Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công đường đầy đủ nhất

Nhiều loại bản vẽ khác nhau có thể được sử dụng trong quá trình thiết kế và xây dựng các công trình. Một số kiểu vẽ thường được sử dụng hơn được liệt kê bên dưới, với các liên kết đến các bài báo cung cấp thêm thông tin về Hồ sơ thiết kế là gì?, hồ sơ thiết kế kết cấu,v.v.

Ngày đăng: 11-10-2021

779 lượt xem

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công đường đầy đủ nhất

Các loại bản vẽ thiết kế thi công đường

Nhiều loại bản vẽ khác nhau có thể được sử dụng trong quá trình thiết kế và xây dựng các công trình. Một số kiểu vẽ thường được sử dụng hơn được liệt kê bên dưới, với các liên kết đến các bài báo cung cấp thêm thông tin về Hồ sơ thiết kế là gì?, hồ sơ thiết kế kết cấu,v.v.

Bản vẽ hoàn thiện và bản vẽ ghi lại

Đối với các dự án xây dựng, thông thường các thay đổi được thực hiện trong quá trình xây dựng vì các tình huống phát sinh trên công trường. Do đó, thông thường các bản vẽ xây dựng được chuẩn bị, trong quá trình xây dựng hoặc khi xây dựng hoàn thành, để phản ánh những gì đã thực sự được xây dựng.

Nhà thầu thường sẽ đánh dấu các thay đổi đối với các bản vẽ 'vấn đề xây dựng cuối cùng' tại chỗ bằng mực đỏ và sau đó nhóm tư vấn có thể sử dụng các thay đổi này để tạo ra các bản vẽ hồ sơ thể hiện dự án đã hoàn thành.

Bản vẽ lắp ráp

Bản vẽ lắp ráp có thể được sử dụng để thể hiện các hạng mục bao gồm nhiều hơn một thành phần. Chúng cho thấy các thành phần khớp với nhau như thế nào và có thể bao gồm, sơ đồ, mặt cắt và độ cao trực giao, hoặc hình chiếu ba chiều, hiển thị các thành phần được lắp ráp hoặc hình chiếu bùng nổ cho thấy mối quan hệ giữa các thành phần và cách chúng khớp với nhau.

Kế hoạch khối

Các sơ đồ khối thường hiển thị vị trí của một dự án liên quan đến Bản đồ khảo sát vật liệu. Quy ước được sử dụng để mô tả ranh giới, đường và các chi tiết khác. Tùy thuộc vào quy mô của dự án, các quy mô được khuyến nghị là:

1: 2500

1: 1250

1: 500

Bản vẽ thành phần

Nói chung, các thành phần là 'độc lập' và có nguồn gốc từ một nhà cung cấp duy nhất, thường là đơn vị hoàn chỉnh do nhà cung cấp đó cung cấp thay vì các bộ phận cấu thành của nó. Các bản vẽ thành phần cung cấp thông tin chi tiết về các đơn vị riêng lẻ. Chúng có thể được vẽ ở các tỷ lệ lớn như; 1:10, 1: 5, 1: 2, 1: 1, v.v. Chúng có thể bao gồm thông tin như kích thước thành phần, kết cấu, dung sai, v.v.

Bản vẽ khái niệm / bản phác thảo

Bản vẽ ý tưởng hoặc bản phác thảo là bản vẽ, thường là tự do, được sử dụng như một cách nhanh chóng và đơn giản để khám phá những ý tưởng ban đầu cho thiết kế. Chúng không nhằm mục đích chính xác hoặc dứt khoát, chỉ đơn thuần là một cách điều tra và truyền đạt các nguyên tắc thiết kế và khái niệm thẩm mỹ.

Bản vẽ xây dựng / bản vẽ làm việc

Bản vẽ làm việc hoặc bản vẽ xây dựng cung cấp thông tin đồ họa, kích thước có thể được sử dụng; bởi một nhà thầu để xây dựng công trình, hoặc bởi các nhà cung cấp để chế tạo các bộ phận của công trình hoặc để lắp ráp hoặc lắp đặt các bộ phận. Cùng với thông số kỹ thuật và hóa đơn về số lượng hoặc lịch trình làm việc, chúng tạo thành một phần của 'thông tin sản xuất', được các nhà thiết kế chuẩn bị và chuyển cho đội xây dựng để cho phép một dự án được xây dựng.

Bản vẽ thiết kế

Bản vẽ thiết kế được sử dụng để phát triển và truyền đạt ý tưởng về một thiết kế đang phát triển. Trong giai đoạn đầu, họ có thể chỉ cần chứng minh cho khách hàng thấy khả năng của một nhóm thiết kế cụ thể để thực hiện thiết kế. Sau đó, chúng có thể được sử dụng để phát triển và truyền đạt thông tin tóm tắt, điều tra các địa điểm tiềm năng và đánh giá các lựa chọn, phát triển ý tưởng đã được phê duyệt thành một thiết kế thống nhất và có sự phối hợp, v.v.

Bản vẽ chi tiết

Bản vẽ chi tiết cung cấp mô tả chi tiết về dạng hình học của một phần của đối tượng như đường, cầu, đường hầm, máy móc, nhà máy, v.v. Chúng có xu hướng là các bản vẽ quy mô lớn thể hiện các bộ phận chi tiết có thể được đưa vào các bản vẽ bố trí chung ít chi tiết hơn.

Bản vẽ điện

Bản vẽ điện, còn được gọi là sơ đồ nối dây, là một loại bản vẽ kỹ thuật cung cấp hình ảnh và thông tin liên quan đến hệ thống điện hoặc mạch điện. Chúng được sử dụng để truyền đạt thiết kế kỹ thuật cho thợ điện hoặc những công nhân khác, những người sẽ sử dụng chúng để giúp lắp đặt hệ thống điện.

Độ cao

Thuật ngữ 'độ cao' đề cập đến hình chiếu chính diện của các mặt bên ngoài (hoặc đôi khi là bên trong) của một đường, đó là bản vẽ hai chiều của đường. Vì các đường hiếm khi có dạng hình chữ nhật đơn giản trong sơ đồ, nên bản vẽ độ cao là hình chiếu góc đầu tiên cho thấy tất cả các phần của đường khi nhìn từ một hướng cụ thể với phối cảnh được làm phẳng. Nói chung, độ cao được tạo ra cho bốn hướng, ví dụ: bắc, nam, đông, tây.

Sơ đồ mặt bằng

Sơ đồ mặt bằng là một dạng phép chiếu trực quan có thể được sử dụng để hiển thị bố trí trong các đường, như nhìn từ trên xuống. Chúng có thể được chuẩn bị như một phần của quá trình thiết kế, hoặc cung cấp hướng dẫn thi công, thường được kết hợp với các bản vẽ, lịch trình và thông số kỹ thuật khác.

Bản vẽ kỹ thuật

Bản vẽ kỹ thuật là một loại bản vẽ kỹ thuật được sử dụng để xác định các yêu cầu đối với các sản phẩm hoặc bộ phận kỹ thuật. Thông thường, mục đích của bản vẽ kỹ thuật là nắm bắt rõ ràng và chính xác tất cả các đặc điểm hình học của sản phẩm hoặc thành phần để nhà sản xuất hoặc kỹ sư có thể sản xuất mặt hàng cần thiết.

Bản vẽ vị trí / bản vẽ bố trí chung

Bản vẽ bố trí chung (GA’s, đôi khi được gọi là bản vẽ vị trí) trình bày thành phần tổng thể của một đối tượng chẳng hạn như một đường. Tùy thuộc vào mức độ phức tạp của đường, điều này có thể yêu cầu một số hình chiếu khác nhau, chẳng hạn như kế hoạch, mặt cắt và độ cao, và có thể được trải rộng trên một số bản vẽ khác nhau.

Bản vẽ lắp đặt

Bản vẽ lắp đặt trình bày các thông tin cần thiết của các ngành nghề để lắp đặt một phần của công trình. Điều này có thể đặc biệt quan trọng đối với các hệ thống lắp đặt phức tạp như phòng thực vật, trung tâm dữ liệu, hệ thống thông gió, hệ thống sưởi sàn, v.v.

Sơ đồ vị trí

Kế hoạch địa điểm là một tài liệu hỗ trợ có thể được cơ quan lập kế hoạch yêu cầu như một phần của ứng dụng quy hoạch. Sơ đồ vị trí cung cấp một minh họa về sự phát triển được đề xuất trong bối cảnh xung quanh của nó.

Viễn cảnh

Vẽ phối cảnh là một kỹ thuật để mô tả khối lượng ba chiều và các mối quan hệ không gian dựa trên tầm mắt và điểm biến mất (hoặc các điểm) của người xem. Nó có thể tạo ấn tượng thực tế về một khối lượng hoặc không gian sẽ trông như thế nào trong thực tế.

Việc xây dựng các bản vẽ phối cảnh của các đường là vô cùng phức tạp, nhưng gần đây đã được đơn giản hóa hơn rất nhiều nhờ sự phát triển của thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD), mô hình hóa thông tin đường (BIM) và các dạng hình ảnh do máy tính tạo ra (CGI).

Bản vẽ sản xuất

Bản vẽ sản xuất minh họa cách sản xuất một sản phẩm, cung cấp thông tin về kích thước, vật liệu, độ hoàn thiện, công cụ cần thiết, phương pháp lắp ráp, v.v. Chúng được sử dụng làm tài liệu tham khảo hướng dẫn bởi công nhân và người giám sát của họ trên sàn xưởng hoặc dây chuyền sản xuất để sản xuất các sản phẩm theo yêu cầu.

Bản vẽ tỷ lệ

Bản vẽ tỷ lệ là một thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả bất kỳ bản vẽ nào minh họa các mục có kích thước nhỏ hơn (hoặc nhiều hơn) kích thước thực của chúng. Điều này nói chung là cần thiết khi các mục lớn hoặc nhỏ đến mức không hữu ích hoặc không thuận tiện để vẽ nó ở kích thước thực của nó.

Bản vẽ mặt cắt

Bản vẽ mặt cắt cho thấy hình ảnh của một cấu trúc như thể nó đã bị cắt đôi hoặc cắt dọc theo một mặt phẳng tưởng tượng khác. Điều này có thể hữu ích vì nó cung cấp một cái nhìn qua các không gian và cấu trúc xung quanh (thường là trên một mặt phẳng thẳng đứng) có thể tiết lộ mối quan hệ giữa các phần khác nhau của đường mà có thể không rõ ràng trên bản vẽ mặt bằng.

Cửa hàng bản vẽ

Bản vẽ cửa hàng có thể được chuẩn bị bởi các nhà thầu, nhà thầu phụ, nhà cung cấp, nhà sản xuất hoặc nhà chế tạo. Chúng thường liên quan đến các thành phần được chế tạo sẵn, cho thấy chúng nên được sản xuất hoặc lắp đặt như thế nào. Họ lấy bản vẽ ý định thiết kế và thông số kỹ thuật do nhóm thiết kế dự án chuẩn bị và phát triển chúng để hiển thị chi tiết cách thành phần sẽ thực sự được sản xuất, chế tạo, lắp ráp hoặc lắp đặt.

Sơ đồ mặt bằng

Sơ đồ địa điểm là một bản vẽ quy mô lớn thể hiện toàn bộ phạm vi của địa điểm đối với sự phát triển hiện có hoặc được đề xuất. Sơ đồ mặt bằng, cùng với sơ đồ vị trí, có thể cần thiết cho các ứng dụng lập kế hoạch. Trong hầu hết các trường hợp, kế hoạch địa điểm sẽ được lập sau một loạt các nghiên cứu tại bàn và điều tra địa điểm.

Bản vẽ kỹ thuật

Thuật ngữ 'bản vẽ kỹ thuật' có một ý nghĩa rất rộng, đề cập đến bất kỳ bản vẽ nào truyền tải cách thức hoạt động của một thứ gì đó hoặc cách nó được xây dựng. Bản vẽ kỹ thuật nhằm truyền đạt một ý nghĩa cụ thể, trái ngược với bản vẽ nghệ thuật mang tính biểu cảm và có thể được hiểu theo một số cách. Hầu hết các bản vẽ được chuẩn bị trong quá trình thiết kế và xây dựng các đường có thể được coi là bản vẽ kỹ thuật.

Các kiểu vẽ khác

Kế hoạch tiêu đề.

Chi tiết công việc của nhà xây dựng.

Bản vẽ của nhà sản xuất

 

Xem thêm Quy cách hồ sơ thiết kế xây dựng công trình mới nhất 2021

 

 

CÔNG TY CP TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q.1, TPHCM

Chi nhánh: 109 Chung cư B1, số 2 Trường Sa, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 35146426  – Fax: (028) 39118579 - Hotline 090 3649782