Những điều cần biết khi mở vườn trồng cây hoa giấy ngũ sắc Thái Lan

Hoa giấy Thái Lan, tên chính xác là Bougainvillea spectabilis, là loài thực vật có nguồn gốc từ Thái, ưa khí hậu ấm ẩm và không chịu lạnh, vì yêu cầu của môi trường trồng nên nhiều bạn đã gặp phải hoa giấy thái chỉ mọc lá và không nở.

Ngày đăng: 03-03-2022

686 lượt xem

Những điều cần biết khi mở vườn trồng cây hoa giấy ngũ sắc Thái Lan

Hoa giấy Thái Lan là dòng hoa đặc sắc, nở rộ và cực kỳ được dân yêu cây cảnh săn lùng trong thời gian gần đây. Bởi cây hoa giấy Thái Lan nhỏ, xinh xắn, hoa nở đều và nhiều vào các mùa trong năm. Bên cạnh đó, hoa giấy Thái Lan còn được ghép sẵn từ 2,3,4,5 màu (hoa giấy ngũ sắc), gốc cây đã to và sinh trưởng cực kỳ tốt.

Hoa giấy Thái Lan, tên chính xác là Bougainvillea spectabilis, là loài thực vật có nguồn gốc từ Thái, ưa khí hậu ấm ẩm và không chịu lạnh, vì yêu cầu của môi trường trồng nên nhiều bạn đã gặp phải hoa giấy thái chỉ mọc lá và không nở. Kết quả là nhiều bạn chơi hoa đặc biệt thất vọng với cây hoa giấy của chính mình. Thực tế, việc hoa giấy Thái Lan không nở vào mùa hè liên quan nhiều đến một số kỹ năng chăm sóc.

Hoa giấy Thái Lan phần lớn được ghép từ giai đoạn cây còn nhỏ. Riêng đặc thù dòng cây hoa giấy các loại, kể cả hoa giấy Thái hay hoa giấy Việt, mỗi cây chỉ có một màu gốc, có thể là đỏ, vàng, trắng, cam... Muốn cây hoa giấy có nhiều màu, bắt buộc người làm vườn phải can thiệp vào cây bằng kỹ thuật ghép cành. Từ đó, sau một thời gian, cây đã ghép thành công các loại hoa khác, khi đủ 5 màu thì được gọi là dòng hoa giấy ngũ sắc có giá thành khá cao.

Hãy để chúng tôi giới thiệu với các bạn cách trồng hoa giấy ngũ sắc Thái Lan, và cách kiểm soát để nó nở hoa vào mùa đông và mùa xuân.

Ý nghĩa và tác dụng của hoa giấy Thái

Hoa giấy Thái mọc thành từng chùm nhỏ sát vào nhau như muốn thể hiện không khí vui vẻ của sự đoàn viên, sum họp. Chính vì vậy, hoa giấy có ý nghĩa tượng trưng cho tình cảm gia đình bền chặt và khăng khít.

 

Những điều cần biết khi mở vườn trồng cây hoa giấy ngũ sắc Thái Lan

 

Trong phong thủy thì hoa giấy ngũ sắc thích hợp cho người có ngũ hành hỏa trồng trong phòng khách. Cửa nhà quay về hướng Nam (ngũ hành thuộc hỏa): Trồng cây bạch đàn trong phòng khách rất tốt cho việc điều chỉnh sức khỏe của tim và dạ dày, nó cũng có thể xua đuổi tà ma, bảo vệ những người sống nội tâm, trầm cảm, thiếu can đảm và tự tin vào cuộc sống.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa giấy Thái Lan

1. Bón phân hợp lý

Để cây ra hoa, cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, đồng thời bón phân kịp thời, thích hợp, sử dụng hợp lý. Nói chung, trong thời kỳ sinh trưởng cao điểm từ tháng 4 đến tháng 7, phân bón dạng lỏng được bón 10 ngày một lần. ươm mầm hoa thì bón phân lân, bón hoặc cách 10 ngày bón một lần. Từ tháng 10 đến giữa tháng 11, cần bón thúc các loại phân lân có nguồn gốc từ hai tuần một lần, và bón thúc sau mỗi đợt ra hoa, để có thể liên tục thu được chất dinh dưỡng trong suốt thời kỳ ra hoa, bổ sung.

2. Kiểm soát nước trước khi ra hoa

Thông thường việc tưới nước nắm vững nguyên tắc “không khô không tưới, phải tưới kỹ”. Tuy nhiên, để hoa nở ngay ngắn và nhiều hoa thì trước khi ra hoa phải kiểm soát nước. Việc tưới nước cho hoa giấy đã được kiểm soát từ tháng 9. Mỗi lần tưới cần đợi đến khi bầu đất khô, cành lá rũ xuống thì lặp lại việc này trong nửa tháng, nửa tháng sau tưới trở lại bình thường. Không bón phân trong thời kỳ kiểm soát nước, để không làm cháy bộ rễ. Bằng cách này, nụ sẽ nở trong khoảng một tháng, và hoa sẽ nở ngay ngắn và thịnh vượng.

4. Cắt tỉa

Trong thời kỳ sinh trưởng của hoa giấy thái cần chú ý tạo hình, tỉa cành để thúc đẩy cành bên phát triển và ra nhiều hoa. Số lần tỉa cành nói chung từ 1 đến 3 lần, không nên tỉa quá nhiều, nếu không sẽ ảnh hưởng đến số lượng ra hoa. Sau mỗi đợt ra hoa cần ngắt bỏ kịp thời những bông hoa còn sót lại để giảm tiêu hao dinh dưỡng. Sau thời kỳ ra hoa cần cắt tỉa những cành rậm rạp, cành trong, cành mập, cành yếu, nói chung không tỉa những cành khác hoặc chỉ tỉa nhẹ những cành nở sớm, nở nhiều lần.

Vì vậy, cần cắt tỉa hàng năm, 5 năm cắt tỉa lại một lần. Thời điểm có thể tiến hành vào mùa xuân hoặc sau khi cây ra hoa hàng năm, cắt bỏ cành rậm rạp, cành khô, cành bị bệnh, yếu, cắt chéo để thúc cành mới. Sau khi cây ra hoa cần dọn sạch lá và hoa kịp thời. Loại bỏ những bông hoa còn sót lại ngay sau khi ra hoa. Trong thời kỳ sinh trưởng, nên vun gốc kịp thời để thúc cành phụ, có lợi cho việc hình thành nụ hoa và thúc nở, sinh sôi. Cây già có thể được cắt ngắn. Hoa giấy thái có đặc tính thân leo nên dùng để kết và tạo hình, có thể kết thành vòng hoa, lẵng hoa, bóng hoa và các hình dạng khác.

5. Chiếu sáng

Đây là loại cây rất ưa ánh sáng mặt trời, trong mùa sinh trưởng không đủ ánh sáng sẽ dẫn đến cây sinh trưởng yếu, ảnh hưởng đến sự nảy chồi và ra hoa, vì vậy chậu cây mới trồng nên đặt ở nơi có bóng râm quanh năm. Vào mùa đông, nên đặt trước cửa sổ hướng Nam để có đủ ánh sáng.

Cách kiểm soát thời kỳ ra hoa

Nhiệt độ tối ưu cho sự phát triển của hoa giấy Thái Lan là 15 ~ 30℃, và nhiệt độ trên 15℃ là cần thiết để ra hoa. Về mùa hè có thể chịu được nhiệt độ cao 35°C. Khi nhiệt độ vượt quá 35°C cần che nắng thích hợp hoặc thực hiện các biện pháp như phun nước, thông gió, vào mùa đông nhiệt độ môi trường nên duy trì không thấp hơn 5°C. Ngược lại, khi nhiệt độ dưới 5°C trong thời gian dài, lá cây dễ bị đông lạnh.

Vì đặc điểm sinh trưởng của cây hoa giấy nên việc kiểm soát thời kỳ ra hoa chủ yếu bằng cách kiểm soát nhiệt độ. Nếu bạn muốn ngắm hoa giấy ngũ sắc trong dịp lễ hội xuân thì có thể đặt chậu trong nhà trước để tránh ánh sáng, thời điểm khoảng đầu tháng 8, chậu sắn dây nên đặt trong môi trường kín ánh sáng từ 5 giờ chiều. đến 8 giờ sáng ngày thứ hai. Không có ánh sáng, hãy đặt nó ở nơi có nắng trong thời gian lạnh giá vào đầu mùa đông và duy trì nhiệt độ xung quanh cao (không thấp hơn 15°C) để nó có thể tiếp tục nở trong ngày đầu năm mới và lễ hội mùa xuân.

  • Chú ý đến những chi tiết nhỏ

Vào mùa hè và mùa đông nóng nực, cây hoa giấy nên ngừng bón phân do cây sinh trưởng chậm hoặc ngủ đông để tránh hỏng phân. Không bón phân nặng hoặc phân thô (phân hữu cơ chưa phân hủy hết) để tránh làm hư rễ, cháy xém lá, thậm chí chết toàn bộ cây.

 

cách trồng cây hoa giấy ngũ sắc Thái Lan

 

3 lý do khiến hoa giấy thái nở và tàn sớm vào mùa đông

Hoa giấy thái có thể nở quanh năm trong điều kiện thích hợp. Ví dụ ở miền nam Việt Nam, hoa giấy chỉ được trồng hết vụ này đến vụ khác. Mùa đông cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, một số người yêu hoa nhận thấy hoa giấy nở vào mùa đông đã rụng. Điều này có bất thường không?

Trong mùa đông, nhiều loài hoa giấy dần tàn, hoa héo rũ xuống là chuyện bình thường. Suy cho cùng, thời kỳ ra hoa có thời hạn và không thể kéo dài mãi mãi. Có hoa thì phải có hoa. Đây là quy luật bình thường của tự nhiên.

Tuy nhiên, nếu hoa giấy nở sớm sau mùa đông, việc bảo dưỡng có thể gặp vấn đề. Trong điều kiện bình thường, hoa giấy có thể nở từ 1 - 3 tháng.

Vậy, nguyên nhân nào khiến những mảnh hoa giấy rơi xuống?

1. Nhiệt độ thay đổi quá nhiều

Vào mùa đông, việc giải nhiệt đôi khi gay gắt hơn do ảnh hưởng của không khí lạnh. Hoa giấy không thể thích nghi ngay với việc làm lạnh đột ngột, có loại sẽ rụng hoa, chết lá, thậm chí có loại chuyển sang màu vàng trực tiếp.

Vì vậy, chúng ta phải hết sức chú ý đến những thay đổi của thời tiết. Nếu nhiệt độ giảm mạnh, chúng ta cần làm tốt công tác cách nhiệt kịp thời, không để hoa giấy bị đông cứng.

2. Overwatering

Hoa giấy không chịu úng. Nếu bạn tưới quá thường xuyên trong thời kỳ ra hoa và bầu đất bị ẩm ướt trong thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng đọng nước. Nếu bộ rễ không tốt, cung cấp nước và dinh dưỡng không đủ thì cả hoa và lá đều bị ảnh hưởng.

Trồng hoa giấy ngũ sắc trong nhà cần khô ráo, không ẩm ướt vào mùa đông. Khi bầu đất khô, phải kiểm soát lượng nước và bổ sung nước. Nếu đất bầu sử dụng không thấm nhiều và có khả năng giữ nước tương đối mạnh thì cần tăng khoảng cách tưới nước, không tưới quá ướt khiến bầu đất khó khô.

3. Không đủ ánh sáng

Khi nhiệt độ xuống thấp vào mùa đông, nhiều người yêu hoa sẽ chuyển hoa giấy ngũ sắc vào trong nhà để nhân giống nhưng hiệu quả chiếu sáng trong nhà kém hơn ngoài trời, nếu ánh sáng không đủ thì hoa giấy cũng sẽ rụng.

Hoa giấy thái để trong nhà phải đặt cạnh cửa sổ có ánh nắng trực tiếp chiếu vào, để đảm bảo cây hoa giấy có thể tiếp xúc với ánh nắng hàng ngày để hoa giấy có thể quang hợp tốt hơn và cung cấp nhiều dinh dưỡng hỗ trợ cho quá trình ra hoa.

Ngoài ra, trồng hoa giấy ngũ sắc thái lan trong nhà cũng cần chú ý đến sự thông thoáng. Khi thời tiết đẹp, hãy mở cửa sổ hoặc di chuyển hoa giấy ra ngoài trời nắng. Đừng cảm thấy buồn chán khi ở trong nhà.

Hoa giấy ngũ sắc ở miền nam Việt Nam có thể nở quanh năm. Bây giờ nhiệt độ tương đối mát mẻ, ngoài trời hoa giấy vẫn rất tươi sáng.

Tại sao hoa giấy ở miền nam Việt Nam lâu tàn và nở nhiều như vậy? Bởi vì nhiệt độ mùa đông ở miền nam Việt Nam sẽ không thấp lắm, về cơ bản là ấm áp, và thời gian nhiệt độ xuống thấp tương đối ngắn. Tất nhiên, ở một số khu vực miền núi hoặc phía Bắc, nhiệt độ có khi xuống dưới mức không.

Mặc dù trồng hoa giấy Thái Lan ở Việt Nam có những ưu điểm khí hậu độc đáo, nhưng nếu muốn hoa giấy phát triển và có thể nở hoa bình thường, bạn cần chú ý một số vấn đề bảo vệ trong mùa đông, nếu không, sự phát triển và ra hoa có thể bị ảnh hưởng.

Nói chung, hoa giấy ngũ sắc có thể được phủ lên một cách an toàn ở hầu hết các khu vực phía nam Việt Nam. Ngay cả khi bạn ném nó ra bên ngoài, nó sẽ không chết cóng và sẽ có thể nảy mầm trở lại trong năm tới. Tuy nhiên, muốn cây phát triển và nở hoa tốt thì chúng ta vẫn cần thực hiện cách bảo dưỡng như trên.

Lý do màu hoa giấy thái bị phai, không biết bạn đã tìm ra chưa

Hoa giấy thái vẫn nở quanh ta. Không có gì đáng ngạc nhiên, về cơ bản nó nở hoa quanh năm với thời gian nở hoa kéo dài. Tuy nhiên, một số người yêu hoa cũng sẽ bắt gặp màu nhạt của hoa giấy trong quá trình nhân giống.

Tại sao hoa giấy thái lan lại tàn? Trước hết, bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân, từ đó đưa ra các giải pháp tương ứng. Vậy tại sao hoa giấy lại làm nhạt màu hoa giấy?

1. Không đủ ánh sáng

Hoa giấy là loài hoa mang tính dương mạnh mẽ. Nó nên được trồng hàng ngày ở nơi có ánh sáng tốt. Tốt nhất là nên phơi nắng cả ngày. Làm như vậy cây hoa giấy sẽ phát triển tốt và hoa cũng rực rỡ hơn. Tuy nhiên, hoa giấy có xu hướng rất lâu tàn, ít hoa và có màu xỉn nếu để ở vị trí ít hoặc không có ánh sáng mặt trời.

  • Lưu ý

Nếu cây hoa giấy ngũ sắc của bạn trồng ở vị trí thiếu ánh sáng thì nên chuyển cây ra vị trí nhiều ánh sáng để cây có thể nhận được nhiều ánh sáng mặt trời nhất có thể và tích lũy đủ chất dinh dưỡng để cải thiện chất lượng hoa. .

2. Thiếu hụt dinh dưỡng

Hoa giấy nở lâu tàn và nhiều bông. Nếu không bón phân hoặc lâu ngày không thay đất, đất bạc màu dẫn đến không đủ chất dinh dưỡng, hoa nở tự nhiên sẽ không được rực rỡ và đẹp, thậm chí còn nhỏ và thời gian ra hoa cũng tương đối ngắn.

  • Lưu ý

Cây hoa giấy thái chịu được vô sinh và thích nghi tốt hơn, nhưng muốn cải thiện sinh trưởng tốt thì nên bón phân thường xuyên 1 - 2 lần / tháng và sử dụng phân hỗn hợp hoặc phân hữu cơ trong thời kỳ sinh trưởng. Phân lân và kali được sử dụng để thúc đẩy sự phân hóa chồi hoa và cải thiện năng suất ra hoa.

Ngoài ra, sau một đến hai năm phát triển, cây đã phát triển và chậu và đất ban đầu không còn có thể thích ứng với sự phát triển. Lúc này, các chậu cây và đất phải được thay kịp thời để mang lại môi trường phát triển tốt hơn.

 

cách trồng cây hoa giấy Thái Lan

3. Các vấn đề khác nhau

Có rất nhiều chủng loại và màu sắc của hoa giấy. Một số giống có màu nhạt hơn và một số có màu đậm hơn. Nó chủ yếu phụ thuộc vào các đặc điểm của giống.

  • Lưu ý

Các giống khác nhau và màu sắc khác nhau. Nếu bạn muốn ngắm những màu đậm hơn, hoa giấy tươi sáng thì có thể mua một số giống phù hợp, và những loại hoa này đương nhiên sẽ đáp ứng được mong đợi của bạn.

4. Màu sắc mờ dần trước khi chúng khô héo

Tôi không biết bạn có thấy rằng một số hoa giấy Thái Lan tàn lụi trước khi tất cả các bông hoa tàn lụi. Điều này thú vị hơn, nhưng đây cũng là mô hình phát triển tự nhiên bình thường của hoa và không cần xử lý đặc biệt.

Nói chung, hoa giấy có thể phát triển tốt và không có nhiều vấn đề về nở hoa miễn là nó có đủ ánh sáng và chất dinh dưỡng, tưới nước và nhiệt độ thích hợp.

Sau khi hoa giấy tàn, bạn hãy nhẹ nhàng cắt tỉa vài nhát dao, dáng cây đẹp và thúc ra hoa.

Hoa giấy là loại cây hoa nở tương đối nhanh, hoa giấy có thể nở quanh năm nếu chăm sóc tốt. Hoa giấy có khả năng thích nghi rất đa dạng, từ miền Nam đến miền trung và miền bắc Việt Nam đều có người trồng hoa từ Thái Lan về trồng.

Thời kỳ ra hoa của hoa giấy Thái Lan tập trung chủ yếu vào mùa hè và mùa thu, dù đã bước sang mùa đông nhưng nhiều vườn hoa giấy ở miền Nam vẫn giữ được số lượng hoa nhất định. Khi nhiệt độ ngày càng xuống thấp, hoa sẽ rụng dần. Lúc này, cách cắt tỉa cây hoa giấy sau khi ra hoa có ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng sinh trưởng và số lượng hoa của nó trong năm tới.

1. Sau khi hoa tàn, rạch nhẹ hai lần để tiết kiệm chất dinh dưỡng, năm sau hoa sẽ nở.

Nếu nhiệt độ trung bình của những người yêu hoa là dưới 15 độ C thì về cơ bản hoa giấy thái đang ở trạng thái ngủ đông, trên cành hoa giấy vẫn còn sót lại một số cành hoa, cành già và lá. Dù có vẻ sắp rụng nhưng chúng vẫn đang tiêu thụ chất dinh dưỡng liên tục, điều này sẽ cản trở sự phát triển của chồi ở một mức độ nhất định. Cần phải cắt bỏ nó bằng kéo làm vườn kịp thời.

 

cây hoa giấy thái

 

Nhưng không nên cắt trực tiếp cả cành, cành già vẫn có khả năng ra hoa rất mạnh và có thể nở rất nhiều hoa nếu bạn giữ lại đến mùa xuân. Phương pháp cắt tỉa đúng là cắt bỏ phần lá ở đầu cành, chỉ để lại một ít lá ở phía dưới. Vì cắt bỏ nhiều lá nên hoa giấy cũng tiết kiệm được nhiều chất dinh dưỡng và nước hơn, tỉ lệ thu đông thành công cao hơn, một lượng lá nhỏ có thể thực hiện quang hợp bình thường, đảm bảo cho hoa giấy phát triển bình thường.

Khi hoa nở vào mùa xuân năm sau cành già sẽ bùng phát khả năng ra hoa mạnh, trên cành phân cành sẽ nở nhiều hoa.

2. Tiếp tục bổ sung chất dinh dưỡng cho cây hoa giấy, cây khỏe, lượng hoa vào mùa xuân gấp đôi.

Hoa giấy ngũ sắc thái lan sẽ bước vào thời kỳ sinh trưởng chậm lại khi nhiệt độ thấp hơn 10 độ C. Về cơ bản cây hoa giấy sẽ không mọc lá và chồi mới vào thời điểm này, nhưng điều này không có nghĩa là quá trình sinh trưởng của hoa giấy bị trì trệ. Cây hoa giấy vẫn liên tục hút dinh dưỡng và nước từ đất, đất giữ được lượng dinh dưỡng nhất định có thể làm cho bộ rễ của cây hoa giấy phát triển mạnh hơn, nâng cao khả năng chống rét, tỷ lệ thành công cao hơn trong mùa đông.

3. Việc tưới nước cần thận trọng, chọn thời điểm tưới nước là mấu chốt

Nhu cầu về nước của hoa giấy thái lan vào mùa đông tương đối thấp, và những người yêu hoa không thể tưới hoa giấy thường xuyên như vào mùa thu và mùa hè. Khi tưới hoa giấy vào mùa đông, bạn cần quan sát cành và lá hoa giấy, khi cành và lá hoa giấy có biểu hiện gấp khúc, rũ xuống có nghĩa là lượng nước trong đất thiếu và cần được bổ sung. Khi bổ sung nước, tốt nhất nên chọn vào thời điểm buổi sáng, khi nhiệt độ tiếp tục tăng cao, nhiệt độ nước tương đối cao, không dễ làm úng bộ rễ của cây hoa giấy.

4. Duy trì tần suất bón phân, bón phân loãng thường xuyên, cây hoa giấy sẽ nhanh ra hoa vào mùa xuân.

Tuy là mùa đông, hoa giấy ngũ sắc không phải trong thời kỳ ra hoa nhưng hoa giấy cũng cần tích lũy đạm, lân, kali và các nguyên tố khác, chất dinh dưỡng tích lũy càng nhiều trong mùa đông thì hiệu quả ra hoa trong năm tới càng cao. Bón phân cho hoa giấy vào mùa đông không thích hợp bón nhiều phân, hoa giấy không chỉ khó hút quá nhiều dinh dưỡng mà còn dễ làm cây hoa giấy bị hư.

Để bón phân mùa đông, bạn có thể bón một số loại phân hữu cơ tan trong nước, chẳng hạn như một số dung dịch dinh dưỡng cho hoa. Khi cần tưới nước chỉ cần nhỏ vài giọt vào nước để bổ sung đạm, lân, kali và các nguyên tố khác cho lan. Vào mùa đông, cơ bản cây hoa giấy ở trạng thái sinh trưởng chậm, không nên bón phân quá đậm đặc, nồng độ khoảng 1: 800 là thích hợp hơn, đã tích lũy đủ chất dinh dưỡng vào mùa đông thì hoa sẽ nở chậm.

Tóm tắt

Mặc dù mùa đông không phải là thời kỳ ra hoa của hoa giấy ngũ sắc Thái Lan nhưng cũng cần được chăm sóc cẩn thận về mặt bảo dưỡng, đến mùa xuân mới nở hoa. Vào mùa đông, hoa giấy không cần quá nhiều lá sẽ làm tăng khả năng tiêu thụ dinh dưỡng của hoa giấy, bạn chỉ cần giữ lại những lá phía dưới, những lá còn lại có thể cắt bỏ. Cây hoa giấy thái vào mùa đông tuy sinh trưởng chậm nhưng vẫn tích lũy chất dinh dưỡng, vào mùa đông tích lũy càng tốt thì vào mùa xuân hiệu quả ra hoa càng cao.

Trên đây là một chút kinh nghiệm về cách trồng hoa giấy ngũ sắc, nếu thấy hữu ích với các bạn thì đừng quên like và theo dõi nhé, chân thành cảm ơn các bạn đã ủng hộ.

 

Xem thêm Triển vọng và giới thiệu về dự án nuôi cá sấu lấy da và thịt >>

 

CÔNG TY CP TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q.1, TPHCM

Chi nhánh: 109 Chung cư B1, số 2 Trường Sa, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 35146426  – Fax: (028) 39118579 - Hotline 090 3649782