Các loại đất và cách chúng ảnh hưởng đến xây dựng khoan ngầm

Trong thế giới này, các thợ khoan, nhà thiết kế và kỹ sư khoan phải đối mặt với một thế giới hỗn hợp đất và đá trong mỗi dự án. Những biến thể về đất và đá này ảnh hưởng đến các lựa chọn trong đường lối thiết kế, lắp ráp bit và lỗ đáy, máy móc và lựa chọn bùn.

Ngày đăng: 07-05-2021

554 lượt xem

Các loại đất và cách chúng ảnh hưởng đến xây dựng khoan ngầm

Đất dưới chân không chỉ là đất (gợi ý: nó có 12 loại và sáu nhóm phân loại chung dựa trên phản ứng xúc giác), thường được trộn lẫn với các loại đá khác nhau. Vấn đề là, trong một thế giới hoàn hảo, đất sẽ hiện diện trong các lớp rời rạc, nằm ngang, mỗi lớp là một loại đất khác nhau. Trong thế giới này, các thợ khoan, nhà thiết kế và kỹ sư khoan phải đối mặt với một thế giới hỗn hợp đất và đá trong mỗi dự án. Những biến thể về đất và đá này ảnh hưởng đến các lựa chọn trong đường lối thiết kế, lắp ráp bit và lỗ đáy, máy móc và lựa chọn bùn.

Những người đứng đầu ngành khoa học đất ở Bắc Mỹ bao gồm Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) và Hiệp hội Khoa học Đất Hoa Kỳ (SSSA). USDA là một tổ chức của chính phủ hoạt động như một cơ quan thanh toán bù trừ thông tin về đất; SSSA thực hành nhiều hơn, trở nên "tồi tệ và bẩn thỉu" với công việc của họ về các loại đất và các thông tin khác.

Đất và Khoan

USDA và SSSA công nhận 15 loại đất. Đáng sợ khi ẩn mình sau những biệt danh Latinh - nhưng không phải khi những cái tên đó được dịch sang tiếng Việt đơn giản - chúng là:

 • Đông cứng
 • Hữu cơ và ướt
 • Có cát và có tính axit
 • Tro núi lửa
 • Rất phong
 • Co lại và sưng lên
 • Rất khô
 • Bị phong hóa
 • Sâu, màu mỡ
 • Thời tiết vừa phải
 • Phát triển nhẹ
 • Mới hình thành, hoặc trẻ

Đất cũng được mô tả bằng sáu đặc tính chung và chủ yếu là xúc giác: đất sét, cát, bùn, than bùn, phấn và mùn. Nếu tất cả chỉ có vậy, thì mỗi cái trong số sáu cái đều tương đối dễ dàng để đi sâu vào. Tuy nhiên, mọi thứ (bao gồm cả khoan hoặc đúc) không bao giờ là đơn giản.

Đất thường là hỗn hợp lỏng lẻo của đất và sỏi. Hỗn hợp lỏng này có thể được phục vụ tốt nhất bằng một loại máy cắt ruồi, có thể có khả năng phun nước hoặc bùn áp suất cao. Trong đất phù sa đã được nén chặt, các tính năng áp suất cao có thể không cần thiết, nhưng máy cắt ruồi phải có khả năng doa hai hướng để cho phép nó quay trở lại vị trí ban đầu, hoặc tối ưu nhất là máy cắt lỗ khoan có răng cưa. ( Đọc thêm: Công nghẹ khoan ngang qua đường lắp đặt đường ống ngầm HDD)

Đá: Sinh ra trong Lửa hoặc Nước

Igneous Rock

Đá Igneous là một loại đá biến chất ít được củng cố hơn, có thể còn sót lại từ Kỷ Băng hà cuối cùng, hoặc nó có thể đã trồi lên bề mặt qua hàng triệu năm. Được tạo ra trong ngọn lửa núi lửa hoặc từ nhiệt độ cao đến từ áp suất cao, đá mácma bao gồm các loại đá như đá bazan, đá granit, đá cẩm thạch và đá ryolit.

Đá trầm tích

Cường độ nén của đá trầm tích là 7.000 psi trở xuống. Hai loại đá quen thuộc nhất trong nhóm là sa thạch và đá phiến sét, nó bắt đầu như bùn dưới đáy biển cổ đại. Bởi vì nó là một loại đá mềm, dụng cụ mở lỗ có hình răng được mài thường thích hợp.

Đá tinh thể hợp nhất

Các cấu trúc đá kết tinh hợp nhất bao gồm đá granit cứng hơn, đá bazan và đá taconit, trong số những cấu trúc khác. Chúng có cùng nguồn gốc với đá mácma mềm hơn, nhưng áp lực lớn hơn mà chúng bị tác động lên quá trình hình thành của chúng dẫn đến cường độ nén nằm trong khoảng từ 7.000 đến 18.000 psi. răng cắn.

Kế hoạch trò chơi khoan ngầm

Thông tin địa kỹ thuật dựa trên các lỗ khoan, lõi trái đất hoặc các lỗ được đào vào Trái đất Mẹ bằng xẻng chắc chắn sẽ bỏ sót chi tiết. Những cuộc điều tra này thậm chí có thể bỏ sót một bức tường đá granit thẳng đứng - phần còn lại cuối cùng của một pluton dưới lòng đất khổng lồ một thời - trong lỗ hổng và ổ gà của chúng. Điều này có nghĩa là kế hoạch trò chơi không có rãnh tốt nhất thường dựa trên ý tưởng thông thường nhất. Không cần thiết phải quá tải với mọi loại bit: hãy bắt đầu công việc với loại bit sẽ gây thiệt hại nhiều nhất cho đá hoặc đất cứng nhất mà bạn có thể gặp phải.

 

CÔNG TY CP TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q.1, TPHCM

Chi nhánh: 109 Chung cư B1, số 2 Trường Sa, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 35146426  – Fax: (028) 39118579 - Hotline 090 3649782