Cách đánh giá một dự án đầu tư có hiệu quả hay không: 5 câu hỏi cần đặt ra

Lập dự án đầu tư có thể là một bước quan trọng trong việc phát triển doanh nghiệp và đạt được các mục tiêu chiến lược của bạn. Hoặc nó có thể khiến bạn phải gánh chịu những khoản chi phí bất ngờ, tăng vọt làm ảnh hưởng đến tài chính của bạn và khiến sự phát triển của bạn chệch hướng.

Ngày đăng: 15-12-2021

660 lượt xem

Cách đánh giá một dự án đầu tư có hiệu quả hay không: 5 câu hỏi cần đặt ra

Lập dự án đầu tư có thể là một bước quan trọng trong việc phát triển doanh nghiệp và đạt được các mục tiêu chiến lược của bạn. Hoặc nó có thể khiến bạn phải gánh chịu những khoản chi phí bất ngờ, tăng vọt làm ảnh hưởng đến tài chính của bạn và khiến sự phát triển của bạn chệch hướng.

Cho dù đó là máy móc, thiết bị, bất động sản, xe cộ, phần mềm hay phần cứng, thành công của việc chi tiêu vốn thường phụ thuộc vào việc bạn có lập kế hoạch mua hàng đầy đủ và điều chỉnh nó phù hợp với chiến lược kinh doanh của mình hay không.

Cố vấn Kinh doanh Cấp cao của Minh Phương Corp, người chuyên về quản lý tài chính và chiến lược, cho biết: “Nhiều doanh nghiệp đầu tư vốn theo cảm tính mà không đánh giá kỹ lưỡng dự án đầu tư. “Các chủ doanh nghiệp thường khiến công ty của họ gặp rủi ro đầu tư bằng cách không xem xét tất cả các khía cạnh của khoản đầu tư”.

Minh Phương Corp khuyên các doanh nhân nên hỏi năm câu hỏi sau đây khi đánh giá dự án đầu tư khi chi tiêu vốn cho lập dự án đầu tư kinh doanh.

1. Dự án đầu tư có phù hợp với doanh nghiệp của bạn?

Một dự án đầu tư tốt không nhất thiết là khoản đầu tư phù hợp cho doanh nghiệp của bạn. Bạn cũng nên xem xét sự phù hợp chiến lược của nó đối với doanh nghiệp của bạn và thời điểm.

Đảm bảo dự án đầu tư phù hợp với nhu cầu và chiến lược tổng thể của công ty bạn trong vài năm tới. Việc mua hàng phi giá trị có thể mang lại lợi nhuận cao, nhưng có thể làm giảm sự chú ý và nguồn lực từ hoạt động kinh doanh cốt lõi của bạn, điều này có thể bị ảnh hưởng.

 

Cách đánh giá một dự án đầu tư có hiệu quả hay không: 5 câu hỏi cần đặt ra

 

Thời gian là một vấn đề thường bị bỏ qua. Hãy suy nghĩ về triển vọng hiện tại cho doanh nghiệp và ngành của bạn và bất kỳ sự gián đoạn tiềm ẩn nào trong tương lai.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang ở chế độ tăng trưởng cao, bạn không nên mua một tòa nhà không tính đến tình huống có nhiều khả năng nhất về diện tích cần thiết.

Minh Phương Corp đưa ra ví dụ về đầu tư vào tài sản. “Việc các doanh nhân gắn bó với bất động sản là điều rất điển hình. Họ nghĩ rằng lựa chọn tốt nhất là mua lại tòa nhà của riêng họ. Câu hỏi tôi luôn đặt ra là ‘Đã đến lúc thích hợp chưa?’ Bạn có biết năng lực yêu cầu của mình trong năm năm tới là bao nhiêu không? Liệu tòa nhà có đủ lớn không? ” anh ta hỏi.

“Nếu doanh nghiệp của bạn đang ở chế độ tăng trưởng cao, bạn không nên mua một tòa nhà không tính đến tình huống có nhiều khả năng nhất về diện tích cần thiết. Khoản tiền đầu tư cũng sẽ lấy đi tiền mặt từ tăng trưởng. Tốt hơn hết là bạn nên đợi cho đến khi công việc kinh doanh của mình ổn định. ”

2. Đó có phải là dự án đầu tư tốt

Thực hiện phân tích chi phí - lợi ích của khoản đầu tư để đảm bảo đó là cơ hội tốt cho doanh nghiệp của bạn. Có nhiều phương pháp khác nhau để thực hiện việc này, chẳng hạn như:

thời gian hoàn vốn (thời gian dự kiến ​​để thu hồi vốn đầu tư)

tỷ lệ hoàn vốn kế toán (lợi nhuận dự báo từ dự án như một phần của tổng chi phí)

giá trị hiện tại ròng (dòng tiền dự kiến ​​trừ đi dòng tiền vào)

tỷ lệ hoàn vốn nội bộ (tỷ lệ hoàn vốn dự đoán trung bình hàng năm)

Đọc về cách thực hiện đánh giá lợi ích chi phí của một khoản đầu tư lớn.

Kết quả phụ thuộc nhiều vào ước tính của bạn về doanh thu và chi phí. Các chủ doanh nghiệp thường đánh giá quá cao doanh thu dự kiến ​​của một dự án đầu tư kinh doanh, trong khi đánh giá thấp hoặc thậm chí bỏ qua các chi phí chính, chẳng hạn như thực hiện, thuê, đào tạo, thời gian ngừng hoạt động, thời gian chuyển đổi, bảo trì, nâng cấp và tài chính.

Minh Phương Corp nói: “Bất kỳ phân tích nào cũng đòi hỏi rất nhiều giả định. “Bạn phải đảm bảo những con số của mình là thực tế. Trong nhiều trường hợp, mọi người có xu hướng quá lạc quan ”.

Có thể hữu ích khi thực hiện một tập hợp các tính toán cho các tình huống khác nhau - trường hợp xấu nhất, trường hợp tốt nhất và nhiều khả năng xảy ra nhất. Hãy nghĩ xem doanh nghiệp của bạn sẽ bị ảnh hưởng như thế nào trong từng trường hợp.

Bạn cũng nên cân nhắc khoản đầu tư so với các lựa chọn thay thế, chẳng hạn như sửa chữa hoặc cải thiện tài sản hiện có hoặc không làm gì cả. "Nó sẽ mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh và bạn có thể định lượng được điều đó không?" Minh Phương Corp hỏi.

Tự hỏi bản thân xem bạn có thể gặp những rủi ro đầu tư.

Bạn có thể mất khách hàng hoặc bị đối thủ cạnh tranh vượt mặt?

Nó có thể hạn chế khả năng thực hiện các khoản đầu tư cần thiết khác của bạn không?

 

cách đánh giá dự án đầu tư và đánh giá rui ro

 

3. Các tác động đến dòng tiền là gì?

Nhiều chủ doanh nghiệp bỏ qua ảnh hưởng của chi tiêu vốn của họ đối với dòng tiền. Đây có thể là một sai lầm nghiêm trọng. Điều quan trọng là phải bao gồm tất cả các khoản đầu ra dự kiến ​​trong dự báo dòng tiền của bạn, chẳng hạn như chi phí mua lại, thanh toán tiền thuê và lãi suất của khoản tài trợ bổ sung.

Ngay cả khi khoản đầu tư có ý nghĩa từ quan điểm kinh tế, bạn cũng phải đảm bảo rằng nó làm như vậy từ quan điểm dòng tiền. Một khoản đầu tư có thể mang lại lợi nhuận tốt, nhưng hoạt động của bạn có thể không tạo ra đủ dòng tiền để hấp thụ sự gia tăng của dòng tiền.

Minh Phương Corp nói: “Đầu tư mà không xem xét dòng tiền có thể khiến bạn thất nghiệp. “Ngay cả khi đó là một khoản đầu tư tốt, trong nhiều trường hợp, các doanh nghiệp không thể mua được nếu không có nguồn tài chính phù hợp.”

4. Bạn sẽ cần nguồn tài chính nào?

Khi bạn dự đoán các tác động của dòng tiền, bạn có thể dễ dàng xác định nhu cầu tài chính của mình hơn.

Các chủ ngân hàng sẽ muốn xem thông tin tài chính cập nhật, chẳng hạn như tài sản, nợ phải trả và lịch sử dòng tiền của công ty bạn, cùng với một trường hợp chắc chắn cho khoản đầu tư và kế hoạch kinh doanh tổng thể của bạn.

“Một sai lầm rất phổ biến đối với các doanh nghiệp khi nghĩ rằng chỉ vì đó là một khoản đầu tư tốt, họ sẽ nhận được tài chính,” Minh Phương Corp nói.

Dự báo các tác động của dòng tiền cũng cho phép bạn tiếp cận các chủ ngân hàng về việc cấp vốn trước thời hạn, không rơi vào tình trạng khủng hoảng khi các tổ chức tài chính có thể từ chối khoản vay.

5. Bạn đã xem xét những khía cạnh khác của dự án đầu tư chưa?

Một dự án kinh doanh lớn có thể có tác động đến nhiều khía cạnh của doanh nghiệp của bạn, chẳng hạn như khả năng bán hàng, mua sắm, sản xuất và giao hàng.

Ví dụ, bạn đã nghĩ về những tác động đến lực lượng lao động của mình chưa? Minh Phương Corp đưa ra ví dụ về một doanh nghiệp đã mua một nhà máy lớn mới để củng cố hoạt động. Dự án yêu cầu di dời tất cả nhân viên hiện có, nhưng chỉ một số ít sẵn sàng di chuyển. Việc tìm kiếm nhân viên có năng lực ở vị trí mới và đạt được hiệu quả cần thiết đã dẫn đến chi phí khổng lồ cho doanh nghiệp, điều này góp phần gây ra các vấn đề nghiêm trọng về dòng tiền.

 

Xem thêm Bốn quan niệm sai lầm tâm lý lớn về đầu tư thị trường chứng khoán

 

CÔNG TY CP TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q.1, TPHCM

Chi nhánh: 109 Chung cư B1, số 2 Trường Sa, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 35146426  – Fax: (028) 39118579 - Hotline 090 3649782