Đưa bạn qua các bước để hiểu rõ hơn về dự án khoan kéo ống ngầm là gì

Công nghệ kỹ thuật khoan ngầm giải quyết triệt để các vấn đề về phá hủy các công trình đô thị và tắc nghẽn giao thông đường bộ trong cơ sở chôn lấp đường ống,..

Ngày đăng: 19-01-2021

1,416 lượt xem

Đưa bạn qua các bước để hiểu rõ hơn về dự án khoan kéo ống ngầm là gì

Công nghệ kỹ thuật khoan ngầm giải quyết triệt để các vấn đề về phá hủy các công trình đô thị và tắc nghẽn giao thông đường bộ trong cơ sở chôn lấp đường ống, đồng thời nêu bật ưu điểm của nó trong việc ổn định lớp đất và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, trong dự án thi công kéo ống chúng ta không những phải chuẩn bị trước mà còn phải hiểu rõ các bước của dự án thi công khoan kéo ống ngầm, hôm nay chúng ta cùng theo chân cán bộ kỹ thuật của đội thi công khoan ngầm kéo ống Minh Phương Corp xem qua các bước của phương pháp kéo ống ngầm nhé. Nó là gì!

 

 

Để thi công hoàn thiện trước hết phải tìm hiểu điều kiện mặt bằng, quy hoạch khu vực thi công, chuyển kéo ống thi công khoan cắt ngang định hướng vào công trường, sau đó mới tiến hành thi công khoan ngang.

Các bước thi công khoan kéo ống ngầm

Bước 1:  Chuẩn bị kỹ thuật khoan ngầm

  1. Khảo sát tuyến ống ngầm

Theo số liệu mạng lưới tuyến ống ngầm của dự án do dự án cung cấp, sẽ kiểm tra lại mạng lưới tuyến ống ngầm hiện trường để nắm bắt chính xác sự phân bố và chôn lấp của các tuyến ống ngầm và cơ sở hạ tầng khác sâu, cung cấp cơ sở thiết kế chính xác cho rãnh dẫn hướng.

  1. Khảo sát địa hình, địa mạo

Theo tuyến đã được sở quản lý thành phố phê duyệt, trục lỗ khoan được xác định theo địa hình và tuyến của khu vực xây dựng, khoảng cách và hướng của các điểm hiệu chỉnh trên mặt đất được hiệu chỉnh theo hướng bề mặt của trục và cao độ mặt đất (hoặc chênh cao) của từng điểm hiệu chỉnh ) Để tạo cơ sở chính xác cho việc theo dõi và giám sát mặt bằng trong quá trình xây dựng hố thí điểm.

 

 

Khảo sát địa chất tại chỗ để nắm đặc điểm địa tầng khu vực công tác khoan và cung cấp các thông số khoan cho quá trình tạo lỗ.

Bước 2. Chuẩn bị mặt bằng thi công cho dự án khoan ngầm ở Minh Phương

1. Công trường xây dựng văn minh, khu vực thi công phải có hàng rào bảo vệ, máy móc thi công, máy móc, vật liệu phải được lắp đặt và chất đống theo đúng quy cách, khu vực chiếm dụng đường hoặc vỉa hè cần đặt biển báo an toàn thi công rõ ràng Để hướng dẫn phương tiện và người đi bộ một cách hợp lý, ban đêm nên đặt biển báo phản quang và đèn cảnh báo, khu vực thi công được chia thành khu vực làm việc cơ khí và khu vực làm việc đường ống.

2. Hố công trình đào hố công trình sự cố và hố công trình đường ống xuống theo yêu cầu của công nghệ thi công, đồng thời làm tốt công việc chống đỡ và tiêu nước hố công trình.

3. Cách tiếp cận và cài đặt cơ học máy móc thi công cần sử dụng ô tô và cần trục để vào công trường, thường chiếm đường tạm thời; rào chắn tạm thời và các phương tiện an toàn khác phải được bố trí tại vị trí cẩu; giàn khoan, trạm điện, thiết bị thi công phải tận dụng hết mặt bằng hiện có và bố trí hợp lý; lắp đặt Nền giàn khoan phải chắc chắn và bằng phẳng, phải gia cố nền mềm trước khi lắp đặt giàn khoan, lắp đặt giàn khoan tại điểm sự cố Điều chỉnh độ nghiêng của giàn khoan theo góc tới thiết kế và cố định giàn khoan; đấu nối trạm điện và đấu nối trạm bơm.

 

 

4. Hiệu chỉnh thiết bị dẫn đường

Đặt đầu dò vào hộp đầu dò khoan dẫn hướng, đặt mũi khoan dẫn hướng tại hiện trường không bị nhiễu tín hiệu khác, bật thiết bị dẫn đường, kiểm tra tình trạng làm việc của thiết bị dẫn đường và thực hiện hiệu chuẩn.

Bước 3. Các bước thi công

  1. Thi công lỗ thí điểm:

Chuẩn bị thi công lỗ thí điểm: lắp đặt và kết nối bít thí điểm, kiểm tra các thông số của đầu dò có bình thường không, dung lượng pin đầu dò có đủ không. Mở lỗ: Để đảm bảo độ chính xác và ổn định của góc tới, phải duy trì khoan liên tục ít nhất 2,5m khi mở lỗ, đồng thời nên áp dụng tốc độ khoan thấp, khối lượng bơm nhỏ và cảnh quay chậm.

Khoan lệch: điều chỉnh góc mặt của dụng cụ mũi khoan đến góc cần thiết, mũi khoan được kéo tạo thành mặt cắt lệch, hoa tiêu theo dõi và theo dõi sự thay đổi của góc nâng mũi khoan theo các lớp đất khác nhau, kéo kết hợp với khoan. Bán kính cong nhỏ hơn của thanh.

Khoan thẳng: giàn khoan quay với tốc độ không đổi, tốc độ tiến dao càng nhanh càng tốt để làm cho đoạn thẳng của lỗ dẫn hướng thẳng hơn.

 

 

  1. Thiết kế khẩu độ doa kéo lùi :

Theo đường kính và số lượng ống đặt, tính toán đường kính lỗ tạo hình nhỏ hơn, không được quá lớn hoặc quá nhỏ, nếu đường kính lỗ quá lớn, lớp đất xung quanh ống đặt có thể bị sụp xuống. Mặt đường bị lún và đường kính lỗ khoét quá nhỏ sẽ làm tăng lực cản kéo ống dẫn đến vỡ ống hoặc biến dạng.

Gia cố tường lỗ: Trong khi doa, bùn được bơm vào lỗ thông qua một mũi khoan doa, nồng độ của bùn được chuẩn bị tùy theo các điều kiện đất khác nhau. Bùn thẩm thấu vào thành lỗ có vai trò duy trì và ổn định thành lỗ thông qua lực ép và ma sát của mũi khoan doa.

Kéo lùi ống đặt: Lực kéo lùi trong quá trình kéo ống phải thắng ma sát giữa ống và thành lỗ Chất lượng của lỗ liên quan chặt chẽ đến hình dạng đường cong của lỗ dẫn hướng và quá trình doa. Trong trường hợp bình thường, lực kéo trở lại của ống PVC hoặc PE được đặt. Nó không được vượt quá 5kN, lực căng quá mức sẽ gây ra gãy hoặc biến dạng ống.

Mọi người đều biết rằng với sự phát triển kinh tế và xây dựng, số lượng các dự án thủy điện và thủy điện ở Việt Nam ngày càng tăng và các công nghệ liên quan cũng trở nên hoàn thiện hơn. Trong số vô số công nghệ xây dựng, việc áp dụng xây dựng ống kéo có thể thúc đẩy đáng kể hiệu quả kinh tế của dự án được nâng cao và có thể đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình xây dựng dự án, người biên tập dự án khoan ngầm kéo ống Minh Phương cho rằng chính vì tầm quan trọng của nó nên các kỹ thuật viên của đội thi công cần hiểu rõ các bước thực hiện.

 

 

Phương pháp thi công bằng bản vẽ ống không rãnh, bao gồm các bước sau:

(1) Chuẩn bị: tìm hiểu mặt bằng và điều kiện ngầm trước khi thi công khoan kéo ống ngầm, tính toán số lần mở rộng lỗ ống và số lần giãn nở sử dụng cho mỗi lần mở rộng trở lại theo đường kính ống. Mở rộng thông số kỹ thuật, xây dựng dữ liệu kiểm soát và các biện pháp khắc phục cho đường tâm và độ cao của đường ống;

(2) Đo đạc và thiết lập; thiết lập điều khiển ngang, dựa trên đường biên hiện có, sử dụng các điểm điều khiển để hướng dẫn điểm định vị của dự án; sử dụng máy toàn đạc dọc theo đường ống mặt đất cứ 3 mét lại dựng một cọc trên đường tâm, đặt cọc dọc theo đường tâm của tuyến ống và đo chiều cao của từng cọc, tính toán mối quan hệ giữa chiều cao của từng cọc và bề mặt dòng chảy thiết kế của đường ống;

(3) Thiết bị tại chỗ: thiết lập các điểm khoan vào và khoan ra Giếng công tác và giếng tiếp nhận có mái dốc, xác định độ dốc và giá đỡ của thành trục Mặt cắt ngang tiêu chuẩn giếng công trình và giếng tiếp nhận là hố hình chữ nhật, sau khi xây dựng xong giếng công tác thiết kế độ dốc và gối tựa theo đường ống cao bắc nam thấp. Đặt giàn khoan trong giếng làm việc;

(4) Cấu hình dung dịch khoan: Dung dịch khoan bao gồm nước, bentonit và polyme;

(5) Khoan định hướng: Sau khi đã đặt xong giàn khoan, điều chỉnh thanh dẫn hướng của giàn khoan đến độ cao cao hơn một chút so với cao độ tâm của vị trí ống thiết kế Định vị, khoan theo chiều ngang vào đất, nơi khoan vào ra đất theo đường chéo;

(6) Doa lỗ và bảo vệ tường bùn: Tùy theo điều kiện địa chất của khu vực, doa lỗ được sử dụng để doa lỗ, và lỗ được thông sau khi doa xong.

 

 

(7) Hàn đường ống: dùng máy hàn nối ống, nếu điều kiện công trường cho phép thì có thể hàn trên rãnh, bịt miệng ống tạm thời trong quá trình hàn; khi hàn xong để nguội không được xê dịch miếng nối và không được xê dịch miếng nối. Tác dụng bất kỳ ngoại lực nào;

(8) Kéo ống: Sau khi mối hàn đường ống và độ bền của ống đã qua kiểm tra, ống sẽ được rút ra. Đầu ống được bịt kín bằng ống bọc, đầu sau của đầu ống được nối bằng doa, và hai ống PE được nối với đầu trước. Ống thép φ25 có cùng chiều dài của ống PE được kéo vào đất cùng với ống PE và đến số cọc cuối của thiết kế ống bản vẽ với nhau, sau đó mối nối giữa ống thép và ống PE được giải phóng;

(9) Trát vữa gia cố: Sau khi ống được kéo qua, di chuyển máy kéo ống đến giếng tiếp nhận, kết nối với ống thép và kéo nó trở lại, cứ sau 6m, mối nối giữa ống thép và máy kéo ống được hủy bỏ và thay thế bằng máy bơm vữa cao áp; bơm xi măng và bùn tro bay vào, thay bùn và bổ sung thêm ống PE xung quanh. Khe hở, sau đó thay đổi và kéo lại, sau đó kéo lại và sau đó bơm vữa, lặp lại cho đến khi tất cả các ống thép được kéo ra khỏi giếng tiếp nhận, và quá trình bơm vữa kết thúc;

(10) Lắp đặt ống: Sau khi hoàn thành việc đi ngang đường ống, lắp đặt tee và van theo bản vẽ thiết kế kiểm tra phụ kiện giếng khoan;

(11) Xả thử áp lực: xả nước liên tục đường ống, sau khi xả xong bơm dung dịch tẩy vào đường ống để ngâm khử trùng, sau đó tiến hành thử áp lực đường ống theo quy trình: nước dây → ngâm → thử áp lực nước kín. → Kiểm tra độ bền → Hệ thống thoát nước.

 

Có thể bạn muốn biết:

Thi công khoan ngầm lắp đặt đường cáp quang vượt qua sông, qua đường

Biện pháp thi công khoan ngầm qua đường

Lực kéo trên đường ống được lắp đặt bằng khoan định hướng ngang

 

CÔNG TY CP TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q.1, TPHCM

Chi nhánh: 109 Chung cư B1, số 2 Trường Sa, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 35146426  – Fax: (028) 39118579 - Hotline 090 3649782