

Công nghệ thi công khoan định hướng ngang không rãnh kéo đường ống qua đường, qua sông được thực hiện bởi Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Thiết kế Xây dựng Minh Phương.

Ngày đăng: 12-12-2020

1,868 lượt xem

KHOAN NGANG XUYÊN QUA ĐƯỜNG QUỐC LỘ BẰNG CONG NGHỆ KHOAN ROBOT

Công nghệ thi công khoan định hướng ngang không rãnh kéo đường ống qua đường, qua sông được thực hiện bởi Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Thiết kế Xây dựng Minh Phương.

Việc sử dụng giàn khoan định hướng ngang để thi công đường ống đi ngang xuyên qua đường quốc lộ thường được chia thành hai giai đoạn: giai đoạn đầu là khoan lỗ thí điểm càng chính xác càng tốt theo đường cong thiết kế; giai đoạn hai là doa lỗ thí điểm, sau đó là đường ống dẫn sản phẩm (thường là Ống PE, ống bọc cáp quang, ống thép) được kéo trở lại lỗ dẫn theo lỗ dẫn mở rộng để hoàn thành công việc vượt ống.

 

 

Công nghệ khoan HDD xuyên qua đường quốc lộ

Khoan lỗ thí điểm:

Tùy theo điều kiện địa chất cần khoan, chọn mũi khoan phù hợp và tấm dẫn hướng hoặc động cơ hút bùn ngầm, khởi động máy bơm bùn và hướng vào điểm vào để khoan. Mũi khoan được dẫn động cho máy khoan quay dưới lực đẩy của máy khoan (hoặc sử dụng động cơ hút bùn để dẫn động máy khoan quay ) Cắt tầng và di chuyển về phía trước liên tục. Mỗi khi khoan, cần khoan phải đo vị trí thực tế của mũi khoan để điều chỉnh hướng khoan kịp thời đảm bảo đường cong lỗ hoa tiêu hoàn thành đạt yêu cầu thiết kế. Lặp lại quy trình này cho đến khi mũi khoan ở vị trí định trước đã khai quật, hoàn thành việc khoan toàn bộ lỗ thí điểm.

Giàn khoan được lắp đặt bên hông điểm vào đất, bắt đầu từ điểm vào đất, dọc theo tuyến thiết kế, khoan một đường cong từ điểm vào đến điểm đào làm đường cong dẫn hướng cho đường ống mở rộng và rút trước.

Đường ống được mở rộng và kéo trước:

Trong trường hợp bình thường, khi sử dụng máy khoan nhỏ, nếu chiều dài thẳng lớn hơn 200 mm thì cần doa trước, khi sử dụng máy khoan lớn, khi đường kính ống dẫn sản phẩm lớn hơn Dn350mm, cần doa trước đường kính và tần suất doa trước. Tùy thuộc vào mô hình giàn khoan cụ thể và điều kiện địa chất.

 

 

Khi rút đường ống dẫn sản phẩm, trước tiên hãy kết nối dụng cụ doa và đường ống, sau đó bắt đầu thao tác kéo, bàn xoay của giàn khoan sẽ điều khiển cần khoan quay và rút lui, đồng thời việc doa được thực hiện. Đường ống dẫn sản phẩm không quay trong quá trình kéo. Do lỗ mở rộng chứa đầy bùn nên đường ống dẫn sản phẩm ở trạng thái lơ lửng trong lỗ mở rộng, chu vi thành ống và giữa các lỗ được bôi trơn bằng bùn, làm giảm lực cản và bảo vệ lớp chống ăn mòn đường ống. Sau khi khoan giãn nở nhiều lần, đường kính lỗ cuối cùng thường lớn hơn đường kính ống 200mm, do đó lớp chống ăn mòn sẽ không bị hỏng.

Trong giai đoạn khoan lỗ thí điểm, lỗ khoan thường nhỏ hơn đường kính đường ống kéo, để đường kính lỗ khoan đạt từ 1,3 đến 1,5 lần đường kính đường ống kéo cần dùng doa để di chuyển lỗ khoan từ điểm đào đến điểm nhập đất. Mở rộng đến đường kính yêu cầu.

Sau khi lỗ ngầm được mở rộng trước và đáp ứng các yêu cầu kéo lùi, nối ống khoan, mũi doa, mối nối rút và đường ống đã lắp đặt theo trình tự, bắt đầu từ điểm đào và kéo đường ống trở lại điểm tiếp địa trong khi doa. cho đến khi.

Đặc điểm của cấu tạo khoan định hướng ngang đặt ống ngầm băng qua đường, qua sông:

1 Việc thi công khoan cắt định hướng bằng công nghệ khoan ngầm kéo ống sẽ không cản trở giao thông, không phá hoại không gian xanh, thảm thực vật, không ảnh hưởng đến cuộc sống và trật tự làm việc bình thường của các cửa hàng, bệnh viện, trường học và người dân, đồng thời giải quyết được sự can thiệp của phương pháp thi công đào truyền thống đối với đời sống và giao thông của cư dân. Môi trường, sự tàn phá và ảnh hưởng xấu của nền móng công trình xung quanh.

 

 

2 Máy khoan định hướng ngang hiện đại có độ chính xác xuyên cao, dễ dàng điều chỉnh hướng đặt và độ sâu chôn, khoảng cách đặt hình vòng cung của đường ống dài, có thể đáp ứng đầy đủ các yêu cầu thiết kế về độ sâu chôn và có thể làm cho đường ống vượt qua các chướng ngại vật ngầm.

3 Độ sâu chôn lấp của mạng lưới đường ống đô thị nói chung dưới 3 mét, khi qua sông độ sâu chôn dưới lòng sông nhìn chung từ 9-18 mét, do đó, máy khoan định hướng ngang được sử dụng để vượt biển, không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, không phá hoại địa mạo, môi trường, thích ứng với bảo vệ môi trường.

4 Khi sử dụng giàn khoan định hướng ngang để thi công khoan kéo ống ngầm vượt biển, không có nước hoặc hoạt động dưới nước, không ảnh hưởng đến giao thông trên sông, không làm hư hỏng các công trình đập và công trình hai bên bờ sông, không bị hạn chế theo mùa, thời gian thi công ngắn, tỷ lệ thành công cao, công trình an toàn, tin cậy.

5 So với các biện pháp thi công khác, biện pháp thi công khoan qua đường có tốc độ ra vào công trường nhanh, mặt bằng thi công có thể điều chỉnh linh hoạt, đặc biệt trong xây dựng đô thị nó thể hiện được hết tính ưu việt của nó, diện tích xây dựng nhỏ, giá thành công trình thấp, tốc độ thi công nhanh.

6 Khi khoan ngang dẫn ống ngầm vượt qua sông lớn, do đường ống bị chôn sâu dưới địa tầng 9-18mm nên trong địa tầng có ít ôxy và các chất ăn mòn khác nên có chức năng chống ăn mòn và giữ nhiệt tự nhiên, có thể đảm bảo thời gian vận hành đường ống lâu hơn.

Khoan định hướng ngang bằng robot dẫn hướng lắp đặt đường ống ngầm

Giàn khoan định hướng ngang có nhiều thông số kỹ thuật khác nhau bao gồm hệ thống giàn khoan, hệ thống điện, hệ thống điều khiển hướng, hệ thống bùn, dụng cụ khoan và máy móc phụ trợ. Cấu tạo và chức năng của chúng được giới thiệu như sau:

1 Hệ thống giàn khoan: Là cơ quan chính của hoạt động khoan và hoạt động kéo của thiết bị đi ngang, bao gồm giàn khoan chính và bàn xoay, giàn khoan chính được đặt trên khung khoan để hoàn thành hoạt động khoan và hoạt động rút. Bàn xoay được lắp đặt ở đầu trước của máy chính của máy khoan, kết nối với cần khoan, và bằng cách thay đổi vòng quay của bàn xoay và tốc độ đầu ra và mô-men xoắn, có thể đáp ứng các yêu cầu của các điều kiện hoạt động khác nhau.

 

 

2 Hệ thống nguồn: Gồm nguồn thủy lực và máy phát, nguồn cung cấp dầu thủy lực cao áp cho hệ thống giàn khoan là nguồn điện của giàn khoan, máy phát điện cung cấp điện cho các thiết bị điện và chiếu sáng công trường.

3 Hệ thống điều khiển hướng: Hệ thống điều khiển hướng là công cụ định hướng để dẫn hướng mũi khoan cần khoan một cách chính xác thông qua máy tính để theo dõi và điều khiển vị trí cụ thể và các thông số khác của mũi khoan trong lòng đất do hệ thống điều khiển giúp mũi khoan có thể khoan theo đường cong thiết kế. Có hai loại hệ thống lái cầm tay không dây và có dây thường được sử dụng.

4 Hệ thống bùn: Hệ thống bùn gồm có thùng trộn bùn, máy bơm bùn và đường ống dẫn bùn để cung cấp cho hệ thống giàn khoan lượng bùn phù hợp với điều kiện khoan.

5 Dụng cụ khoan và dụng cụ phụ trợ: các dụng cụ khác nhau dùng để khoan và doa trong quá trình khoan. Công cụ khoan chủ yếu bao gồm ống khoan, mũi khoan, động cơ bùn, doa, máy cắt và các công cụ khác phù hợp với các điều kiện địa chất khác nhau. Các công cụ phụ trợ bao gồm vòng chụp, khớp xoay và đầu kéo có đường kính ống khác nhau.

Bố trí trên công trường xây dựng khoan ngầm

1. Điểm vào là vị trí chính để khoan định hướng, bên này bố trí giàn khoan nên diện tích xây dựng tương đối lớn, diện tích đặt giàn khoan DD330 tối thiểu là 30 × 30M, tất nhiên cũng có thể điều chỉnh tùy theo tình hình thực tế của công trường DD60, DD Dấu chân của -5 tương ứng nhỏ hơn nhiều.

2. Một mặt của vị trí đào chủ yếu được sử dụng làm điểm hàn ống, mặt bằng 20 × 20M tại vị trí đào nên được sử dụng để phóng to trước, nối các cần khoan khi kéo lùi và lắp đặt các thiết bị khác; sau vị trí đào có chiều dài bằng chiều dài vượt vành đai hoạt động hàn đường ống.

 

Có thể bạn muốn biết:

Khoan ngầm qua đường bằng công nghệ khoan robot xuyên hầm

Biện pháp thi công khoan ngang

Khoan ngang trong ngành dầu khí

 

CÔNG TY CP TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q.1, TPHCM

Chi nhánh: 109 Chung cư B1, số 2 Trường Sa, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 35146426  – Fax: (028) 39118579 - Hotline 090 3649782