Khoan ngầm ống kéo xây dựng nhà máy cáp ngầm

Quá trình khoan cáp ngầm này thường bắt đầu bằng việc đào một rãnh để chôn ống dẫn thường là ống nhựa PVC, đôi khi có lắp sẵn ống dẫn bên trong (còn gọi là ống lót) với một băng kéo

Ngày đăng: 29-01-2021

936 lượt xem

Khoan ngầm ống kéo xây dựng nhà máy cáp ngầm

Cáp ngầm được kéo trong ống dẫn được chôn dưới đất, thường sâu từ 1-1,2 mét (3-4 feet) để giảm khả năng vô tình bị đào lên. Trong điều kiện khí hậu cực lạnh, cáp có thể cần được chôn ở độ sâu lớn hơn, nơi có nhiệt độ lạnh hơn và sương giá xâm nhập đến độ sâu lớn hơn. Quá trình khoan cáp ngầm này thường bắt đầu bằng việc đào một rãnh để chôn ống dẫn thường là ống nhựa PVC, đôi khi có lắp sẵn ống dẫn bên trong (còn gọi là ống lót) với một băng kéo để thuận tiện cho quá trình kéo cáp thực tế. Doa định hướng cũng có thể được sử dụng để tránh đào lên bề mặt, ví dụ như khi băng qua đường hoặc vỉa hè.

Nếu ống dẫn và cáp đều là chất điện môi, như thường lệ, một băng đánh dấu dẫn điện nên được chôn phía trên ống dẫn để hỗ trợ việc xác định vị trí cáp trong tương lai và như một lời cảnh báo cho bất kỳ ai đào xung quanh cáp. Băng dẫn điện có thể phát hiện được không được cách bề mặt quá 300mm (12 inch).

Khoan cáp ngầm

Do tính chất gián đoạn của việc chôn ống, đặc biệt là dưới lòng đường, nhiều chính phủ cấp phép khoan cáp ngầm yêu cầu nhà thầu khoan ngầm lắp đặt thêm ống dẫn dọc theo tuyến đường để tránh phải đào lại cho bất kỳ lần lắp đặt cáp nào trong tương lai. Vì nhiều thành phố có các đường ống dẫn rộng rãi đã được chôn sẵn cho các dịch vụ khác hoặc có thể phải chôn thêm ống dẫn trong quá trình lắp đặt trước, nên có thể có sẵn ống dẫn để kéo cáp quang mới.

Chuyện xưa về sự cố hệ thống thông tin liên lạc cáp quang rất có thể do "backhoe fade" không phải là chuyện đùa - nó diễn ra hàng ngày. Nhưng nó nhắc nhở chúng ta rằng việc đào một cách an toàn là vô cùng quan trọng. Rủi ro không chỉ là gián đoạn thông tin liên lạc mà còn là nguy cơ đe dọa tính mạng khi đào dây cáp điện cao thế hoặc đường dẫn khí đốt. Có một số dịch vụ duy trì cơ sở dữ liệu về vị trí của các dịch vụ ngầm phải được liên hệ trước khi xảy ra bất kỳ hoạt động đào nào, nhưng việc lập bản đồ các dịch vụ này nên được thực hiện trong giai đoạn thiết kế và kiểm tra kỹ trước khi đào để đảm bảo có dữ liệu mới nhất.

Đồng thời khi cáp được lắp đặt, các điểm đánh dấu như thế này cho biết vị trí và quyền sở hữu của nó cũng có thể được cài đặt.

Đào rãnh

Điều vô cùng quan trọng đối với các rãnh phải được đào đến độ sâu đến mức đỉnh của ống dẫn có ít nhất 800mm (32 inch) lớp phủ lấp lại, trong mọi điều kiện đất, ngoại trừ những nơi có điều kiện đá cứng. Trong trường hợp không thể đạt được độ sâu rãnh tối thiểu quy định, khách hàng phải được tư vấn.
Độ sâu rãnh trong điều kiện đá cứng có thể được nới lỏng (tức là xin nhượng bộ) đến độ sâu tối thiểu 300mm (12 inch) nắp lấp trên ống dẫn trên cùng. Nhưng sau đó nó yêu cầu được bảo vệ dưới dạng một tấm bê tông (hoặc đúc sẵn hoặc đúc tại chỗ) được đặt lên trên vật liệu đệm trước khi lấp lại. Tấm bê tông này phải có cường độ 20 Mpa được gia cố bằng dây và thước đo cường độ cao; Dày 75mm (3 inch) x rộng 300mm (12 inch) và dài 900mm (36 inch).
Vỏ bọc bằng bê tông không được mọi người nhiệt tình tán thành; một số người cho rằng nó biến một ống dẫn mềm dẻo trước đây thành một dầm bê tông không gia cố dài, có độ bền thấp, dễ bị gãy khi di chuyển trên mặt đất. Và, điều này có thể có khả năng làm hỏng ống dẫn được bọc. Một quan điểm không được chia sẻ bởi tất cả mọi người.
Trước khi đổ bê tông phải tiến hành kiểm tra độ sụt (chụp ảnh quy trình này). Làm cách nào để đo độ sụt lý tưởng? Độ sụt từ 10 cm trở xuống thường được coi là chấp nhận được (không được cắt đứt hoặc sụp đổ) - hoặc theo thông số kỹ thuật của khách hàng. Bê tông được đổ quá ướt sẽ yếu, bất kể nó được bảo dưỡng như thế nào

Chiều rộng rãnh

Một điều dễ thấy khác là chiều rộng của rãnh, tất nhiên, phụ thuộc vào đường kính ống dẫn.
Các rãnh quá hẹp sẽ không cho phép lắp đặt ống dẫn đúng cách, trong khi các rãnh quá rộng sẽ gây tốn kém một cách không cần thiết. Trên hết, một rãnh quá rộng sẽ cho phép quá nhiều ống dẫn bị kẹt khỏi bộ nhớ trục quay. Dưới đây là các ví dụ điển hình về định cỡ rãnh thích hợp:
Các khu vực tiến hành công việc phải được dọn sạch tất cả cây cối, bụi rậm, rác rưởi và bất kỳ loại vật liệu phản cảm nào khác, nếu để nguyên, sẽ ảnh hưởng đến việc thực hiện đúng hoặc hoàn thành công việc dự kiến.

Lỗ thí điểm

Khi rãnh đã được thiết lập, các hố hoa tiêu cần được đào ở khoảng cách 25 - 30 m (80 - 100 feet), đặc biệt tại những điểm mà rãnh mới cắt ngang các tuyến hiện có. Các lỗ thí điểm phải sâu và rộng hơn ít nhất 150mm so với rãnh đề xuất.
Các lỗ thí điểm là một trong những phương pháp hiệu quả nhất được sử dụng không chỉ để xác định vị trí của các dịch vụ, mà còn để xác định vị trí của rãnh, so với các dịch vụ khác.

Vị trí của dịch vụ khoan cáp ngầm

Nhà thầu khoan ngầm ống kéo nói chung sẽ phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ thiệt hại nào đối với các dịch vụ hiện có. Nhà thầu khoan ngầm có trách nhiệm định vị tất cả các dịch vụ hiện có. Không có công việc khai quật nào nên bắt đầu mà không có một bản sao của / s lộ trình đã được phê duyệt trên trang web. Một đại diện tiện ích có thể được yêu cầu chỉ ra vị trí của một dịch vụ và đôi khi thậm chí giám sát công việc.
Bộ định vị cáp có thể tìm thấy đường dẫn chính xác và thậm chí ước tính độ sâu của dịch vụ tiện ích. Đầu tư vào một radar xuyên đất (GPR) là khoản đầu tư tốt nhất để đào rãnh an toàn. Chúng được sử dụng để xác định các dịch vụ và công trình ngầm mặc dù các kết quả đọc có thể bị ảnh hưởng bởi sự hiện diện của cáp điện cao thế

Sơ đồ radar xuyên đất

Bất kỳ việc đào rãnh nào được thực hiện trong khu vực lân cận của các dịch vụ hiện có đều phải được thực hiện rất cẩn thận để ngăn ngừa thiệt hại ngẫu nhiên cho dịch vụ. Việc đào bằng tay là cần thiết để khám phá các dịch vụ đã biết trước khi bắt đầu bằng công việc đào bằng máy.
Bất kỳ thiệt hại nào đối với các dịch vụ hiện có phải được báo cáo ngay lập tức cho người quản lý dự án.
Rãnh sâu hơn 1,2 mét
Trường hợp độ sâu của rãnh vượt quá 1,2m và công nhân cần phải vào rãnh, nhà thầu khoan ngầm ống kéo phải thực hiện các biện pháp thích hợp để hỗ trợ cho rãnh này. Không ai được làm việc một mình trong hố đào hoặc rãnh sâu hơn 1,2m.
3 phương pháp cơ bản được sử dụng để bảo vệ người lao động chống lại các hang động rãnh là:
• Nghiêng
• hộp rãnh
• bờ biển
Một cái thang cung cấp một phương tiện an toàn để tiếp cận rãnh.
Các rào chắn và biển báo phải được sử dụng ở khoảng cách an toàn so với các mép để bảo vệ các hố đào không có người trông coi.
Không bao giờ được đặt máy móc trong hoặc gần các hố đào và rãnh nơi khói thải có thể gây ô nhiễm bầu khí quyển bên dưới mặt đất mà công nhân được yêu cầu sử dụng.
Cần phải cẩn thận trong việc di chuyển hoặc loại bỏ các tấm chắn để ngăn chặn sự trượt hoặc sụp đổ của các mặt rãnh được hỗ trợ.
Tất cả các công việc khai quật phải được thực hiện dưới sự giám sát của người có trách nhiệm và người đó phải có đủ năng lực để thực hiện việc giám sát đó.
Việc đào và chuẩn bị hào thích hợp sẽ ức chế các ứng suất và ứng suất dọc và mặt cắt không lường trước được trên ống dẫn.
Tường hào phải thẳng đứng ít nhất bằng chiều cao của lớp đệm và sau đó càng thẳng đứng càng tốt.
Thực hiện cẩn thận khi cắt tỉa sàn rãnh để đảm bảo rằng chúng bằng phẳng.
Nếu bất kỳ đồ đạc nào trên đường phố (tên đường, biển báo giao thông, nhà chờ xe buýt, v.v.) phải di chuyển, thì phải có sự sắp xếp của cơ quan có thẩm quyền để dỡ bỏ, cất giữ và lắp dựng lại.
Đánh dấu rãnh đề xuất bằng vôi.
Đào rãnh gần lề đường, rãnh nước, vỉa hè và lối đi dành cho xe hơi
Khi các công trình đào đi qua bên dưới lề đường, rãnh nước hoặc đường lái xe, v.v., phải hỗ trợ thích hợp cho các cấu trúc này cho đến khi hoàn thành việc đào hầm và lấp đất.
Trường hợp đường hầm không phải là một lựa chọn, lớp lát bê tông hiện có phải được cắt gọn gàng bằng máy mài góc để tạo ra các cạnh phẳng và đồng nhất.
Khi các ống dẫn sẽ được đặt bên dưới các khối lát hiện có, các khối lát phải được loại bỏ cẩn thận để sử dụng lại. Các khối lát nền phải được đặt lại trên lớp cát và phục hồi về trạng thái ban đầu hoặc tốt hơn.

Khoan cáp quang qua đường

Nhà thầu khoan cáp quang phải thông báo cho cơ quan quản lý đường bộ liên quan 48 giờ trước khi bắt đầu công việc hoặc theo yêu cầu của pháp lệnh địa phương. Nhà thầu có trách nhiệm đảm bảo tuân thủ mọi luật lệ về giao thông, an toàn, biển báo giao thông và rào chắn.
Khoan định hướng là phương pháp ưa thích để băng qua đường vì nó gây ra gián đoạn tối thiểu.
• Góc của băng qua phải càng gần góc vuông với đường tâm càng tốt.
• Cạnh của rãnh phải được cắt bằng máy cắt nhựa đường / bê tông để tạo ra các cạnh phẳng và đồng đều.
• Độ sâu tối thiểu mà bất kỳ dịch vụ nào có thể được đặt dưới đường là 800 mm.
• Các ống dẫn phải kéo dài ra ngoài mép đường ít nhất 0,5m.
• Tất cả các vật liệu và thiết bị đào phải được đặt và phân giới sao cho không gây bất tiện cho xe cộ và người đi bộ.
• Không ai được phép dỡ bất kỳ vật liệu nào có nguy cơ gây hư hỏng mặt đường trên đường công cộng.

Giao nhau giữa suối và sông

Trước khi đưa ra bất kỳ suy nghĩ nghiêm túc nào về việc lắp đặt ống dẫn polyethylene (HDPE) mật độ cao tại một đoạn sông, nhà thiết kế mạng lưới sẽ tham khảo ý kiến của một chuyên gia địa kỹ thuật để thực hiện một nghiên cứu toàn diện.
Cuộc điều tra này sẽ tiết lộ cách hiệu quả nhất để thực hiện cuộc vượt biên được đề cập. Khoan định hướng ngang (HDD) (sẽ thảo luận ở phần sau), đã trở thành một phương án vượt sông phổ biến, và như được giải thích sau, đúng như vậy.
Ống dẫn phải được bịt kín ở hai đầu để tránh nước hoặc bụi bẩn xâm nhập.

Cầu vượt

Công việc này thường do các chuyên gia trong lĩnh vực này đảm nhận. Đầu tiên và quan trọng nhất, việc sử dụng các ống dẫn hoặc cống dịch vụ hiện có trong các cây cầu phải được khám phá đầy đủ. Không phải tất cả các cấu trúc cầu sẽ có cùng cấu hình cài đặt và quy trình có thể khác nhau để đáp ứng các yêu cầu cụ thể của bạn. Các cống gắn bên dưới cầu không được ảnh hưởng đến khả năng chịu tải, giảm tĩnh không hoặc các vấn đề khác.
Nhà thầu khoan ngầm ống kéo phải thông báo cho chủ sở hữu cầu 48 giờ trước khi bắt đầu công việc.
Phương pháp phổ biến nhất được sử dụng sẽ liên quan đến việc sử dụng một cần trục hoạt động bằng thủy lực được trang bị một giỏ an toàn được bố trí liền kề với lan can cầu. Từ vị trí này, công nhân đeo dây an toàn có thể được kéo qua lan can và hạ xuống vị trí làm việc theo yêu cầu.
Các vị trí lắp giá đỡ hiện có thể được đánh dấu ở mặt bên hoặc mặt dưới của cầu theo chỉ dẫn của bản vẽ thiết kế và hướng dẫn. Tiếp theo, khoan các lỗ, lắp các neo bê tông và giá đỡ và cố định chắc chắn.
Ống dẫn cơ sở bằng thép hoặc polyvinyl clorua (UPVC) mật độ cực cao hiện có thể được định vị và cố định chắc chắn. Sau đó, các sản phẩm vi mô có thể được kéo qua vật mang cơ sở mới được gắn. Sử dụng chiều dài ống dẫn liên tục (không được phép có mối nối).
Khi được yêu cầu và theo quy định trong chỉ dẫn thiết kế, cả lối đi và đầu xuất phát có thể phải được bọc bằng bê tông khi chúng đi qua mố cầu và đi vào lòng đất. Tất nhiên, điều mong muốn là sản phẩm cuối cùng phải an toàn và hấp dẫn về mặt thị giác.

Kỹ thuật khoan cáp ngầm

Khi không có rào cản vật lý, không được đặt ống dẫn hoặc cáp trong khoảng cách 600mm (24 inch) được đo theo chiều ngang, cũng không được đặt chéo trong khoảng cách 300mm (12 inch) được đo theo chiều dọc từ bất kỳ cáp điện cao thế nào. Khi sự ngăn cách này bị xâm phạm, ống dẫn hoặc cáp phải được ngăn cách bằng các tấm bê tông.
Tấm bảo vệ tiêu chuẩn có độ dày 900mm x 300mm x 75mm (36 x 12 x 3 inch). Tấm này sẽ được gia cố bằng dây cường độ cao 3,55 mm (1/8 inch).

Nổ đá

Việc nổ mìn khai quật sẽ không được thực hiện nếu không được cơ quan có thẩm quyền cho phép bằng văn bản. Quy trình và phương pháp nổ mìn phải tuân theo tất cả các luật và pháp lệnh của địa phương. Nhà thầu khoan ngầm có trách nhiệm thiết lập các thực hành an toàn và sức khỏe thích hợp và xác định khả năng áp dụng các giới hạn quy định trước khi nổ mìn.

  • Độ lệch ống dẫn

Các hố ga và hố ga thường tạo điều kiện thay đổi hướng. Tuy nhiên, các ống dẫn có thể lệch khỏi một đường thẳng với điều kiện là các độ dài riêng lẻ có thể chênh lệch không quá 35mm (1,4 inch), độ lệch theo cùng một hướng, điều này để tránh tạo ra các khúc cua chữ S và độ lệch tổng thể tối đa giữa các MH / HH không vượt quá 15˚.
Nên sử dụng miếng đệm lót khi đặt nhiều ống dẫn trong rãnh. Chúng ngăn không cho các ống dẫn xoắn qua lại nhau. Bằng cách giữ cho các ống dẫn thẳng hàng, căng thẳng kéo cáp và / hoặc kéo sẽ giảm.

  • Dọc dốc

Ở những nơi cần đào đất nghiêng, nên đặt một lớp bao cát cách nhau đều đặn (cách nhau 5m), để tránh việc vật liệu đắp nền có thể bị rửa trôi. Luôn xem xét các rủi ro về sự ổn định của đất hoặc chuyển động của đất khi đào rãnh trên các bờ bao (có thể yêu cầu điều tra kỹ thuật của chuyên gia).

  • Rễ cây

Trước khi tiến hành phát quang / chặt cây / bụi / cây bụi khi cần thiết để đào rãnh, cần phải được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan có liên quan và / hoặc chủ sở hữu tài sản. Rễ cây lộ ra trong khi đào rãnh không được cắt trừ khi tuyệt đối không thể tránh khỏi. Không bao giờ cắt rễ có đường kính trên 25mm, trừ khi đã được chính quyền địa phương tư vấn. Các ống dẫn phải được luồn trong ống HDPE, nếu không cách các rễ cây hiện có 100mm.

  • Chất liệu bề mặt

Vật liệu bề mặt (tấm lát, đất, cỏ, v.v.) được lấy ra để xây dựng phải được giữ riêng biệt bằng cách đặt chúng ở hai bên đối diện của rãnh, nơi chúng ít có khả năng gây cản trở giao thông, người đi bộ và hệ thống thoát nước. được cắt thành khối vuông và để sang một bên và được giữ ẩm cho đến khi phục hồi. Trường hợp rãnh đi qua vườn, nhà thầu phải xin ý kiến chỉ đạo của chủ đầu tư.

Quy trình lắp đặt cáp ngầm

Việc tháo cuộn ống có thể được thực hiện bằng cách kéo thẳng ống dẫn vào rãnh từ một bộ khử cuộn quay đứng yên hoặc bằng cách đặt ống vào rãnh từ một bộ khử cuộn chuyển động phía trước được đặt trên một rơ moóc. Các ống dẫn sẽ không được tháo cuộn nếu không sử dụng Bộ khử cuộn dọc hoặc ngang. Bộ khử lớp sơn sẽ ngăn ngừa xoắn, uốn hoặc gấp khúc xảy ra trong quá trình lắp đặt.
Sau khi các cuộn dây ống được cố định bên trong bộ khử cuộn, chỉ khi đó các dây đai ngăn trên cuộn ống gió mới có thể bị cắt. Tiếp theo, xoay từ từ bộ khử cuộn để rút ống dẫn ra theo một mặt phẳng.

Khoan cáp ngầm - Phương pháp di chuyển đoạn giới thiệu

Phương pháp này được sử dụng hiệu quả nhất khi con đường đi theo không có bất kỳ vật cản nào yêu cầu đặt ống dẫn bên dưới. Di chuyển xe moóc từ từ dọc theo tuyến đường hào trong khi tháo cuộn và đặt ống dẫn vào rãnh. Chú ý không quay quá nhiều trục quay.

Lắp đặt ống dẫn - Phương pháp khoan ngầm ống kéo

Ống cũng có thể được kéo và đặt bằng tay hoặc bằng máy kéo cơ học với sự trợ giúp của thiết bị kéo được lắp vào ‐ giữa ống dẫn và máy kéo cơ học. hai loại thiết bị gắn kéo được sử dụng phổ biến nhất là tay kéo hoặc tay nắm rổ.
• Lấp đầy rãnh
• Một rãnh điển hình sẽ được lấp đầy bằng các vật liệu được hiển thị trong sơ đồ dưới đây.
• Bộ đồ giường và đệm
• Bộ đồ giường là vật liệu cấu thành nền đồng đều của rãnh đào trên đó đặt các ống dẫn.
Nếu cần thiết nên cào lớp lót chuồng để đảm bảo bằng phẳng. Đệm lớp vật liệu bao phủ các ống dẫn. Vật liệu được sử dụng cho bộ đồ giường và đệm lót phải có tính chất dạng hạt, không kết dính, được phân loại từ 0,6 mm đến 13 mm hoặc theo thông số kỹ thuật của khách hàng. Nên cho cả chất độn chuồng và đệm lót qua một cái rây trước khi đặt lại vào rãnh.
Phải cẩn thận để đặt vật liệu đệm đồng thời ở cả hai bên của ống dẫn để ngăn chặn chuyển động ngang. Việc nén lớp đệm phải được thực hiện thủ công bằng máy xáo trộn tay. Sự vênh của ống dẫn có thể xảy ra nhiều hơn khi vật liệu đệm không cung cấp đủ hỗ trợ bên.
Băng chèn lấp và cảnh báo
Sau khi lớp đệm được chèn, có thể thực hiện việc lấp lại rãnh. Vật liệu đào được từ các rãnh có thể được sử dụng làm vật liệu lấp, với điều kiện là nó chứa đá có đường kính không lớn hơn 150mm (6 inch), rác hoặc chất hữu cơ có khả năng làm hỏng ống dẫn.
Vật liệu chèn lấp phải được lắp đặt thành từng lớp không quá 300 mm (12 inch), với mỗi lớp được nén chặt trước khi thêm lớp tiếp theo. Sau khi nén chặt lớp đắp đầu tiên, cảnh báo hoặc băng đánh dấu được đặt. Chụp ảnh thủ tục này làm bằng chứng về sự tồn tại. Hy vọng rằng bạn sẽ gặp phải băng cảnh báo trước khi làm hỏng bất kỳ ống dẫn hoặc cáp nào.

Đổ nền (Bê tông)

Trước khi đổ bê tông vào rãnh, phải kiểm tra độ đặc của bê tông (kiểm tra độ sụt). Đổ bê tông bằng cách sử dụng cẩn thận đặc biệt để không làm hỏng các ống dẫn. Kiểm tra các lỗ hổng trong bê tông. Để bê tông đóng rắn (đông cứng).
Như đã đề cập trước đó, một số nhà thầu cho rằng việc đắp bê tông sẽ biến một ống dẫn mềm thành một dầm bê tông dài không cốt thép có cường độ không đáng kể, rất dễ bị gãy khi di chuyển trên mặt đất. Điều này có thể có khả năng làm hỏng ống dẫn. Quan điểm này không được chia sẻ bởi tất cả mọi người.

Nén rãnh

Khi đã có lớp đầm nén kém, rất khó nếu không muốn nói là không thể đạt được độ đầm nén tốt ở các lớp phía trên. Đây là một điểm mấu chốt; hậu quả của việc nén chặt hoàn lưu kém là tỷ lệ lỗ rỗng không khí cao. Việc lu lèn bằng tay được thực hiện cho đến khi các ống dẫn được bao phủ bởi cả lớp đệm 150mm và lớp đắp nền 300mm, lúc đó có thể sử dụng máy đầm tấm rung.
Việc lu lèn lớp hoàn thổ cuối cùng phải bằng máy đầm và phải được đầm chặt với mật độ cao hơn hoặc ít nhất bằng mật độ của lớp đất nguyên sinh song song với rãnh. Sau khi hoàn thành việc lấp đầy, phải thực hiện kiểm tra DCP. Thử nghiệm này phải được lập thành văn bản.
Độ ẩm tối ưu (OMC)
Việc điều hòa độ ẩm của vật liệu đắp nền sẽ do nhà thầu thực hiện. Nếu khách hàng không chỉ định, có thể sử dụng 2 Thử nghiệm hiện trường về Độ ẩm Tối ưu (OMC) sau:
• Một số ít chất lấp đầy được bóp chặt trong tay, phải đủ ướt để liên kết với nhau mà không bị vỡ vụn khi mở tay ra.
• Thử nghiệm đo độ sáng hình nón động (DCP)
• Tất cả các cuộc khai quật đều phải kiểm tra độ nén - điều này phải được lập thành tài liệu.
• 8 bài kiểm tra mỗi km, được khuyến khích.
• Sử dụng một chiếc búa nặng 8 kg rơi tự do đập vào một hình nón, khiến hình nón xuyên qua đất và sau đó đo độ xuyên qua mỗi cú đánh, được gọi là tỷ lệ xuyên qua (PR), tính bằng mm / đòn.
• Luôn giữ DCP thẳng đứng và quan sát vị trí bạn đặt ngón tay.
• Mật độ rãnh phải tốt hơn hoặc ít nhất bằng mật độ của lớp đất nguyên sinh song song với rãnh.
• PR 25mm thường được coi là chấp nhận được.

Đào rãnh vi mô

Phương pháp chôn các ống dẫn lâu đời liên quan đến việc đào các đường hào bằng cuốc đất hoặc một lữ đoàn cuốc xẻng. Các phương pháp thay thế để triển khai cáp quang ngầm bao gồm sử dụng hệ thống thoát nước mưa và cống rãnh, trong khi phương pháp khác là đào rãnh vi mô, bao gồm sử dụng máy cắt một khe hẹp trên mặt đường. Lợi ích của việc đào rãnh vi mô là ít gây xáo trộn đường và vỉa hè, triển khai nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn.
Microtrenching cũng có hiệu quả cao với microducts và microcables thổi. Một rãnh duy nhất có thể chứa một ống dẫn siêu nhỏ 6 ống có thể cho phép lắp đặt 144 hoặc 288 cáp quang. Nếu chỉ cần một cáp tại thời điểm xây dựng, việc bổ sung thêm cáp trong tương lai có thể được thực hiện mà không cần xây dựng thêm
Tùy thuộc vào loại đường và độ sâu của các dịch vụ hiện có, rãnh vi mô có thể rộng từ 20 mm đến 60 mm (0,8 đến 2,5 inch) và sâu 300 mm đến 500 mm (12 đến 20 inch), thường là gần mép của lòng đường. Máy có một lưỡi cắt phía trước (giống như một máy mài góc khổng lồ) cắt xuống mặt đường.

Cài đặt chôn trực tiếp

Trên lý thuyết, chôn trực tiếp khá đơn giản và rất tiết kiệm chi phí - bạn đào rãnh, lắp cáp và lắp đặt lại. Tuy nhiên, một khi ở trong lòng đất, có lẽ nó dễ bị hư hại hơn từ các hoạt động đào không liên quan hơn là cáp trong ống dẫn, và quan trọng hơn là rất khó tiếp cận và sửa chữa.
Nói chung, cày trong cáp chôn trực tiếp là phương pháp thích hợp và kinh tế nhất để đặt cáp ở những vùng nông thôn hoặc nông thôn, nơi có khả năng ít trở ngại hơn để cản trở tiến độ của thiết bị cày. Ở các khu vực đô thị hoặc ngoại thị, nơi có thể có nhiều chướng ngại vật như tiện ích ngầm, vỉa hè, đường cắt ngang ..., đào rãnh có lợi thế.
Trên tất cả các hệ thống lắp đặt được chôn trực tiếp, cáp bọc thép phải được triển khai - loại cáp này cung cấp cả khả năng bảo vệ đè bẹp và ngăn chặn sự xâm nhập của loài gặm nhấm.
Nếu chỉ đặt một dây cáp bọc thép, một rãnh không rộng hơn 375 mm (15 inch) sẽ được thực hiện. Rãnh phải sâu 1,2 m (4 feet) hoặc theo quy định trong đường gom. Tắt lớp thay đổi đột ngột của địa hình phía trước máy cày. Đào ít nhất 5 m tại điểm bắt đầu, để cho máy cày đặt cáp ngay lập tức ở độ sâu chính xác.
Luôn luôn bắt đầu chuyển động của máy cày từ từ và chỉ tăng dần tốc độ sau khi dây cáp được tháo ra khỏi hệ thống cung cấp cáp.
Các hoạt động cày phải được quan sát liên tục để tìm các vật cản, cho cáp thích hợp, độ sâu quy định, tuân theo tuyến đường đã đánh dấu và sự an toàn của thuyền viên. Các điểm dừng trong quá trình cày kéo chỉ nên dành cho việc tải dây cáp hoặc băng đánh dấu và khi địa hình yêu cầu việc này.
• Băng cảnh báo phải được đặt dưới bề mặt đất khoảng 300 mm, ngay phía trên cáp.
• Điều cực kỳ quan trọng là các hố ga và lỗ thông tay chỉ được xây dựng sau khi luồn cáp vào. Các lỗ nhân tạo và lỗ tay thường được tận dụng.
• Mỗi phần, sau khi cày vào, cáp phải được kiểm tra bằng OTDR để xem có thể bị hư hỏng.
• Sau khi hoàn thành quá trình cày, rãnh phải được san bằng cách đào lại bằng máy cày hoặc sử dụng TLB để san các khu vực bị xáo trộn.
• Cáp bọc thép tiếp đất (Nối đất), Liên kết và Bảo vệ chống sét lan truyền
Khoan cáp ngầm trong các dịch vụ khoan ngầm ống kéo khác
Có những phương pháp sử dụng robot để cài đặt cáp quang trong cống thoát nước mưa hoặc các đường ống ngầm khác. Chúng đã được sử dụng ở các thành phố trung tâm, nơi việc xây dựng khó khăn nhưng không phổ biến.

Có thể bạn muốn biết:

Thi công khoan ngầm lắp đặt đường cáp quang vượt qua sông, qua đường

 

CÔNG TY CP TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q.1, TPHCM

Chi nhánh: 109 Chung cư B1, số 2 Trường Sa, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 35146426  – Fax: (028) 39118579 - Hotline 090 3649782