DỊCH VỤ KHOAN NGẦM HDD KÉO ỐNG HDPE QUA ĐƯỜNG QUỐC LỘ

Một số dự án không rãnh ngoạn mục nhất đã được thực hiện thông qua việc sử dụng khoan định hướng HDD kéo ống HDPE qua đường quốc lộ...

Ngày đăng: 12-12-2020

871 lượt xem

DỊCH VỤ KHOAN NGẦM HDD KÉO ỐNG HDPE QUA ĐƯỜNG QUỐC LỘ

Một số dự án không rãnh ngoạn mục nhất đã được thực hiện thông qua việc sử dụng khoan định hướng HDD kéo ống HDPE qua đường quốc lộ. Các nhà sản xuất và vận hành máy khoan ngang đang tìm ra những cách mới và sáng tạo để giải quyết các dự án khó khăn và các tình huống khó khăn bằng cách sử dụng công nghệ kéo ống HDPE để hỗ trợ các mũi khoan định hướng.

Gần đây, nhà sản xuất thiết bị không rãnh TT Technologies, Aurora, IL đã giới thiệu một số kỹ thuật kéo ống HDPE qua đường quốc lộ đang giúp người vận hành khoan giải quyết các vấn đề khoan ngang dẫn hướng và giải quyết các điều kiện khắc nghiệt. Các kỹ thuật này đang thay đổi cách các thợ khoan tiếp cận các dự án và phản ứng với các vấn đề trong công việc.

 

 

Bốn kỹ thuật khoan kéo ống ngầm đang được sử dụng để giúp ngăn ngừa các lỗ khoan định hướng không thành công và thậm chí là các lỗ khoan trục vớt. Máy khoan ngầm kéo ống được cấu hình thích hợp có thể được sử dụng để trục vớt ống sản phẩm, loại bỏ các thân khoan bị kẹt và hỗ trợ khoan trong quá trình kéo sản phẩm trở lại, khắc phục tình trạng tắc nghẽn.

Bore Salvage

Kỹ thuật đầu tiên được sử dụng để loại bỏ một đường ống sản phẩm bị kẹt rất đơn giản nhưng hiệu quả cao. Trong quá trình trục vớt lỗ khoan, dao cạo ống được gắn vào phần cuối của ống sản phẩm được lắp đặt một phần. Máy cắt ống cần được gắn vào đường ống để nó kéo đường ống khỏi mặt đất. Điều này có thể được thực hiện thông qua một ống bọc chế tạo. Tời hoặc một số loại thiết bị kéo được sử dụng để hỗ trợ máy xới trong quá trình hoạt động. Trong nhiều trường hợp, lực gõ của máy cắt ống đủ để giải phóng ống bị kẹt và cho phép lấy nó ra khỏi mặt đất.

Phục hồi gốc khoan

Nguyên tắc giống nhau trong quá trình khôi phục thân khoan cũng như trong quá trình trục vớt lỗ khoan, tuy nhiên, có hai cấu hình công cụ có thể xảy ra. Tùy từng trường hợp, nhà thầu khoan ngầm có thể tháo thân máy khoan định hướng ra khỏi mặt đất hoặc nếu thân máy vẫn còn bám vào máy khoan thì ấn vào thân máy khoan trong khi máy khoan kéo trở lại.

Hỗ trợ kéo lùi

Kỹ thuật hỗ trợ pullback hoạt động trực tiếp khi lắp đặt ống sản phẩm. Khoan dưới nước hoặc khoan ngầm qua đường quốc lộ trong điều kiện đất chảy lỏng lẻo có thể xảy ra tình trạng được gọi là tắc nghẽn. Tràn nước xảy ra khi áp suất bên ngoài được đặt lên ống sản phẩm từ áp suất nước ngầm, áp suất dung dịch khoan và / hoặc điều kiện đất đai vượt quá khả năng kéo lùi của máy khoan hoặc độ bền kéo của ống sản phẩm. Hành động gõ của một chiếc máy cắt ống trong tình huống này được sử dụng để giúp giải phóng ống cố định.

Kỹ thuật hỗ trợ pullback đã được sử dụng thành công trên ống thép, cũng như HDPE. Kỹ thuật này có thể được sử dụng như một biện pháp an toàn khi đề phòng các sự cố tắc nghẽn thủy điện hoặc sau khi đường ống bị cố định. Thời gian là yếu tố quan trọng đối với bất kỳ phương pháp khoan ngầm kéo ống nào trong số này. Tỷ lệ thành công cải thiện các vấn đề nhanh hơn được phản hồi. Để cải thiện thời gian đáp ứng, nhiều nhà thầu khoan khoan ngầm HDD hiện đang đưa thiết bị đâm tới các vị trí khoan định hướng để phản ứng nhanh với các sự cố nếu chúng phát triển.

 

 

Thùng dẫn

Quy trình khoan định hướng ngang hơi khác so với ba phương pháp còn lại ở chỗ nó xử lý khía cạnh khoan thực tế của dự án chứ không phải là pullback hoặc recovery. Khái niệm đằng sau thùng dẫn là tạo ra một con đường rõ ràng xuyên qua các điều kiện đất xấu để có thể bắt đầu khoan ở những điều kiện đất tốt hơn. Sự thành công của một hoạt động khoan thường có thể được xác định ngay khi bắt đầu. Nếu việc khoan kéo ống HPDE qua đường quốc lộ không bắt đầu trong đất có lợi cho việc khoan ngầm, sự thành công của toàn bộ dự án có thể bị đe dọa. Các loại đất lỏng lẻo, không được hỗ trợ là những ứng cử viên chính cho phương pháp khoan dẫn hướng .

Trong quá trình khoan dẫn hướng, vỏ được đâm vào đất, theo một góc xác định trước, cho đến khi đáp ứng các điều kiện đất mong muốn. Phần hư hỏng được lấy ra khỏi vỏ bằng máy khoan ngang hoặc nòng cốt. Quá trình khoan dẫn hướng kéo ống ngầm qua đường quốc lộ tiến hành trong vỏ trong điều kiện đất mong muốn. Ngoài việc hỗ trợ các hoạt động khoan khi bắt đầu, ruột dẫn cũng có thể hoạt động như một phần không có ma sát trong quá trình kéo trở lại. Ngoài ra, thùng dẫn điện có thể ngăn ngừa các tình huống ở đất không ổn định nơi dung dịch khoan chịu áp lực tác động vào các đường nước hoặc vùng đầm lầy, hoạt động theo kiểu tương tự như các ô chứa.

Các nhà thầu khoan ngầm HDD trên khắp Việt Nam đã sử dụng thành công cả bốn kỹ thuật hỗ trợ định hướng.

Minh Phương Corp là nhà thầu khoan HDD đang làm việc để đáp ứng một mốc thời gian tích cực trong dự án khoan kéo ống ngầm HPDE qua đường tránh quốc lộ 1A, khi các đội được đưa vào thử nghiệm bởi các điều kiện khoan định hướng cực kỳ khó khăn trong quá trình lắp đặt hai phần chính của đường ống dẫn.

Để giải quyết vấn đề, đội ngũ của Minh Phương Corp đã kết hợp sức mạnh của giàn khoan định hướng GS 7000-LS để khoan đặt ống ngầm qua đường quốc lộ 1A. Đường ống dẫn khí đốt tự nhiên dài 753 dặm bắt đầu gần quốc lộ 1A. Minh Phương Corp đã được ký hợp đồng phụ cho một số lỗ khoan định hướng ở các địa điểm khác nhau dọc theo tuyến đường ống. Một số lỗ khoan khó khăn nhất đã diễn ra khi các đường ống chuyển tiếp từ ngoài khơi vào trong bờ, dưới một kênh vận chuyển.

Phần khoan định hướng kêu gọi hoàn thành hai lỗ khoan song song dài 4.700 ft cho giai đoạn cuối của dự án. Ống sản phẩm bằng nhựa HPDE phủ epoxy có đường kính 36 inch có độ dày thành 1,25 inch. Các đường ống cần thiết để di chuyển dưới kênh vận chuyển ở bờ biển đến một địa điểm trên bờ. Một dòng sẽ đóng vai trò là dòng chính, dòng còn lại là dòng cung cấp.

Đội thi công khoan ngầm đã chuẩn bị sẵn sàng trên bờ để khoan hoa tiêu đến vị trí được xác định trước để lắp đặt đường ống đầu tiên, đường dây chính. Lỗ khoan thứ hai sẽ lắp đặt đường cung cấp. Trong vài tuần, đội thi công của Minh Phương Corp đã thiết lập, thực hiện các công việc khảo sát cần thiết, và hoàn thành lỗ khoan thí điểm và một loạt các đường ngược để chuẩn bị kéo lại đường ống.

 

 

Kéo lại

Hoạt động khoan định hướng vượt qua đường quốc lộ phải đối mặt với những thách thức khác biệt. Điều kiện đất khó khăn bên đường quốc lộ, dưới đáy sông, hồ và thậm chí cả đại dương kết hợp với trọng lượng của đường ống và áp suất thủy tĩnh của nước có thể tạo ra các vấn đề trong các ứng dụng khoan. Đạt đến điểm trong quá trình kéo sản phẩm trở lại nơi mà lực kéo cần thiết để kéo đường ống vượt quá khả năng tối đa (một điều kiện thường được gọi là tắc nghẽn) là một vấn đề tiềm ẩn.

Đây là những thách thức mà dội kỹ sư khoan ngang của Minh Phương Corp phải đối mặt khi họ bắt đầu kéo lại ống nhựa HPDE đường kính 36 inch dài 4.700 feet. Đường ống nằm dưới đất và được cẩu lên bề mặt, được nối để kéo ngược và sau đó hạ xuống trở lại. Kéo lùi bắt đầu chậm, nhưng tiếp tục cho đến khi khoảng một phần ba chặng đường. Máy khoan định hướng của Minh Phương bắt đầu đạt đến mức cao nhất của khả năng kéo. Quyết định đã được thực hiện để dừng pullback và thử khôi phục đường ống.

Sau khi khôi phục đường ống bằng tời chữ thập được neo ngoài khơi, thủy thủ đội khoan Minh Phương bắt đầu quay lại lần thứ hai. Lần pullback thứ hai đã dừng lại gần mốc 4.000 ft. Sau cuộc họp với các quan chức của địa phương, người ta kết luận rằng đường cung cấp là quan trọng hơn cả để giữ cho dự án đúng tiến độ. Vì vậy, quyết định được đưa ra là bắt đầu công việc lắp đặt đường dây cung cấp.

Hỗ trợ kéo lùi

Đội khoan đang hành động để hỗ trợ kéo lùi. Máy xới được khởi động và trong vòng vài phút, đường ống bắt đầu di chuyển. Búa và máy khoan ngang làm việc song song cho đến khi cần tháo phần thân máy khoan.

Khi thợ đẽo ống đến địa điểm, đường cung cấp đã sẵn sàng để bắt đầu. Quyết định đã được thực hiện để sẵn sàng hỗ trợ dao cạo trong quá trình pullback. Quá trình pullback của đường ống thứ hai tiếp tục trong vòng 800 feet sau khi hoàn thành khi pullback dừng lại.

Chiếc máy cắt được đưa đến một sà lan đang chờ làm việc bằng một sà lan khác được trang bị cần cẩu lớn, bộ chuyển đổi đường ống và máy nén khí lớn. Khi ở trên sà lan công việc, phần cuối của ống sản phẩm được nâng cẩn thận bằng cần trục và đặt trên xà lan làm việc trên bề mặt. Phần cuối của đường ống được lắp với bộ chuyển đổi được chế tạo đặc biệt kết nối với đường kính 24 inch, hoàn thành việc lắp ráp.

 

 

Với khoan ngầm tại chỗ, đội thi công kéo bằng giàn khoan định hướng. Máy xới được khởi động và trong vòng vài phút, đường ống bắt đầu di chuyển. Búa và máy khoan làm việc song song cho đến khi cần tháo phần thân máy khoan. Kỹ sư tắt máy khoan, tháo đoạn 31 ft của thân máy khoan và bắt đầu kéo lại. Người thợ cắt hỗ trợ thêm một vài phút, sau đó giàn khoan đã có thể tự hoàn thành việc kéo lùi. Mũi khoan thứ hai đã hoàn thành, nhưng lỗ khoan thứ nhất vẫn nằm chờ, bất động hơn 21 ngày.

Đẩy & Kéo

Mặc dù ngồi trong ba tuần, mọi người đều lạc quan về việc lấy được đường ống đầu tiên xuống đất. Các thuyền viên đã định vị lại vị trí của giàn khoan và di chuyển xà lan ra đầu dây ống thứ nhất. Một lần nữa phần cuối của đường ống được nâng lên khỏi mặt nước một cách cẩn thận và kéo ống, bộ chuyển đổi đường ống và đường ống được lắp lại với nhau.

Đội khoan ngầm khởi động giàn khoan và rút lại ở mức công suất xấp xỉ 50%. Sau đó, chiếc búa được khởi động và kỹ sư để nó chạy trong vài phút. Khi họ tin rằng năng lượng từ máy cắt đã di chuyển qua dây ống, lực kéo nhiều hơn đã được áp dụng và đường ống bắt đầu di chuyển và cuối cùng đã được lắp đặt thành công.

Có thể bạn muốn biết:

Thi công khoan ngầm HDD

Hợp đồng thi công khoan ngầm kéo ống

Công ty khoan ngầm ở Việt Nam

 

CÔNG TY CP TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q.1, TPHCM

Chi nhánh: 109 Chung cư B1, số 2 Trường Sa, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 35146426  – Fax: (028) 39118579 - Hotline 090 3649782