Công nghệ khoan đặt ống ngầm với Minh Phương Corp

Công nghệ khoan đặt ống ngầm có thể điều khiển là giải pháp tối ưu để khoan trong khu vực có chướng ngại vật tự nhiên hoặc công trình. Đặt chính xác ống thép và nhựa và cáp.

Ngày đăng: 18-01-2021

730 lượt xem

Công nghệ khoan đặt ống ngầm với Minh Phương Corp

Phương pháp khoan định hướng ngang là một kỹ thuật khoan định hướng để khoan ngang (tiếng Anh là "Horizontal Directional Drilling", HDD). Điều này có nghĩa là các đường ống có thể được đặt dưới lòng đất mà không cần phải đào rãnh. Các lỗ có thể dài vài trăm mét. Đối với phần lớn tất cả các lỗ khoan, đường kính lên đến tối đa 700 mm là đủ.

Máy khoan định hướng ngang khoan một kênh ngầm và kéo một hoặc nhiều sản phẩm hoặc đường ống rỗng khi nó rút ra. Ví dụ, cáp cho điện hoặc viễn thông, sau này có thể được kéo hoặc thổi vào các ống dẫn rỗng. Hệ thống khoan định hướng ngang hoạt động với lực kéo và đẩy, mô-men xoắn (quay), xả và lực tác động động. Hệ thống HDD bao gồm một hệ thống khoan định hướng ngang, hệ thống trộn bentonite và một trạm truyền động để vận hành hệ thống trộn.

 

 

Công nghệ khoan đặt ống ngầm có thể điều khiển là giải pháp tối ưu để khoan trong khu vực có chướng ngại vật tự nhiên hoặc công trình. Đặt chính xác ống thép và nhựa và cáp. Có thể thực hiện các đoạn ống dài 6000 m với đường kính ống 300 mm. Cho đến nay, LMR đã thử nghiệm chiều dài ống lên đến 4600 m. Với chiều dài ngắn hơn, đường kính ống lên đến 1400 mm là hoàn toàn khả thi, mặc dù các giới hạn vẫn chưa đạt được.

 • Chuyển phát nhanh.
 • Thi công dễ dàng.
 • Cần ít không gian.
 • Chi phí lắp đặt thấp.
 • Độ sâu cài đặt an toàn.
 • Thời gian thi công ngắn hơn, dễ dự đoán hơn.
 • Tối thiểu chi phí bảo trì.
 • Không bị gián đoạn vận chuyển.
 • Tác động môi trường thấp nhất.
 • Tránh làm hỏng lòng sông, bờ sông.
 • Thân thiện với môi trường thông qua việc sử dụng dung dịch khoan tự nhiên.

Quy trình khoan ngầm

 

 

Lỗ hoa tiêu

Trong khoan ngầm định hướng ngang HDD, một cần khoan rỗng bên trong được đẩy vào đất từ ​​phía sau. Đầu khoan, ở đầu phía trước có chất lỏng rửa (bentonite) nổi lên dưới áp suất cao, cắt một lỗ khoan trên mặt đất. Đầu khoan được làm phẳng không đối xứng ở đầu trước của nó. Chỉ khi đầu khoan liên tục quay qua thanh sau thì nó mới cắt được một lỗ khoan thẳng. Có một đầu dò điện tử trong đầu khoan để có thể định vị đầu khoan bất cứ lúc nào. Nó được điều khiển trong đó việc quay của đầu khoan được dừng một cách có kiểm soát và bề mặt điều khiển được đưa vào vị trí thích hợp. Nếu đầu khoan được ấn qua mặt đất mà không quay nhưng vẫn có chất lỏng xả ra, lúc này đầu khoan sẽ lệch sang một bên do hình dạng không đối xứng.

Đầu tiên, một lỗ hoa tiêu có đường kính nhỏ được khoan trên mặt bằng đã lên kế hoạch trước. Đầu khoan bao gồm một mũi khoan có gắn vòi phun hoặc trong trường hợp là đá, là các mũi lăn. Để duy trì hướng khoan mong muốn, một bộ phận điều khiển hơi nghiêng được lắp đặt giữa đầu khoan và dây khoan, giúp cho việc khoan có độ lệch trục theo hướng mong muốn.

Khi tiến hành khoan, dây khoan được quay với sự trợ giúp của ổ khoan bề mặt sao cho độ nghiêng và hướng của mũi khoan tương ứng với các tọa độ xác định. Các thanh khoan được thêm vào giàn khoan cho đến khi đạt được điểm thoát mong muốn và quá trình thoát ra bề mặt đã xảy ra.

 

 

Mở rộng

Sau khi đến điểm mục tiêu, đầu khoan được thay thế bằng đầu mở rộng, giúp mở rộng lỗ thí điểm khi rút que và đồng thời kéo ống HDPE vào. Có thể sử dụng đầu mở rộng lên đến Ø 1'000 mm tùy thuộc vào chất nền. Điều này cho phép các ống HDPE lên đến OD 800 mm hoặc các bó ống với một số ống HDPE được kéo vào. Bentonite hoặc ejactomer, đều là chất phụ gia vào nước, được sử dụng làm chất lỏng rửa. Cả hai chất lỏng xả đều làm ổn định kênh khoan, giảm ma sát trên cần khoan và đường ống được kéo vào, và chuyển tải đất dọc theo đường ống được kéo vào từ kênh khoan vào hố kéo.

Bây giờ một mũi doa được ghép với ống khoan. Điều này được kéo trở lại qua lỗ khoan trong khi quay. Sao cho một đường ống luôn nằm trong lỗ khoan, các đường ống khoan được nối với mũi doa cho đến khi mũi khoan này và cần khoan tiếp theo trên máy khoan đã trồi lên khỏi mặt đất. Sau khi tháo doa, các thanh khoan rút vào sau đó được ghép vào giàn khoan.

Kéo ống

Trong khi đó, ống sản phẩm, ống bảo vệ hoặc bó ống được hàn với nhau trên toàn bộ chiều dài của nó trên mặt dây (đối diện với giàn khoan). Một đầu kéo được gắn ở đầu trước của đường ống và khớp nối và mũi doa được kết nối với dây khoan lỗ xuống. Ống bây giờ được kéo vào bằng cách kéo dây khoan ra khỏi lỗ khoan bằng cách xoay nó từ giàn khoan, trong khi đường ống theo sau - không quay.

 

 

Bùn, nằm trong lỗ khoan sau khi ống được kéo vào, vẫn còn trong lòng đất dưới dạng lấp đầy không gian hình khuyên để bảo vệ khỏi bị hư hại. Điều này là có thể vì chỉ sử dụng các chất phụ gia xả tự nhiên như bentonit.

Trong khi tiến hành công việc, các đường ống hoặc dây cáp đó không thể bị phát hiện. Tất cả những điều này có thể yêu cầu thay đổi thiết kế và điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả của phương pháp khoan ngầm.

Nếu độ sâu đặt lỗ thông nhỏ, sẽ có nguy cơ làm hạ thấp lớp đất trên cùng, đặc biệt nếu sử dụng dung dịch bentonite trong quá trình khoan. Trong những trường hợp như vậy, tốt hơn là nên ưu tiên khoan mũi khoan ngang.

Thông thường, phương pháp khoan ngầm định hướng được xác định bởi loại thiết bị có sẵn cho tổ chức đặt hàng.

Ví dụ: nếu nhà phát triển có giắc cắm hoặc giá đỡ để khoan định hướng ngang, thì họ sẽ thích phương pháp khoan ngầm hơn. Thông thường, những thay đổi như vậy được xác định bằng việc cân nhắc lợi nhuận kinh tế.

Các kết luận và video hữu ích về chủ đề này

Biện pháp thi công khoan qua đường trong đô thị, khu đông dân cư bằng công nghệ khoan định hướng HDD được hiển thị trong video:

 

 

Đục có hướng dẫn là một cách rất chính xác và tương đối rẻ để đặt thông tin liên lạc dưới đường hoặc các phương tiện khác. Đồng thời, điều quan trọng là phải lập kế hoạch tất cả công việc đúng cách và tuân thủ công nghệ khoan đặt ống ngầm.

Bạn có muốn biết những sự thật thú vị về hệ thống ống nước sử dụng công nghệ khoan ngầm không? Bạn có thắc mắc gì trong quá trình xem xét thông tin được cung cấp không? Vui lòng viết bình luận trong khối bên dưới nội dung bài viết.

 

Có thể bạn muốn biết:

Dịch vụ khoan ngầm, khoan định hướng ngang HDD

Phương pháp khoan định hướng ngang HDD

Máy khoan định hướng ngang

 

CÔNG TY CP TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q.1, TPHCM

Chi nhánh: 109 Chung cư B1, số 2 Trường Sa, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 35146426  – Fax: (028) 39118579 - Hotline 090 3649782